Y tế

"Không còn sợ Tết vì xuân này đã có 2 thiên thần nhỏ"

02/02/2024, 16:50

Tết này, vợ chồng chị Vân Anh không còn ngượng ngùng khi gặp gỡ họ hàng đầu năm. Tổ ấm của họ đã đón 2 thiên thần nhỏ, sau nhiều năm phải nghe những lời trái tai "cây độc không trái".

"Ván cược" định mệnh bằng cả gia tài tích góp

Nhiều năm đằng đẵng mong chờ tiếng cười trẻ thơ, vợ chồng chị Nguyễn Vân Anh (1996) và anh Nguyễn Văn Đức (1994) đã đạt được ước nguyện.

Chị Vân Anh vẫn nhớ mãi thời khắc nhận kết quả thông báo chồng chị không có tinh trùng. "Hai vợ chồng rụng rời chân tay, mọi thứ trước mắt tối sầm lại và không dám tin vào sự thật này", chị Vân Anh kể.

Anh Đức được bác sĩ kết luận bị "vô tinh" do teo tinh hoàn, biến chứng của tiền sử quai bị hoặc viêm tinh hoàn trước đó. Không chỉ sức khỏe sinh sản của anh Đức gặp vấn đề, kết quả siêu âm khi đó còn cho thấy chị Vân Anh bị đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn và kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên, khó có con.

img

Trái ngọt sau 5 năm chờ đợi của vợ chồng Vân Anh - Văn Đức.

"Chồng không có tinh trùng trong tinh dịch, vợ đa nang buồng trứng, bác sĩ cho biết muốn có con chỉ còn cách phẫu thuật tìm tinh trùng trong tinh hoàn và làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhưng kinh phí để thực hiện việc đó thực sự quá sức với vợ chồng tôi ở thời điểm cách đây 3 năm", chị Vân Anh cho hay.

Với đồng lương công nhân ít ỏi, số tiền làm IVF là quá lớn nên hai vợ chồng đành gác lại hành trình tìm con. Vẫn nuôi hi vọng có phép màu nào đó giúp có thai tự nhiên nên ai mách ở đâu có thầy giỏi, thuốc tốt là họ đều mua về uống. Đông-Tây y kết hợp nhưng mong mãi vẫn nhận về kết quả một vạch.

"Mỗi khi Tết đến, xuân về, người ta đi chơi đông vui, còn hai vợ chồng chỉ trốn ở nhà vì sợ người ta hỏi: sao chưa có con? Sợ người ta lại chúc, nhanh có em bé. Mỗi lần như vậy lại quặn thắt ruột gan vì với thiên chức thiêng liêng được làm mẹ, người phụ nữ nào cũng mong chạm tới", chị Vân Anh tâm sự.

Dành dụm suốt 4 năm ròng cùng vài khoản vay người thân, cặp vợ chồng này quyết tâm thực hiện hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm mong đạt được ước mơ có con.

img

Nhờ sự can thiệp của các kỹ thuật y học tiên tiến đã giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội có con.

Chia sẻ về trường hợp của anh Đức, BS nam học Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp cho biết:"Theo kết quả thăm khám, thể tích tinh hoàn chỉ còn khoảng 3ml, các ống sinh tinh đã xơ hóa, không có khả năng sinh tinh. Tuy nhiên, dựa vào tiền sử bệnh, xét nghiệm nội tiết, chúng tôi đánh giá vẫn có khả năng tìm được tinh trùng và đặt cược mổ tìm tinh trùng cho bệnh nhân bằng phương pháp Micro TESE".

Còn chị Vân Anh cho biết: "Buổi sáng ngày chọc trứng, mình may mắn có được 14 noãn, anh Đức cũng tìm thấy tinh trùng. Lúc đó hai vợ chồng gặp nhau ở phòng hậu phẫu mà hạnh phúc vô cùng".

Sau khi giữ lại 2 phôi ngày 3 và nuôi 6 phôi lên ngày 5, hai vợ chồng Vân Anh quyết định chuyển phôi ngày 5 với hi vọng sẽ đón được con yêu.

Trời không phụ lòng người, sau chuyển phôi 10 ngày, hai vợ chồng vỡ òa hạnh phúc khi chiếc que thử thai hiện hai vạch rõ nét. Bác sĩ thông báo "hai mầm sống nhỏ" bắt đầu hình thành trong cơ thể chị Vân Anh trong lần siêu âm đầu tiên báo hiệu một niềm hi vọng mới đến với gia đình.

Xuân vẹn tròn

Tưởng chừng mọi khó khăn đã qua, hành trình mang thai đôi của chị Vân Anh cũng không hề dễ dàng. Từ tuần 20 của thai kỳ, khi song thai lớn dần cũng là lúc quá trình giữ thai chính thức bước vào giai đoạn khó khăn liên tiếp. Liên tục những cơn gò dọa sảy, sa cổ tử cung, thõng ối, ra máu thai kỳ… tất cả những điều đó như trở thành phép thử cho sự kiên trì của vợ chồng chị Vân Anh.

"Tôi nhớ mãi mốc thai tuần thứ 20, trong một lần khám định kỳ, vào phòng siêu âm, bác sĩ Khanh đo cổ tử cung và vội hô lên không ổn, cổ tử cung tụt thấp còn 16mm, hở chữ u rồi, lòi ối, giờ phải khâu cổ tử cung cấp cứu gấp. Nghe vậy tôi vô cùng hoảng sợ", chị Vân Anh kể lại.

May mắn, ca khâu eo cấp cứu thành công sau khoảng 30 phút trong phòng thủ thuật. Tuy nhiên, sang tuần thứ 28 của thai kỳ, chị Vân Anh lại bị ra máu, dọa sinh non.

Hành trình tìm con đầy gian nan vất vả cuối cùng được đền đáp xứng đáng khi hai bé trai chào đời mạnh khỏe, thành quả sau 5 năm mong mỏi đợi chờ của hai vợ chồng.

"Có thể với bao cặp vợ chồng khác sinh được các con là điều đơn giản nhưng đối với gia đình tôi niềm hạnh phúc được bế con trên tay là cả hành trình dài chờ đợi, vượt qua khó khăn tài chính lẫn tinh thần. Chính vì lẽ đó nên tôi luôn trân trọng những điều may mắn và biết ơn sâu sắc những người bác sĩ tận tâm mang đến chúng tôi niềm hạnh phúc trọn vẹn", chị Vân Anh chia sẻ.

Mùa xuân này với sự góp mặt của 2 con trai Nguyễn Trọng Đăng Khôi - Nguyễn Trọng Đăng Khoa, vợ chồng chị Vân Anh - Văn Đức không còn phải e dè, ngượng ngùng trong những buổi gặp gỡ họ hàng đầu năm mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.