Không lơ là chống xe quá tải

02/11/2016 09:49

Tình trạng chở quá tải hiện chỉ còn 10%, nhưng để tiếp tục kiểm soát, xóa sổ xe quá tải càng thêm cam go...

Không lơ là chống xe quá tải 1

TTGT tại Trạm KTTTX lưu động số 37 rất vất vả kiểm tra tải trọng xe bởi lực lượng mỏng, thiếu CSGT tham gia khi kết thúc kế hoạch liên ngành

Trong khi Kế hoạch 12593 vừa kết thúc, lực lượng CSGT và TTGT khi chuyển sang thực hiện xử lý xe quá tải theo chức năng nhiệm vụ của từng lực lượng, cũng có phần khó khăn, bất cập riêng.

Những năm qua, bằng các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đặc biệt là sau hai năm thực hiện Kế hoạch 12593 liên ngành GTVT - Công an, đến nay, tình trạng xe quá tải trên toàn quốc được nhìn nhận đã giảm trên 90%. Kết quả này góp phần giảm thiểu TNGT, cơ cấu lại thị phần vận tải, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực vận tải hàng hoá, đặc biệt là bảo vệ được hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Tuy tình trạng chở quá tải hiện chỉ còn 10%, nhưng để tiếp tục kiểm soát và xóa sổ xe quá tải ở chặng đích cuối này, cuộc chiến dường như càng thêm cam go, khó khăn. Bởi đội ngũ xe quá tải ngày càng thêm chiêu trò, mánh khóe; Trong khi Kế hoạch 12593 vừa kết thúc, lực lượng CSGT và TTGT khi chuyển sang thực hiện xử lý xe quá tải theo chức năng nhiệm vụ của từng lực lượng, cũng có phần khó khăn, bất cập riêng.

Trong khi lực lượng CSGT một số địa phương cần thêm cân xe để thực hiện việc kiểm soát tải trọng; Lực lượng TTGT phải đối mặt với thực trạng thiếu nhân sự, không đủ thẩm quyền trong những trường hợp xe quá tải bỏ chạy, xe quá tải dấu hiệu chưa rõ ràng... Và hệ quả là xe quá tải có dấu hiệu gia tăng trở lại trên một số cung đường, tỷ lệ xe bỏ chạy không chấp hành hiệu lệnh dừng cân xe của TTGT cũng gia tăng.

Ở một số địa phương, khi kế hoạch liên ngành kết thúc, UBND các địa phương đã họp bàn các ngành, chỉ đạo lực lượng TTGT, CSGT tiếp tục phối hợp liên ngành. Cũng có một số địa phương áp dụng giải pháp ở những giai đoạn “nóng”, hai ngành GTVT – Công an sẽ phối hợp làm chuyên đề xử lý xe quá tải. Có địa phương tuy hai lực lượng không chốt trực cùng nhau tại một điểm để kiểm soát xe quá tải như trước nhưng khi có khó khăn vẫn sát cánh cùng giải quyết, xử lý từng trường hợp vi phạm.

Dù mỗi địa phương linh hoạt áp dụng một giải pháp khác nhau, hiệu quả mong muốn vẫn là duy trì quyết liệt công tác kiểm soát xe quá tải. Bởi thực tiễn đã cho thấy, giảm được xe quá tải là cả một hành trình quyết liệt, cam go, đầy khó khăn; nhưng chỉ cần một chút lơ là, xe quá tải dễ dàng bùng phát. Do đó, Bộ GTVT, Bộ Công an và nhất là các địa phương cần tiếp tục sự quyết liệt, chặt chẽ, phân công nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của những người đứng đầu trong cuộc chiến nước rút chống xe quá tải. Bởi xóa sổ xe quá tải, đảm bảo TTATGT, trật tự vận tải và kết cấu hạ tầng giao thông không chỉ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của hai ngành GTVT - Công an mà còn là trách nhiệm của từng địa phương, của cả cộng đồng.

Hải Quỳnh