Giao thông

Kon Tum: Cầu trăm tỷ thành nơi phơi lúa vì không có đường dẫn

22/05/2024, 20:15

Hoàn thành gần 3 năm nay nhưng cây cầu bắc qua sông Đăk Bla (TP Kon Tum) có tổng kinh phí hơn 121 tỷ đồng vẫn chưa thể sử dụng bởi chưa có đường dẫn.

Cây cầu số 3 bắc qua sông Đăk Bla nối xã Vinh Quang và phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum) cầu có chiều dài hơn 330m, rộng 12m.

Với tổng mức hơn 121 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án 98 (hiện nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư. Cây cầu được thi công từ năm 2019 và hoàn thành vào cuối năm 2021. Nhưng từ đó đến nay, cầu thành nơi phơi lúa.

Kon Tum: Cầu trăm tỷ thành nơi phơi lúa vì không có đường dẫn- Ảnh 1.

Mặt cầu số 3 của TP Kon Tum trở thành điểm phơi lúa (Ảnh: Tạ Vĩnh Yên).

Cầu thành bãi phơi lúa 

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, vì cầu đã làm xong, nhưng chưa có đường, nơi này trở thành bãi phơi lúa của người dân ven sông Đăk Bla. 

Bên cạnh đó, các phương tiện tham gia giao thông (chủ yếu là xe chở nông sản, mía, vật liệu…) vẫn lưu thông qua cây cầu bằng con đường cũ qua khu dân cư. Đối với hai bên khu vực đường dẫn, đơn vị thi công đã thi công phần bê tông nhưng chưa hoàn thiện. Một phần sắt thép bị gỉ sét, những thanh sắt nhọn chìa ra rất nguy hiểm. 

Chị Lê Thị Kim Phụng (thôn Phương Quý 1, xã Vinh Quang) cho biết, trước đây, khi ngành chức năng đo đạc thì đường ăn vào quán nhỏ của chị 2,5m, mất nửa căn nhà. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tiến hành đền bù, đường cũng không thấy làm. Mình giờ muốn sửa nhà cũng không dám vì không biết khi nào làm đường.

"Bà con chúng tôi mong sớm đền bù và tiến hành làm đường càng sớm càng tốt. Để kéo dài mãi thế này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi muốn sửa và làm lại cũng không được", chị Phụng cho hay.

Theo chị Trần Thị Ngọc Anh (56 tuổi, thôn Phương Quý I, xã Vinh Quang), việc chậm triển khai thi công đường dẫn vào cầu số 3 ảnh hưởng đến cuộc sống và làm cho người dân không yên tâm làm ăn. Đặc biệt, thời gian qua, hằng ngày xe chở mía, chở vật liệu đi qua nhiều gây bụi bặm, ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sinh hoạt. 

Kon Tum: Cầu trăm tỷ thành nơi phơi lúa vì không có đường dẫn- Ảnh 2.

Những phần thi công chưa hoàn thành trở thành nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân (Ảnh: Tạ Vĩnh Yên).

Chưa thống nhất giá đất đền bù

Ngày 22/5, đại diện chủ đầu tư dự án cho hay, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án đường dẫn là 7,37ha/101 hộ và 1 nhà thờ. Trong đó, địa bàn xã Vinh Quang có 53 hộ với tổng diện tích ảnh hưởng 2,5ha. Tuy nhiên, tại khu vực này chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Còn phường Nguyễn Trãi có 48 hộ và 1 tổ chức/4.84ha, UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường với 45 hộ/6,62 tỷ đồng/4,51ha. Hiện, đã chi trả cho 35 hộ/5,62 tỷ đồng/3,98ha, còn 10 hộ chưa nhận tiền bồi thường với lý do đơn giá bồi thường thấp và không thống nhất phạm vi khai thác quỹ đất. Số hộ chưa phê duyệt phương án 3 hộ và 1 tổ chức/0.33ha.

Ông Trần Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho hay, người dân mong muốn việc triển khai đền bù một cách thỏa đáng, đồng thời, mong dự án sớm triển khai nhằm phục vụ giao thông qua lại, bà con ổn định cuộc sống.

Việc đường dẫn vào cây cầu số 3 đến nay chưa triển khai công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, ông Phúc nói thêm. 

Đặt vấn đề về việc cầu thi công xong gần 3 năm nhưng đường dẫn chưa triển khai, ông Phùng Văn Long, Phó trưởng Phòng quản lý dự án cho biết: Ban Quản lý dự án đề nghị UBND TP Kon Tum chỉ đạo các cơ quan chức năng có hướng xử lý dứt điểm vị trí tái định cư để đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. 

"Đối với những hộ không đồng thuận về đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất đai, nhà cửa, đề nghị UBND TP Kon Tum quan tâm chỉ đạo UBND phường Nguyễn Trãi phối hợp Ban Quản lý dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất tuyên truyền, vận động để người dân thống nhất, sớm bàn giao mặt bằng", ông Long nói.

Cầu thi công không đường dẫn trở thành bãi phơi lúa. Video: Tạ Vĩnh Yên

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.