An ninh hình sự

Khởi tố nhóm "báo thủ" đi xe máy đuổi đánh nhau trên phố, gây tai nạn giao thông

24/05/2024, 21:28

Nhóm thanh thiếu niên mang theo vỏ chai bia đi xe máy diễu phố rồi kích động, đuổi đánh nhau, sau đó gây tai nạn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) vừa khởi tố 15 thanh thiếu niên về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, xử phạt hành chính 2 đối tượng về hành vi trên. Hai đối tượng có liên quan khác cũng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương.

Khởi tố nhóm "báo thủ" đi xe máy đuổi đánh nhau trên phố, gây tai nạn giao thông- Ảnh 1.

Các thanh thiếu niên bị khởi tố sau khi tụ tập rồi gây rối trật tự công cộng. (Ảnh: CAHY)

Các đối tượng bị khởi tố và xử phạt chính là nhóm thanh thiếu niên đã đi xe máy, rượt đuổi nhau, ném vỏ chai bia trên nhiều tuyến đường ở địa bàn Hưng Yên vào tối 16/4/2024. Đỉnh điểm, có xe trong nhóm đã không làm chủ tốc độ, đâm vào đuôi ô tô của người đi đường gây ra vụ tai nạn giao thông làm hoang mang dư luận.

Theo cơ quan công an, vào ngày 18/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên tiếp nhận tin báo và hồ sơ vụ việc của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an phường An Tảo (TP Hưng Yên) về vụ TNGT xảy ra vào lúc 21h54 ngày 16/4 tại Km 31+920 quốc lộ 39 làm 2 người bị thương. Nguyên nhân bước đầu được xác định do 2 người đi xe máy tốc độ cao cùng với một số thanh niên khác đi xe lạng lách, đánh võng rồi gây tai nạn.

Khởi tố nhóm "báo thủ" đi xe máy đuổi đánh nhau trên phố, gây tai nạn giao thông- Ảnh 2.
Khởi tố nhóm "báo thủ" đi xe máy đuổi đánh nhau trên phố, gây tai nạn giao thông- Ảnh 3.
Khởi tố nhóm "báo thủ" đi xe máy đuổi đánh nhau trên phố, gây tai nạn giao thông- Ảnh 4.

Khác với thái độ bất cần, sẵn sàng gây sự với bất cứ ai khi đi "cháy phố", các đối tượng tỏ ra ăn năn hối cải và khai báo một cách thành khẩn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CAHY)

Sau khi sức khỏe ổn định, cơ quan công an đã làm việc 2 người đi xe máy là Nguyễn Văn Phát (sinh 2007, trú xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) và Phạm Văn Minh (2007, trú cùng địa phương).

Qua lời khai các đối tượng và các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định, vào khoảng 21h ngày 16/4, nhóm thanh thiếu niên gồm: Phát, Minh và 6 người khác rủ nhau đi từ Ân Thi vào thành phố Hưng Yên để "cháy phố" (đi chơi). Lúc đi, một thành viên trong nhóm mang theo một két vỏ bia với mục đích nếu xảy ra va chạm với nhóm khác sẽ dùng vỏ chai bia để ném.

Khi nhóm Phát đi đến khu vực Dốc Suối (xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên) đã xảy ra va chạm với một nhóm 9 thanh thiếu niên (người dân hay gọi là "báo thủ") đi cùng chiều.

Lúc này nhóm của Phát vượt lên ném vỏ chai bia về phía nhóm "báo thủ" rồi bỏ chạy theo hướng đường Nguyễn Văn Linh, vòng xuyến Chợ Gạo. Quá trình đuổi đánh nhau, hai nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, ném vỏ chai bia vào nhau gây mất an ninh trật tự và mất an toàn giao thông.

Khi đuổi đến khu vực Quảng trường thành phố, nhóm "báo thủ" của Phát lại thấy một nhóm thanh niên khác đang điều khiển xe mô tô. Các đối tượng trong nhóm Phát lại tiếp tục ném vỏ chai bia. Thấy vậy, nhóm thanh niên này liền đuổi theo nhóm của Phát. Các nhóm đuổi nhau qua nhiều tuyến đường với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, gầm rú ga, bóp còi inh ỏi và ném vỏ chai bia, gạch vào nhau gây náo loạn phố phường.

Khi đến khu vực trước cửa cây xăng số 77 (thuộc phường An Tảo), xe máy do Phát điều khiển đã đâm vào đuôi ô tô của người dân đi cùng chiều. Sau đó, Phát và Minh ngã xuống đường, xe ô tô hư hỏng nặng. Còn những đối tượng khác tiếp tục đuổi nhau về hướng huyện Kim Động, sau đó đi về nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hưng Yên đã triệu tập các đối tượng lên trụ sở làm việc, đồng thời tiến hành tạm giữ phương tiện của các đối tượng để xử lý theo quy định. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hưng Yên đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.