Y tế

Kịp thời cứu sống bé gái 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh

02/09/2023, 18:43

Các bác sĩ tại BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh.

Phẫu thuật cấp cho sơ sinh 2 ngày tuổi

Sau khi sinh một ngày, thấy con vẫn chưa ăn kèm triệu chứng nôn trớ ra dịch xanh và không đi được phân su, chị P.T.H (trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) lo lắng báo với bác sĩ. Sau thăm khám, bé được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh nên ngay lập tức được chuyển tuyến xuống BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bé gái đã được hội chẩn thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán xác định tắc tá tràng bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lúc hai ngày tuổi.

Kịp thời cứu sống bé gái 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh

 - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bé 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện phần xuống của tá tràng của bệnh nhi bị tắc hoàn toàn, nguyên nhân do tụy bọc quanh tá tràng gây tắc. Các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nối tá tràng, lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhi.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết với trường hợp bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh cần được chẩn đoán sớm, hồi sức trước mổ tích cực, được phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa thì tỉ lệ sống của trẻ rất cao.

Sau phẫu thuật, trẻ đã dần hồi phục và bú mẹ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hiếm tắc tá tràng bẩm sinh

BS Lân cho biết thêm, với tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra, tắc tá tràng được coi là một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, ruột của bệnh nhi có thể hoại tử và gây ra các biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Tắc tá tràng có thể do những nguyên nhân bẩm sinh từ bên trong lòng tá tràng cũng như bên ngoài tá tràng. Tắc tá tràng thường có những biểu hiện sớm sau sinh như: Nôn dịch sữa và dịch xanh, vàng. 

"Với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán trước sinh như hiện nay, bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh hoàn toàn có thể phát hiện sớm ở thời kỳ bào thai. 

Do đó, các sản phụ trong quá trình mang thai cần thực hiện đầy đủ các mốc siêu âm quan trọng và các xét nghiệm sàng lọc để phát hện sớm các bất thường ở thai nhi nếu có. 

Từ đó, có kế hoạch theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và kịp thời xử trí các bất thường có thể gặp phải, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi", BS Lân khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.