Điều tra

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty Lifan

09/05/2024, 23:07

Ngày 9/5, xác nhận với Báo Giao thông, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án sản xuất hàng giả xảy ra tại công ty Lifan Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau gần 5 tháng nhận bàn giao hồ sơ và tang vật từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hưng Yên.

Với diễn biến sự việc, Tổng cục QLTT cho biết, trong hai ngày 11-12/9/2023, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Phòng kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên, khám xét xe ô tô tải BKS 89H-009.06.

Tại thời điểm khám xét, đoàn kiểm tra phát hiện trên thùng xe ô tô tải này có 70 chiếc xe máy nhãn hiệu Bosscity S50-P và 5 chiếc xe máy nhãn hiệu Bosscity S50.

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty Lifan- Ảnh 1.

Đội QLTT số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Phòng kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên khám xét phương tiện.

Trên xe bao gồm nhiều phụ kiện như: bình ắc quy, cần số, gương, chân chống phụ, cao su giàn, bộ dụng cụ, giàn để chân người lái.

Làm việc với đoàn kiểm tra, lái xe cho biết chỉ chở thuê, và toàn bộ hàng hóa trên thuộc Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy Lifan - Việt Nam (công ty Lifan).

Sau đó, công ty này đã cử người đến làm việc với đoàn kiểm tra. Ông Trần Anh Tuấn, đại diện công ty này đã cung cấp cho đoàn kiểm tra 75 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới của 75 chiếc xe máy nói trên.

Kết quả kiểm tra sơ bộ dung tích làm việc của xi lanh các động cơ của 75 xe máy đều cao hơn 50 cm3 (phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới công ty cung cấp thể hiện dung tích làm việc của xi lanh động cơ là 49,5 cm3).

Từ kết quả làm việc và các tài liệu thu thập được, Đội QLTT số 5 đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ 75 chiếc xe máy để tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của đơn vị liên quan.

Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam để làm rõ thêm sự việc. Căn cứ các tài liệu có được, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên xác định Công ty Lifan có dấu hiệu tội phạm với hành vi sản xuất hàng giả có giá trị sử dụng, công dụng không đúng so với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký.

Ngày 19/9/2023, Công an tỉnh Hưng Yên có văn bản về việc đề nghị phối hợp, xử lý vi phạm trong lĩnh vực công nghiệp, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm gửi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, trong đó đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu và tang vật có liên quan đến 75 chiếc xe gắn máy hai bánh nhãn hiệu Boscity do công ty này sản xuất đến Công an tỉnh Hưng Yên để tiếp nhận và giải quyết theo quy định.

Ngày 20/9/2023, Đội Quản lý thị trường số 5 đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ và tang vật có liên quan đến Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.