Chất lượng sống

Kinh hoàng bệnh nhân bị hàng trăm mảnh kim loại găm vào mặt

28/03/2018, 10:08

Bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khoảng 100 dị vật là mảnh kim loại, than găm vào vùng mặt.

100 dị vật

Bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khoảng 100 dị vật là mảnh kim loại, than găm vào vùng mặt.

Với sự hỗ trợ của BV Răng hàm mặt TƯ, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt BV ĐK tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật gắp thành công khoảng 100 dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.

Bệnh nhân Lương Viết N. (43 tuổi, trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả) bị tai nạn lao động, sau một thời gian điều trị ở tuyến dưới không tiến triển, bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực BV Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị từ ngày 7/3.

Chẩn đoán ban đầu của anh N. là bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, dập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi. Sau chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, các bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có khoảng trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân. 

Đây là trường hợp có nhiều vùng tổn thương phức tạp cần phẫu thuật. Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm... Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu. 

Theo BS.CKII Nguyễn Công Suất, Trưởng khoa Răng hàm mặt BV ĐK tỉnh Quảng Ninh, trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng dẫn nhiễm trùng tại chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.