Thị trường

Kiếm bộn tiền nhờ làm tai nghe độc bản

Khởi nghiệp từ những ngày còn là sinh viên năm nhất, dù khá trẻ song Lưu Hữu Hải đã là cái tên "hot" trong giới nghệ thuật với sản phẩm tai nghe độc bản Legacy Ears, được nhiều ca sĩ nổi tiếng lựa chọn.

Thị trường "siêu ngách"

Nghề làm tai nghe độc bản không mới trong giới nghệ sỹ, tuy nhiên, để làm tại Việt Nam lại rất hiếm hoi.

Kiếm bộn tiền nhờ làm tai nghe độc bản- Ảnh 1.

Lưu Hữu Hải tỉ mẩn làm tai nghe độc bản.

Ca sĩ Mr. Siro (Vương Quốc Tuân) cho biết, dòng tai nghe này thường được đặt theo mục đích của từng cá nhân. Với giới nghệ sỹ, sản phẩm này thường yêu cầu đảm bảo chất lượng âm thanh thật chuẩn, lại vừa phải đẹp và hợp với kịch bản biểu diễn. Quan trọng nhất là phải đáp ứng điều kiện tiên quyết là khi nhảy hay hoạt động mạnh không bị rơi khỏi tai và mỗi sản phẩm được làm ra đều là "độc bản".

Trước đây, các nghệ sỹ Việt thường chọn một thương hiệu nước ngoài và phải đợi xếp lịch để bay sang gặp trực tiếp đơn vị sản xuất để trao đổi. Việc này vừa mất thời gian vừa chi phí cao, nên không phải ai cũng thực hiện được.

Legacy Ears ra đời không chỉ mở cơ hội khởi nghiệp ở một thị trường "siêu ngách" cho Lưu Hữu Hải, mà còn được ca sĩ Mr. Siro đánh giá là nhiều thuận tiện cho những nghệ sỹ có nhu cầu.

Rất hài lòng với chiếc tai nghe đặt mua của Hải bởi mang đến cảm giác nghe nhạc trọn vẹn, Mr.Siro nhận xét không thua kém gì những dòng tai nghe độc bản trên thế giới, nhưng giá lại rẻ hơn nhiều.

Nhiều nghệ sỹ Việt nổi tiếng lựa chọn

"Cha đẻ" của Legacy Ears là Lưu Hữu Hải sinh năm 2000, ở quê Hải Dương. Hải biết đến tai nghe cá nhân hóa từ ngày chỉ mới là cậu học trò cấp 2. Khi nhìn thấy các nghệ sĩ Hàn Quốc trình diễn trên sân khấu với những mẫu tai nghe rất độc đáo, bắt mắt, Hải đã mê đắm và bắt đầu nghiên cứu từ đó.

Kiếm bộn tiền nhờ làm tai nghe độc bản- Ảnh 2.

Sản phẩm tai nghe độc bản Lưu Hữu Hải làm cho Diva Hồng Nhung.

Do vậy, Hải đã chọn trở thành sinh viên Khoa Cơ lượng hóa, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là để thực hiện niềm đam mê này.

Ngay từ những năm đầu đại học, cậu sinh viên đã bắt tay vào tự chế chiếc tai nghe độc bản đầu tiên cho riêng mình. Nhiều bạn bè biết đến, bắt đầu đặt hàng Hải làm những mẫu tai nghe cá nhân hóa cho họ. Cứ như vậy, người này giới thiệu người kia, thông tin lan truyền qua các hội, nhóm đam mê âm thanh, sản phẩm của Hải ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Sau khi ra trường, Hải thuê một căn gác nhỏ trên phố Vũ Thạnh (Hà Nội) để vừa làm nơi ở, vừa làm xưởng sản xuất. Cậu sinh viên ngày nào vẫn kiên định với con đường của mình.

Nói là xưởng sản xuất, nhưng chính xác nơi đây chỉ khoảng mấy chục m2, được Hải bày biện tối giản nhưng cũng chủ đạo gam màu xanh để hướng đến thư giãn. Hải chia sẻ, sau hơn 4 năm phát triển, Legacy Ears đã được nhiều nghệ sĩ tin tưởng lựa chọn như: Diva Hồng Nhung, ca sỹ Hà Anh Tuấn, rapper MCK, ca sĩ Hoài Lâm, Mr Siro...

