Y tế

Không phải bột ngọt, 2 thứ này mới chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư

27/04/2022, 12:00

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể.

Là một loại gia vị thông thường, nguyên liệu làm ra bột ngọt thường là mía, củ cải đường, ngô hoặc sắn…, được tinh chế bằng phương pháp lên men và chiết xuất vi sinh, có thể nói đây là một loại thực phẩm tự nhiên.

Chức năng chính của bột ngọt là nâng cao độ tươi ngon của món ăn. Nếu xem kỹ danh sách thành phần của bột ngọt, bạn có thể thấy rằng, thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat.

Nó là một chất tạo hương vị umami dễ dàng hòa tan trong nước và dung dịch nước của nó có hương vị umami mạnh mẽ.

Vì vậy, bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng trực tiếp đối với cơ thể con người, nhưng nó có thể làm tăng vị ngon của thực phẩm và làm dậy cảm giác thèm ăn.

Trong những trường hợp bình thường, việc sử dụng bột ngọt ở mức độ vừa phải là không có hại.

img

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều bột ngọt, các chất chuyển hóa của natri glutamat trong cơ thể người có thể ức chế quá mức hệ thần kinh, dẫn đến chóng mặt, nhức đầu, co cứng cơ, thậm chí là hoảng loạn, lo lắng và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, ăn quá nhiều bột ngọt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác, và sinh ra sự phụ thuộc vào bột ngọt.

Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nếu tiêu thụ quá nhiều bột ngọt có thể dẫn đến đào thải kẽm qua nước tiểu, khiến cơ thể thiếu kẽm, đồng thời các chất chuyển hóa cũng sẽ ức chế chức năng bài tiết của vùng dưới đồi và làm giảm sự tiết hormone kích thích tuyến giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của nó.

Nhìn chung, tiêu thụ bột ngọt điều độ là vô hại đối với cơ thể con người, các nghiên cứu thực nghiệm trong và ngoài nước cũng đã xác nhận điều này.

Ung thư được hình thành như thế nào?

img

Ung thư thực chất là sự thay đổi về chất của các tế bào bình thường trong cơ thể người dưới tác động lâu dài của các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau (yếu tố gây khối u).

Hơn nữa, khối u không giống virus, thành phần cấu tạo giống như mô bình thường nên cơ thể không thể nhận biết và miễn dịch với nó.

Trong trường hợp bình thường, cơ thể con người có khả năng sửa chữa mạnh mẽ, đồng thời có thể khôi phục các tế bào "đột biến" trở lại bình thường và trở lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, dưới tác động của một số yếu tố khác nhau, một số bất thường sẽ tích tụ theo thời gian làm thay đổi, cuối cùng dẫn đến sự phát triển bất thường và hình thành ung thư.

Những thực phẩm gây ung thư cho con người

Thực phẩm bị mốc

img

Ngô, lạc, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm khác khi bị mốc rất dễ sinh ra aflatoxin.

Aflatoxin thuộc nhóm chất gây ung thư, chủ yếu có thể gây ung thư gan, và bao gồm các khối u hệ tiêu hóa khác, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, thận…

Aflatoxin sẽ làm cho tế bào sửa chữa sai DNA trong cơ thể dẫn đến đột biến DNA nghiêm trọng, chính là đột biến gen nói trên.

Đồng thời aflatoxin còn ức chế tổng hợp DNA và RNA, ức chế tổng hợp protein của tế bào gan, khiến gan bị tổn thương và xảy ra quá trình biệt hóa bất thường của tế bào gan, dẫn đến sự gia tăng của các tế bào ung thư.

Hơn nữa, aflatoxin cũng có độc. Bệnh nhân sẽ buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và có các triệu chứng khó chịu khác trong vòng 2-3 giờ sau khi ăn phải đồ ăn nấm mốc.

Đồng thời có thể bị hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh tế bào biểu mô ống mật và các tổn thương cấp tính chẳng hạn như xuất huyết gan, đe dọa đến tính mạng.

Đồ muối chua

img

Thực phẩm muối chua thường chứa nhiều nitrit.

Đây là một hợp chất vô cơ có nhiều nguy hại đối với cơ thể con người, nếu cơ thể con người ăn phải nhiều nitrit trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc, trường hợp nghiêm trọng cũng có thể tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Đồng thời, do hàm lượng muối trong đồ chua nhiều nên cũng sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, khi lượng dịch trong cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng áp lực lên thành mạch máu, dễ bị cao huyết áp .

Nhìn chung, sự xuất hiện của bệnh ung thư chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài, và quá trình hình thành của nó diễn ra trong một thời gian dài chứ không phải do một yếu tố nào gây ra.

Chúng ta cần chú ý đến sức khỏe bản thân, thiết lập chế độ ăn khoa học, tập thể dục điều độ và khám sức khỏe định kì để phòng tránh và phát hiện ung thư một cách sớm nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.