Bóng đá

Không thể "cách mạng", thầy Park dùng "binh pháp" gì ở vòng loại World Cup?

14/05/2021, 13:09

Chưa thể “cách mạng” lối chơi cho tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo sẽ làm gì để hoàn thành mục tiêu tại vòng loại World Cup 2022 tới đây?

img

HLV Park Hang-seo tập luyện cùng học trò ở đội tuyển Việt NaNam

Thời điểm mới đến làm việc tại Việt Nam, ngoài năng lực HLV Park Hang-seo còn khiến giới chuyên môn hoài nghi khi quyết định cho U23 Việt Nam chơi với sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2.

Về cơ bản đây là những sơ đồ chiến thuật không mới, nhưng với bóng đá Việt Nam việc chơi với 3 trung vệ vốn rất hiếm.

Những thay đổi hay nói cách khác là làm "cách mạng" lối chơi ở giai đoạn đầu tiên của ông Park đã rất thành công khi mang về rất nhiều vinh quang chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Sau chặng đường đầu tiên mỹ mãn, HLV Park Hang-seo rõ ràng rất muốn tiếp tục làm "cách mạng" về lối chơi cho U22 Việt Nam, tuyển Việt Nam nhằm hướng đến những vinh quang kế tiếp.

Sở dĩ HLV người Hàn Quốc muốn thay đổi là vì lối chơi của đoàn quân áo đỏ không còn gây bất ngờ cho các đối thủ. Và ông Park từng thổ lộ muốn thay đổi ở hàng tấn công hay tuyến giữa, bên cạnh việc duy trì chơi với 3 trung vệ.

Không chỉ thế, thầy Park cũng muốn đội nhà tăng khả năng kiểm soát bóng, đồng thời tạo ra một sự cân bằng giữa các tuyến cả khi tấn công, phòng ngự và đẩy cao cường độ hoạt động của cầu thủ.

img

Hay thầy Park đang đau đầu trong việc tạo ra sự mới mẻ cho đội tuyển Việt Nam

Nếu đi đúng kế hoạch, cuộc cách mạng của ông Park sẽ được làm và hoàn thiện trong năm 2020, nhưng dịch bệnh đã khiến mọi thứ đổ bể.

Và với quỹ thời gian ngắn ngủi còn lại cùng với những vấn đề đang đối mặt, thật khó tuyển Việt Nam thay đổi trước khi đến UAE.

Không thể làm cách mạng về lối chơi cho đội nhà trong thời điểm hiện tại xem ra ông Park phải tính cách khác nhằm tạo ra bất ngờ cho Indonesia, Malaysia hay UAE.

Phương án khả dĩ nhất mà HLV Park Hang-seo có thể làm xem ra là thay đổi một số vị trí trong đội hình, cũng như sử dụng vài nhân tố mới cho tuyển Việt Nam.

Có lẽ vì thế nhà cầm quân Hàn Quốc vẫn giữ tiêu chí một cầu thủ phải đá tròn vai ít nhất 2 vị trí trở lên.

Và thực tế, đội tuyển dưới thời chiến lược gia người Hàn Quốc luôn nguy hiểm khi có số lượng lớn các cầu thủ đáp ứng được yêu cầu khắt khe này.

img

Ông Park luôn quan sát kỹ và chỉ dạy tận tình cho cầu thủ

Vậy nên, nếu ở các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 tới đây ông thầy người Hàn Quốc không cho Công Phượng đá vị trí sở trường mà kéo về chơi tiền vệ trung tâm, hoặc Văn Toàn đá như một tiền đạo lùi thay vì dạt biên chắc không có gì ngạc nhiên.

Hiện tại, tuyển Việt Nam đang đứng đầu bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với 11 điểm. Xếp sau lần lượt là Malaysia 9 điểm, Thái Lan 8 điểm, UAE 6 điểm và Indonesia 0 điểm.

Nhà vô địch AFF Cup 2018 cần có thêm 6 điểm trong 3 trận đấu cuối cùng với Indonesia ngày 7/6, Malaysia 11/6, UAE 15/6 để nắm chắc tấm vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.