Kiến nghị Hà Nội lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè giống TP.HCM

06/12/2017 10:34

ĐB HĐND TP Hà Nội đề xuất lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè vì thực tế này đang "như nước vỡ bờ".

kiến nghị hà nội lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè giống tp.hcm

ĐB HĐND Hà Nội Hoàng Huy Được kiến nghị lắp barie trên vỉa hè để ngăn xe máy tràn lên

Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được các đại biểu và cử tri quan tâm.

Xe máy tràn vỉa hè "như nước vỡ bờ"

Đề cập đến tình trạng tham gia giao thông, đại biểu Hoàng Huy Được cho hay ông nhiều lần “giật mình” khi đi bộ trên vỉa hè, vì xe máy “tràn lên vỉa hè như nước vỡ bờ”.

Ông Được còn ví von "Lòng đường như con sông, xe cộ như tàu bè, vỉa hè là bờ và tàu bè tràn lên bờ”.

Từ thực tế đó, ông đề nghị thành phố xem xét việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, tạo điều kiện cho người đi bộ. Biện pháp này trước đó đã được TP.HCM áp dụng.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức thì đặt vấn đề trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, sau chiến dịch ra quân rầm rộ hồi đầu năm.

Cũng nói về việc lập lại trật tự vỉa hè, đại biểu Nguyễn Thế Vinh nêu vấn đề nhiều bãi trông giữ xe trên vỉa hè lấn chiếm, thu giá cao hơn quy định và đề nghị lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Đông Đa cho biết trách nhiệm của mình.

Kiên quyết thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo "cao lênh khênh", phản cảm

Trả lời câu hỏi của các đại biểu liên quan đến thực trạng nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng, khi mở đường qua các khu dân cư thì đương nhiên cắt vào nhà dân, hình thành những thửa đất có hình thù không đủ điều kiện xây dựng.

kiến nghị hà nội lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè giống tp.hcm

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng phải kiên quyết thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo phản cảm

Cụ thể, cơ quan chức năng chia ra 3 nhóm: Với nhóm 132 công trình siêu mỏng siêu méo tồn tại gần năm như trên các trục đường Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn - Văn Cao, Thanh Nhàn…, nếu cứ để tồn tại sẽ có thể trở thành “siêu mỏng siêu méo treo”, cả năm 2017 rất cố gắng cũng chỉ giải quyết được 16 trường hợp, do không thể hợp thửa hợp khối được nữa.

Với 54 trường hợp rất phản cảm, cao lênh khênh như ở Đào Tấn, rất nguy hiểm, sẽ đề xuất kiên quyết thu hồi.

Với 18 trường hợp khác, UBND các quận này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các sở để tham mưu trình UBND TP để chỉnh trang, và chủ nhà cũng chấp nhận được. Với 5-6 trường hợp chỉ có diện tích 5-10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5-10m2 thì kiên quyết thu hồi. Đó là giải pháp với 132 trường hợp, sẽ giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết lộ trình, phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cụ thể chứ không cần viện dẫn số liệu và thông tin về việc phân loại các vi phạm này?

Ông Dục cam kết, trong quý 1/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình Thành phố phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo một. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan có phương án xử lý ngay trong tháng 12/2017 này.

Hoài Vũ