Chính trị

Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát của tàu Hải Dương 26

06/06/2024, 17:36

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đưa ra phát ngôn trên tại họp báo thường kỳ chiều 6/6, khi trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam liên quan việc tàu khảo sát Hải Dương 26 của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển Việt Nam bên ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với phía Trung Quốc nhiều lần liên quan tới vấn đề tàu khảo sát Hải Dương 26 của hải quân Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát của tàu Hải Dương 26- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

"Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam, được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế và tuân thủ UNCLOS 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc nhận thức của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc kiểm soát, giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển, duy trì phát triển quan hệ song phương, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.