Đường bộ

Kon Tum: Dân giao đất sớm, dự án nâng cấp tỉnh lộ 675 sẽ vượt tiến độ

25/12/2023, 16:51

Trong khi nhiều địa phương tại tỉnh Kon Tum vướng giải phóng mặt bằng thì tại huyện Sa Thầy nhiều người dân đã đồng thuận hiến đất để sớm triển khai dự án làm đường.

Vướng mặt bằng ở Kon Tum: Dân giao đất, đường phóng tuyến - Ảnh 1.

Sớm giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 675 tại tỉnh Kon Tum (Ảnh: T.V.Y).

Dân đồng thuận bàn giao mặt bằng

Tỉnh lộ 675 có chiều dài gần 30km, là tuyến đường huyết mạch nối thành phố Kon Tum với huyện Sa Thầy. Tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện lưu thông cao, tuy nhiên nhiều năm qua, con đường xuống cấp đã ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông hàng hóa cũng như mất ATGT trên dọc tuyến đường.

Để đảm bảo đi lại, tỉnh Kon Tum đã bố trí nguồn vốn triển khai Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 675 (đoạn từ Km0 - Km24). Dự án có chiều dài sửa chữa 21,1km, tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng và do Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư. Điểm triển khai từ ngã 3 Trung Tín (thành phố Kon Tum - đoạn giao đường Hồ Chí Minh) đến điểm cuối tại cầu Đăk Sia, thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy).

Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, dự án có 9 điểm phải nắn tuyến, ảnh hưởng đến đất đai, cây trồng của hai địa phương. Trong đó, huyện Sa Thầy có 10 hộ và thành phố Kon Tum có 26 hộ bị ảnh hưởng thuộc diện thu hồi đất để triển khai dự án. Dù chưa nhận tiền đền bù nhưng các hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Gặp chúng tôi vào những ngày cuối năm, anh Lê Văn Ưng (trú tại xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy) không khỏi vui mừng vì góp phần để đẩy nhanh tiến độ dự án con đường tỉnh đi ngang qua lô đất của gia đình. Mảnh đất của anh Ưng lại nằm ngay khúc cua thuộc đoạn nắn tuyến, đoạn qua thôn Bình Tây, xã Sa Bình.

"Con đường nắn tuyến đã "lấy đi" hơn 1.000m2 với hơn 100 cây cao su và thanh long. Mỗi tháng gia đình tôi mất khoảng 4-5 triệu đồng trên mảnh đất này. Nhưng khi được vận động giao đất, gia đình tôi đồng ý ngay", anh Ưng nói và cho rằng, "Con đường được mở sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho việc đi lại cũng như góp phần bảo đảm ATGT, người dân bớt gặp nạn nên gia đình thống nhất chấp nhận chịu phần thiệt để dự án sớm triển khai".

Còn anh A Blum (ở thôn Kroong Klah, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum) cho biết, gia đình có hơn 1.100 m2 đất đang trồng cao su, sát tỉnh lộ 675. Khi con đường mở, nắn tuyến, gia đình anh bị thu hồi đến hơn 50% diện tích cây trồng trên đất. Sau khi được tuyên truyền, anh Blum bàn với gia đình đã ký vào biên bản bàn giao mặt bằng dù chưa nhận tiền đền bù. Không những bàn giao mặt bằng, anh Blum còn gọi người nhà ra cưa cây để máy móc thuận lợi thi công.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Kroong (Sa Thầy) cho biết, "Không chỉ người dân đồng thuận trong việc mở tỉnh lộ 675, mà trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân ở địa phương sau khi được tuyên truyền, vận động đã đồng thuận bàn giao mặt bằng sớm mà còn sẵn sàng hiến đất để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn làm cho con đường, khu dân cư khang trang, sạch đẹp".

Vướng mặt bằng ở Kon Tum: Dân giao đất, đường phóng tuyến - Ảnh 2.

Một vị trí người dân bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 675 (Ảnh: T.V.Y).

Vượt tiến độ nhờ dân đồng thuận

Những ngày cuối năm, công trường dự án tỉnh lộ 675 không khí lao động khẩn trương. Cây cao su đang được người dân chặt, bán đến đâu đơn vị thi công đưa máy móc vào tới đó. Hàng chục máy móc, thiết bị đã được các nhà thầu tập kết, triển khai thi công.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Mười, Giám đốc Sở GTVT (đơn vị chủ đầu tư dự án) cho biết, đến nay dự án đã được người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng. "Dự án theo kế hoạch đến tháng 8/2024 sẽ kết thúc. Tuy nhiên, với việc có mặt bằng sớm nên tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ.

Hiện, trên công trường các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công lu lèn nền đường. Dự kiến đến tết Nguyên đán sẽ thảm toàn bộ mặt bằng dự án. Nếu thuận lợi thì người dân có đường mới và đón Tết trong không khí mới", ông Mười nói.

"Nếu mọi thứ thuận lợi thì đến tháng 4/2024 sẽ kết thúc dự án, rút nhanh tiến độ 4 tháng so với hợp đồng", Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum nói và cho biết thêm: "Có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trong giải phóng mặt bằng".

"Trong quá trình trao đổi, các hộ dân đều chung quan điểm là tất cả vì lợi ích chung. Ngay sau khi có mặt bằng, Sở GTVT đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu thi công huy động nhân lực, máy móc, tập kết vật liệu tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng cường các mũi thi công, phấn đấu sẽ cơ bản hoàn thành hạng mục chính là phần nền đường để phục vụ người dân có con đường mới đón xuân trong vui vẻ và an toàn", ông Mười nói thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.