Thị trường

Không thay đổi ngày điều hành giá xăng dầu dịp nghỉ tết Nguyên đán

05/02/2024, 15:12

Bộ Công thương cho biết việc điều hành giá xăng dầu tuần dịp nghỉ Tết sẽ diễn ra bình thường, tức là vào thứ năm ngày 8/2.

Trước băn khoăn của nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu về việc điều hành giá xăng dầu trong dip nghỉ tết Nguyên đán, Bộ Công thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương; Các thương nhân đầu mối, phân phối xăng dầu thông báo về thời gian điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, dẫn quy định tại Nghị định 80 năm 2023 về thời gian điều hành giá xăng dầu, Bộ Công thương cho hay thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ năm hằng tuần.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ năm trùng vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (29 - nếu tháng có 29 ngày, hoặc 30 tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ tư liền kề trước đó.

Điều hành giá xăng dầu dịp nghỉ Tết Nguyên đán ra sao?- Ảnh 1.

Kỳ điều hành giá xăng dầu trong dịp nghỉ tết Nguyên đán không thay đổi.

Còn nếu thứ năm là ngày mùng một, mùng hai hoặc mùng ba Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Năm nay, năm âm lịch có 30 ngày, ngày nghỉ không trùng với ngày cuối cùng của năm âm lịch (bắt đầu nghỉ từ thứ năm, ngày 29/12), do đó, Bộ Công thương thông báo việc điều hành giá xăng dầu tuần này sẽ thực hiện bình thường - tức là vào thứ năm ngày 8/2.

Trong kỳ điều chỉnh ngày 1/2, giá xăng dầu tăng hơn 700 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 4 liên tiếp của mặt hàng này, trong đó xăng RON 95-III đắt thêm 2.250 đồng/lít (tăng khoảng 10% so với 4 tuần trước), E5 RON 92 đắt thêm hơn 1.900 đồng (tăng hơn 9%).

Mặc dù giá xăng tăng liên tục, song trong các kỳ điều chỉnh gần đây, cơ quan điều hành không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trong khi tính đến hết quý III/2023, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dương hơn 7.000 tỷ đồng.

Một chuyên gia về giá cũng cho rằng Bộ Công thương cần điều hành linh hoạt và có báo cáo kịp thời trước những biến động của giá xăng dầu, trong bối cảnh giá hàng hóa có xu hướng tăng cao vào dịp Tết.

Cho rằng Thông tư 103 có những quy định không rõ ràng, vị này nói: "Thông tư này chỉ quy định mức tăng cho từng lần mà không quy định cho một số lần tăng liên tiếp. Điều này cũng để lại bài học vào năm 2022, khi giá xăng tăng liên tiếp tới hơn 30% nhưng không thể điều chỉnh".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.