Chuyện dọc đường

Không để xe Thành Bưởi coi thường tính mạng hành khách

02/10/2023, 16:21

Không thể để doanh nghiệp vi phạm liên tục mà vẫn được kinh doanh chở khách. Phải rút giấy phép để ngăn chặn những tai nạn chết người xảy ra.

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Đồng Nai xảy ra vào đêm Trung thu vừa qua làm chết tới 5 người. 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đầu giờ sáng 30/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương và chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này.

Lái xe khách Thành Bưởi bị tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng vẫn được giao điều khiển phương tiện và gây tai nạn làm 5 người tử vong, 4 người bị thương.

Đón nhận thông tin về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nói trên, ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải du lịch và hành khách liên tỉnh TP.HCM đã phải thốt lên rằng: "Việc chủ xe giao cho tài xế điều khiển phương tiện trong thời gian bị tạm giữ giấy phép lái xe là trách nhiệm của đơn vị vận tải. Giám đốc doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng tài xế đó thì phải bị bỏ tù".

Trong vụ tai nạn xảy ra giữa xe khách Thành Bưởi và xe 16 chỗ Hải Đăng vào rạng sáng 30/9 tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, tài xế điều khiển xe khách Thành Bưởi đang bị tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng vì lỗi chạy quá tốc độ. 

Thế nhưng, tài xế Tính vẫn được giao xe để chở hành khách từ TP.HCM lên Đà Lạt và đã gây ra tai nạn nghiêm trọng làm 5 người tử vong, 4 người bị thương.

Phân tích rõ về trách nhiệm của chủ xe Thành Bưởi trong vụ tai nạn này, luật sư Trương Hồng Điền, Trưởng văn phòng luật sư Xuân Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, nếu chủ xe vẫn giao xe cho tài xế bị tạm giữ giấy phép lái xe thì có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự theo Điều 264, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Ở TP.HCM, ai cũng biết xe Thành Bưởi. Nhà xe này nổi tiếng không phải vì chất lượng dịch vụ mà bởi hình thức hoạt động xe hợp đồng trá hình tuyến cố định. Trong khi các nhà xe khác chấp hành quy định, đưa xe vào bến, Thành Bưởi lập ngay "bến cóc" ở trung tâm quận 10; công khai trên các website về nhận đặt chỗ để chở khách từ TP.HCM đi Đà Lạt bằng hình thức hợp đồng ghép khách…

Báo chí vào cuộc phản ảnh, cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt một vài lần, rồi cuối cùng đâu lại vào đó.

Khi thành phố cấm xe giường nằm vào trung tâm, Thành Bưởi lập "bến cóc" ở đường Mai Chí Thọ, Thủ Đức. Cứ thế, cách thức hoạt động của nhà xe Thành Bưởi gần như thách thức cơ quan chức năng.

"Vụ tai nạn đã làm lộ nguyên hình một chiếc xe dù nhưng hoạt động công khai. Không biết cơ quan chức năng họ nghĩ gì?", ông Lê Trung Tính nói.

Công an tỉnh Đồng Nai cũng thông tin từ đầu năm đến nay đã xử lý 8 trường hợp lái xe Thành Bưởi chạy vượt quá tốc độ khi lưu thông trên quốc lộ 20. Ngày 23/7 vừa qua, cũng một lái xe của Thành Bưởi trong quá trình lưu thông trên quốc lộ 20 đã chạy vượt quá tốc độ, tông vào xe gắn máy khiến 2 người tử vong.

Ông Lê Trung Tính cho rằng, để kiểm soát tình hình tai nạn giao thông, hàng tháng địa phương phải thống kê, công bố công khai các phương tiện vi phạm giao thông, gây tai nạn giao thông. Phương tiện đó ở đơn vị nào, mời đơn vị đó đến làm việc, xử lý kiên quyết. "Không thể để doanh nghiệp vi phạm liên tục mà vẫn cho kinh doanh. Phải rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp đó", ông Tính bức xúc.

Vừa qua có một vụ việc ở Hội An được nhiều người quan tâm, đó là 313 du khách mua và sử dụng bánh mì tại cơ sở Phượng 2 bị ngộ độc thực phẩm. Cơ sở này bị phạt 110 triệu đồng, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 tháng đến 5 tháng. Một vụ việc dù chưa gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc, xử lý quyết liệt.

Trở lại với vụ tai nạn trên quốc lộ 20, Công ty Thành Bưởi đã có nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải, từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần. Thậm chí, tài xế đang bị tạm giữ giấy phép lái xe vẫn được giao điều khiển phương tiện rồi gây tai nạn làm 5 người tử vong, 4 người bị thương. Điều này thể hiện sự coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng của người dân trong hoạt động kinh doanh.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm. Không thể để chủ xe Thành Bưởi tiếp tục coi thường tính mạng hàng nghìn hành khách lưu thông trên đường mỗi ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.