Y tế

Khối u máu gan "khủng" chiếm gần hết khoang bụng

16/10/2023, 10:11

Nhập viện vì bụng to bất thường, bệnh nhân 46 tuổi được phát hiện có khối u gan kích thước 30cm chiếm gần hết khoang bụng.

Khoa Phẫu thuật gan mật tụy, Bệnh viện TW Quân đội 108 mới đây đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu "khủng" cho bệnh nhân N.T.H (46 tuổi, Thái Bình).

Cắt thành công khối u máu gan "khủng" chiếm gần hết khoang bụng - Ảnh 1.

Bác sĩ cắt bỏ thành công khối u máu gan "khủng" cho bệnh nhân.

Theo lời kể, thời gian gần đây, bệnh nhân thấy đau tức bụng, ăn uống hay bị đầy tức, bụng to bất thường. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán u máu khổng lồ gan trái, kích thước gần 30cm.

Sau mổ bệnh nhân được điều trị tích cực dự phòng suy gan và chảy máu sau mổ, đồng thời phối hợp tập ăn và vận động sớm.

TS.BS Lê Trung Hiếu, Khoa Phẫu thuật gan mật tụy cho biết, u máu gan không có triệu chứng rõ rệt, thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. U máu phát triển có kích thước lớn gây triệu chứng đau bụng, chướng bụng… thì cần điều trị phẫu thuật cắt gan. 

Khi có u máu kích thước nhỏ hoặc chưa gây triệu chứng như trên, người bệnh cần theo dõi bằng siêu âm 2-3 tháng/ lần để theo dõi sự phát triển của khối u.

Trong y văn, hầu hết u máu gan đều không có triệu chứng và lành tính. Khi đường kính lớn khối u lớn hơn 5cm có thể gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng khác nhau như: đau bụng, sốt, vàng da và vỡ có thể tự phát hoặc chấn thương… Với khối u máu gan khổng lồ khi kích thước trên 15cm, có nguy cơ gây các triệu chứng chèn ép tạng trong ổ bụng.

"Siêu âm có giá trị trong chẩn đoán hầu hết các u máu gan. Một trong những điều quan trọng là cần phát hiện sớm khối u để có thể điều trị. Hầu hết u máu được phát hiện ở nữ và thường gặp trong độ tuổi 30-50. Nguyên nhân của u máu không rõ ràng, nó được coi là dị tật mạch máu bẩm sinh và không tăng sinh tế bào", BS Hiếu cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.