Xã hội

Không phải khai báo nếu dùng dao trên 20cm để lao động sản xuất

Bộ Công an cho biết, quy định khai báo chỉ áp dụng với tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu dao sát thương cao, không áp dụng với lao động sản xuất.

Tránh gây phiền hà cho người dân

Sáng 3/6, tiếp tục chương trình làm việc Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội quan tâm nhiều đến quy định về dao có độ dài từ 20cm trở lên được xem là vũ khí thô sơ. Nhiều đại biểu băn khoăn quy định này và đề nghị cần cân nhắc xem xét để khi luật đi vào cuộc sống, tránh gây phiền hà cho người dân.

Không phải khai báo nếu dùng dao trên 20cm để lao động sản xuất- Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Cụ thể, với quy định dao có tính sát thương cao có lưỡi dài từ 20cm trở lên thuộc nhóm vũ khí thô sơ, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, người dân sử dụng dao trong sản xuất, sinh hoạt gọi là công cụ hỗ trợ. Các đối tượng tội phạm, manh động sử dụng thì gọi là hung khí.

Từ đó, ông Hòa không đồng tình việc gom dao dài 20cm có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ và đề nghị dự thảo luật cần giải thích rõ từ ngữ.

"Dao người dân đang sử dụng phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt mà gọi là vũ khí thô sơ là đâu có được. Đó là công cụ của gia đình", ông Hòa nói.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, dự thảo quy định có tính răn đe đối với các đối tượng manh động, có tiền án tiền sự. Tuy nhiên, với quy định trên cũng có hạn chế, đó là nếu quy định dao từ 20cm trở lên hoặc dao tự chế là vũ khí thô sơ, thì các đối tượng này thường sử dụng dao tự chế hơn.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm, quy định này không hạn chế được các trường hợp sử dụng dao sắc nhọn, nhỏ để giải quyết các trường hợp mâu thuẫn.

Do vậy, để hạn chế thương vong theo hướng phòng là chính và giúp người dân sử dụng công cụ là dao trong sinh hoạt, sản xuất thuận tiện, ông Phạm Văn Cảnh đề nghị, những dao sắc nhọn đang sử dụng đúng nhu cầu, mục đích sinh hoạt, sản xuất thì không xem là vũ khí thô sơ.

Không phải khai báo nếu dùng dao trên 20cm để lao động sản xuất- Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định).

Các loại dao gây án đều có kích thước lưỡi từ 20cm trở lên

Trước đó, ngày 24/5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về nội dung này, một trong những vấn đề đại biểu còn băn khoăn là quy định về dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Báo cáo về dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ của đại biểu Quốc hội, Bộ Công an cho biết, tại điểm b khoản 4 Điều 3 dự thảo luật quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Do đó, việc sản xuất dao có tính sát thương cao vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật, nên các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sau khi sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao thuộc danh mục do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành phải khai báo thông tin về số lượng, chủng loại sản phẩm, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất với công an xã, phường, thị trấn nơi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng trụ sở, nơi sản xuất, kinh doanh hoặc cư trú.

"Đối với trường hợp sử dụng dao có tính sát thương cao vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt thì không phải khai báo", Bộ Công an khẳng định.

Về đề nghị làm rõ cơ sở khoa học, căn cứ quy định dao có tính sát thương cao có chiều dài lưỡi dao từ 20cm trở lên, Bộ Công an cho biết, việc quy định dao có tính sát thương cao có chiều dài lưỡi dao từ 20cm trở lên là dựa trên cơ sở các loại dao găm được trang bị cho lực lượng vũ trang để thi hành công vụ đều có kích thước từ 20cm trở lên; tham khảo luật của một số nước trên thế giới như: Nga, Belarus, Australia... đều quy định kích thước lưỡi dao để quản lý bảo đảm chặt chẽ.

Đồng thời, qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm sử dụng các loại dao gây án thì đa số các loại dao thu giữ được đều có kích thước lưỡi dao từ 20cm trở lên. 

Bên cạnh đó, dao là phương tiện lưỡng dụng được người dân sử dụng phổ biến, hàng ngày trong lao động, sản xuất, sinh hoạt và có rất nhiều loại khác nhau. Do đó, dự thảo Luật chỉ điều chỉnh đối với các loại dao có tính sát thương cao nhằm phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, nhưng cũng không làm ảnh hưởng, tác động đến đời sống người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.