An ninh hình sự

Khởi tố nhiều vụ ma men lao xe vào CSGT Nghệ An

28/05/2024, 14:47

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong quá trình CSGT Nghệ An thực hiện chuyên đề nồng độ cồn đã xảy ra 5 vụ chống người thi hành công vụ. Đến nay, công an tỉnh đã khởi tố 4 vụ, 8 đối tượng và đang tạm giữ 1 đối tượng.

Ma men lao xe khiến nhiều CSGT bị thương

Tối 15/5, tổ công tác Đội CSGT-TT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) triển khai nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 48E, đoạn qua địa bàn xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc.

Khởi tố nhiều vụ ma men lao xe vào CSGT Nghệ An- Ảnh 1.

Trung tá Hoàng Quang Vinh bị Lê Thanh Hoàng điều khiển xe máy đâm gãy chân.

Đến khoảng 21h tối cùng ngày, tổ công tác phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, có dấu hiệu sử dụng rượu, bia nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, nam thanh niên không chấp hành hiệu lệnh mà lao thẳng xe vào tổ công tác, khiến trung tá Hoàng Quang Vinh (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Nghi Lộc) ngã xuống đường, gãy chân.

Sau khi xảy ra sự việc, tổ công tác đã nhanh chóng đưa Trung tá Vinh đi bệnh viện cấp cứu. Đồng thời, tiến hành khống chế, đưa đối tượng nói trên về trụ sở Công an huyện để phục vụ điều tra.

Tại đây, đối tượng khai tên là Lê Thanh Hoàng (SN 1996, trú tại xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc). Trước khi điều khiển xe lao vào tổ công tác, đối tượng này đã sử dụng rượu, bia. Kết quả kiểm tra, nam thanh niên vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt quá 0,25 đến dưới 0,4mg/l khí thở.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tạm giữ đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ.

Khởi tố nhiều vụ ma men lao xe vào CSGT Nghệ An- Ảnh 2.

Đã uống rượu bia còn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra thì tài xế Đoàn lao xe vào tổ công tác rồi quay đầu chạy ngược chiều

Đây chỉ là một trong nhiều vụ người uống rượu bia tham gia giao thông không những không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT mà còn lao xe vào các tổ công tác xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Điển hình như vào khoảng 20h, ngày 21/1, tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT, Công an thành phố Vinh triển khai tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 464+800, quốc lộ 1A (đường Trần Phú, thành phố Vinh) phát hiện xe ô tô màu đỏ, mang BKS 37K-270.92 đi trên đường có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn.

Đại úy Nguyễn Minh Thông, cán bộ Đội CSGT-TT, Công an thành phố Vinh ra hiệu lệnh cho xe ô tô trên đi chậm lại và hướng dẫn vào làn kiểm tra nồng độ cồn, tài xế không chấp hành và cho xe lùi, sau đó điều khiển xe quay đầu đi ngược chiều. Thấy lực lượng của tổ công tác tiếp cận, người điều khiển phương tiện trên không dừng lại mà lao thẳng vào thành viên tổ công tác.

Khi xe ô tô trên bỏ chạy đến khu vực đường Chu Văn An bị lực lượng chốt chặn, bắt giữ. Qua kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng xác định tài xế điều khiển xe ô tô nói trên là Phan Công Đoàn đã vi phạm ở mức 0,399 mg/l khí thở.

Tại huyện Quế Phong, vào khoảng 20h ngày 6/1, tổ công tác Đội CSGT-TT, Công an huyện nhận được tin báo người đàn ông điều khiển xe ô tô mang BKS 37C-361.33 đi từ thị trấn Kim Sơn về xã Châu Kim có biểu hiện sử dụng rượu, bia.

Khởi tố nhiều vụ ma men lao xe vào CSGT Nghệ An- Ảnh 3.

Khi thấy lực lượng công an kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Tô Bá Hoài Nam đã tăng tốc xe máy hòng vượt chốt và sau đó đã đâm gãy chân một chiến sĩ CSGT Công an huyện Hưng Nguyên.

Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên, người điều khiển phương tiện là Ngân Văn Hùng (SN 1993, trú tại xã Nậm Giải, huyện Quế Phong) không chấp hành và có hành động chống đối, điều khiển phương tiện tiến về phía trước đâm xe của tổ công tác đổ xuống đường, và làm 1 chiến sĩ CSGT bị thương, sau đó tăng ga bỏ chạy.

Thời điểm xảy ra vụ việc, trên xe ô tô do Ngân Văn Hùng điều khiển còn có Quang Văn Trung (SN 1994) và Vi Văn Chương (SN 1987), đều trú tại xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Các đối tượng này không ngăn cản mà còn có lời nói, hành động xúi giục Ngân Văn Hùng chống đối lực lượng chức năng và bỏ chạy.

Kiên quyết xử lý nghiêm minh

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Nguyên nhân dẫn đến các hành vi chống người thi hành công vụ nói chung, cảnh sát giao thông trong khi kiểm tra nồng độ cồn nói riêng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, nhận thức về luật pháp chưa đầy đủ của một bộ phận người dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Các trường hợp chống đối coi việc bị xử phạt là sự mất mát, bức xúc mà không nghĩ rằng lực lượng chức năng đang xử lý vi phạm là để đảm bảo an toàn cho chính bản thân họ và những người xung quanh. Chưa kể một bộ phận thanh niên có tính côn đồ, do sử dụng rượu, bia trước đó nên không kiểm soát được hành vi.

Cũng theo thượng tá Hồng, thời gian tới phòng sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục thực hiện nghiêm điều lệnh, quy định của ngành khi làm nhiệm vụ. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Khởi tố nhiều vụ ma men lao xe vào CSGT Nghệ An- Ảnh 4.

Sau khi bị bắt giữ, lực lượng chức năng phát hiện tài xế Phan Công Đoàn đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,399 mg/l khí thở.

Chia sẻ với báo chí, đại tá Trần Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Để góp phần kéo giảm TNGT, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, thời gian tới, công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn và công an các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó, chú trọng tới vi phạm nồng độ cồn với phương châm “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đối với các trường hợp cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống đối, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng lực lượng thực thi công vụ, công an tỉnh yêu cầu các đơn vị điều tra, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, trong thực hiện chuyên đề nồng độ cồn đã xảy ra 5 vụ chống người thi hành công vụ. Đến nay, các đơn vị của Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 4 vụ, 8 đối tượng và hiện đang tạm giữ 1 đối tượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.