Y tế

Không tham gia BHYT, bệnh nhân Covid-19 phải tự thanh toán chi phí chữa bệnh

20/10/2023, 16:25

Từ 20/10, khi Covid-19 chuyển sang nhóm B, bệnh nhân Covid-19 sẽ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo quy định BHYT.

Chiều 20/10, đại diện Bộ Y tế giải đáp những thay đổi về điều trị sau khi Covid-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Về viện phí khi điều trị Covid-19, ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ BHYT của Bộ Y tế, cho biết: "Nếu bệnh nhân đến khám từ ngày 19 về trước thì vẫn được thanh toán bằng ngân sách Nhà nước, còn từ 20/10, thanh toán theo quy định về BHYT. Người không có BHYT phải tự chi trả. Từ hôm nay, khi người bệnh khám hoặc điều trị, quỹ BHYT thanh toán như các bệnh khác và phải khám đúng tuyến mới được hưởng đầy đủ, vượt tuyến không được chi trả".

Không tham gia BHYT, bệnh nhân Covid-19 phải tự thanh toán chi phí chữa bệnh - Ảnh 1.

Bộ Y tế giải đáp về những thay đổi khi Covid-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Còn theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khi Covid-19 được chuyển sang nhóm B, hệ thống giám sát bệnh này sẽ lồng ghép cùng với các bệnh truyền nhiễm khác, và giám sát các đặc điểm di truyền...

Khi chuyển sang nhóm B, người cần tiếp tục duy đeo khẩu trang nơi đông người để phòng bệnh Covid-19 và các bệnh khác.

"Về mang khẩu trang trong các cơ sở khám chữa bệnh vẫn nên duy trì, nhất là khi có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, không chỉ Covid-19", ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết thêm. 

Trước câu hỏi việc có cần tiêm vắc xin Covid-19 hàng năm hay không, ông Lân cho biết: "Hiện số tiêm chủng đạt tỷ lệ cao, các mũi tiêm trong khuyến cáo gần như hoàn thành. Tổ chức Y tế thế cũng chưa có khuyến cáo sau tiêm đủ các mũi, vì vậy thời gian tới, khi có các dữ liệu khoa học, sẽ có khuyến cáo khác phù hợp", ông Lân cho biết.

Bệnh nhân Covid-19 sẽ duy trì phác đồ theo hướng dẫn của bộ Y tế tại các Khoa Truyền nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành quyết định điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (nhóm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong). Quyết định có hiệu lực từ 20/10.

Theo quyết định mới, các hoạt động phòng, chống Covid-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Ngoài quyết định này, Bộ Y tế đã gửi tờ trình đến Thủ tướng để đề nghị ban hành nghị quyết bãi bỏ một số nghị quyết phòng chống dịch Covid-19 do Chính phủ ban hành.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.