Egacy Ears ra đời cũng là sản phẩm thực tế từ đồ án tốt nghiệp. Hải cho biết, đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý. Vì vậy, cậu rất tự tin khi những chiếc tai nghe đặc biệt này được tạo ra bởi người Việt. Những khách hàng trong nước không chỉ phải cất công nhiều lần đi nước ngoài như trước, mà còn được hưởng một mức giá tốt hơn rất nhiều.

Thiết kế độc bản, tỉ mẩn từng chi tiết

Với các hãng nước ngoài, thường mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng vài chục sản phẩm tai nghe cá nhân hóa, khách hàng quyết định mẫu tai nghe mình mong muốn dựa theo những lựa chọn có sẵn từ nhà sản xuất.

Còn tại Legacy Ears, Hải chỉ sản xuất 4-5 cặp tai nghe mỗi tháng, nhưng đây đều là những thiết kế độc bản dựa trên nhu cầu cụ thể của từng khách hàng. Thậm chí, rất nhiều mẫu sản phẩm có một không hai trên thị trường.

Nhà sáng lập cho biết, quy trình sản xuất một cặp tai nghe cá nhân hóa thường mất khoảng 4 tuần. Đầu tiên, Hải cần trao đổi trực tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu, sở thích và thể loại âm thanh khách hay nghe, từ đó lựa chọn thiết kế và các cấu phần kỹ thuật cho phù hợp.

Tiếp theo, Hải dùng silicon để lấy khuôn tai khách hàng - đây là cơ sở để đảm bảo rằng, mỗi cặp tai nghe chỉ là độc bản, vừa với duy nhất cá nhân đó. Cuối cùng, dựa trên mẫu thiết kế và phần khuôn tai đã lấy, Hải mới bắt tay sản xuất.

Quá trình trên, công đoạn chia sẻ, tư vấn cho khách hàng được Hải đánh giá là khó khăn nhất. Nhiều khi, khách hàng không biết mình thích gì, muốn gì, nên nhìn mẫu nào cũng ưng; hoặc có những khách hàng phải thay đổi thiết kế 3-4 lần trước khi duyệt phương án cuối cùng.

Dẫn thành công khi tư vấn cho nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, trong đó có Diva Hồng Nhung với sản phẩm tai nghe độc bản màu hồng chủ đạo nổi bật trên sân khấu cách đây hơn một năm, Hải khẳng định: "Hiểu khách hàng thật sự cần gì là yêu cầu tiên quyết của một người kinh doanh trong thị trường ngách như tai nghe cao cấp".

Quy trình sản xuất vô cùng cầu kỳ, mỗi bản là một thiết kế riêng nên giá các mẫu tai nghe cá nhân hóa mang thương hiệu Legacy Ears cũng không hề thấp. Hải tiết lộ, các dòng phổ thông có giá từ 7-35 triệu đồng/cặp, còn những dòng cao cấp hơn có thể lên đến 60-80 triệu đồng/cặp. Thậm chí, có thể cao hơn nếu khách yêu cầu thêm nhiều thẩm mỹ.

Tại Legacy Ears, nhà sáng lập cũng tìm hiểu và đưa thêm vào sản phẩm các chất liệu nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam như sơn mài, khảm trai, chạm khắc… để tránh sự nhàm chán qua những nét di sản Việt Nam được gửi gắm thông qua các thiết kế.

Công việc gắn với sáng tạo, đam mê, vì thế cách làm việc của Hải cũng không giống ai. Hải ưu tiên hoạt động theo tâm trạng. Có những ngày chỉ làm việc một chút, nhưng có ngày miệt mài hàng giờ đồng hồ.

Không tiết lộ doanh thu, nhưng Hải hài lòng với mức thu nhập hiện nay khi mới chỉ ra trường 2 năm và Hải tự tin với những định hướng rõ ràng cho tương lai. Cậu cho biết, đang tiếp tục nghiên cứu, chế tạo tai nghe truyền dẫn qua xương để hỗ trợ đắc lực cho người khiếm thính hoặc người bị suy giảm thính lực do làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn. "Nếu thành công, giá sản phẩm chỉ bằng khoảng 50% thị trường", Hải nói và cho biết đang tìm đối tác để đưa vào sản xuất hàng loạt.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.