Quản lý

Kiểm soát chặt hàng lậu, hàng giả ngay tại các đầu mối giao thông

16/02/2024, 10:42

Hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại sẽ được Bộ GTVT phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát chặt tại các đầu mối giao thông.

Kiểm soát chặt hàng lậu, hàng giả ngay tại các đầu mối giao thông- Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ảnh minh họa).

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Kế hoạch hành động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024 vừa được Bộ GTVT ban hành.

Theo đó, kế hoạch của Bộ GTVT nhằm thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ GTVT về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, xác định đối tượng, tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm; Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường biển, đường sông, đường hàng không và các đường mòn, lối mở... phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tại các đầu mối giao thông như bến xe, nhà ga, cảng.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch, Bộ GTVT yêu cầu các cục quản lý chuyên ngành và các cơ quan, đơn vị ngành GTVT căn cứ phạm vi chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung trong kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Cụ thể: Cục Đường bộ VN phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra kiểm soát hoạt động vận tải tại các đầu mối giao thông như: Bến xe, bãi đỗ xe, cửa khẩu quốc tế, các tuyến vận tải hành khách trong nước và quốc tế, vận tải hàng hóa liên vận quốc tế.

Cùng đó, tuyên truyền, biểu dương những điển hình về đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Tuyên truyền những vụ việc, vụ án điển hình về các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại để khuyến cáo, răn đe.

Đối với hàng không, Bộ GTVT yêu cầu chủ động phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không trong nước và quốc tế. Kiểm tra chặt chẽ quy trình soi chiếu an ninh hàng không, xếp, dỡ, đưa hàng hóa lên tàu bay.

Tổng công ty Cảng hàng không VN kiểm soát chặt người và phương tiện, đồ vật ra, vào tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Các hãng hàng không như Vietnam airlines, Vietjet Air, Bamboo, Jetstar Pacific, Vasco chỉ đạo đoàn bay, tiếp viên rà soát nội bộ, kiểm soát tổ bay, yêu cầu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các doanh nghiệp cung ứng suất ăn, xăng dầu, sửa chữa bảo dưỡng tàu bay, hàng hóa và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác tại các cảng hàng không, sân bay kiểm soát chặt người, phương tiện, đồ vật của đơn vị khi ra, vào hoạt động tại cảng hàng không, sân bay nhằm ngăn chặn việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đối với lĩnh vực hàng hải, Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các cảng biển, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa ra, vào cảng biển; Chú ý các mặt hàng pháo nổ, hàng điện tử, xăng dầu, thuốc lá, rượu bia, động vật quý hiếm.

Kiên quyết từ chối cấp phép cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, không có xuất xứ rõ ràng rời cảng biển. Các doanh nghiệp kinh doanh khai thác cảng biển, vận tải biển phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong bốc, xếp và vận chuyển tại đơn vị mình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.