Xã hội

Kon Tum: Huyện cấp đất cho 5 hộ không qua đấu giá, có phó công an huyện

16/03/2022, 12:37

Trong số 5 người được cấp đất không qua đấu giá tại huyện Kon Plông (Kon Tum) có tên của phó trưởng công an huyện.

Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã ký 5 quyết định giao đất quy hoạch là các khu biệt thự không thông qua đấu giá, trái luật cho người dân.

img

Đất được cấp cho 5 cá nhân không thông qua đấu giá

Trong khoảng thời gian năm 2020-2021, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng cho 5 cá nhân mà không thông qua đấu giá.

Theo quy định của pháp luật, Điều 118, Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, quy định nhà nước giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân thì phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất mà không có người tham gia, chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, huyện Kon Plông không thực hiện các quy định trên mà giao đất không thông qua đấu giá 5 trường hợp tại các lô đất thuộc khu vực quy hoạch, đất biệt thự. Việc ký giao đất của Chủ tịch UBND huyện Kon Plông được căn cứ quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 25/5/2005 của UBND tỉnh Kon Tum; Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 26/7/2007 của HĐND huyện Kon Plông. Trong khi đó Luật đất đai hiện hành có hiệu lực từ năm 2014.

UBND huyện Kon Plông đã xét đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 5 người được cấp đất và ý kiến đề xuất của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Kon Plông.

Cụ thể năm 2020, ông Đặng Thanh Nam ký quyết định số 331/QĐ-UBND ngày 3/3/2020, về việc công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất cho ông Trần Văn Cường (trú phường 14, Quận 4, TP.HCM).

Thửa đất được cấp cho ông Cường thuộc thửa số 65, sơ đồ khu biệt thự số 2, thôn Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Tổng diện tích lô đất này rộng trên 750m2, trong đó diện tích xây dựng biệt thự là 300m2, diện tích giao quản lý 450m2.

Theo hồ sơ ngày 29/7/2021, ông Nam ký 4 quyết định giao đất tại khu biệt thự số 2, thị trấn Măng Đen gồm: Quyết định số 837/QĐ-UBND, giao thửa đất số 73 cho ông Hoàng Ngọc Vân (trú đường Lê Hồng Phong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định số 838/QĐ-UBND, giao thửa đất số 34 cho ông Lê Đình Đại (trú đường Hồ Tùng Mậu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định 839/QĐ-UBND giao thửa đất số 25 cho ông Nguyễn Đẩu (trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Kon Tum). Các thửa đất này đều có diện tích 300m2, đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

Riêng quyết định 854/QĐ-UBND, ký ngày 3/8/2021 thì giao cho ông Nguyễn Văn Quyền (trú đường Trần Văn Hai, TP Kon Tum) 300m2 đất ở đô thị tại thửa đất số 25A, khu biệt thự số 4.

Tại các quyết định này, ông Nam đều yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kon Plông thông báo cho những người được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có); cùng với UBND thị trấn Măng Đen xác định cụ thể mốc giới và bàn giao đất trên thực tế.

Bên cạnh đó, ông Nam yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kon Plông trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có tên trong quyết định được cấp đất.

Đáng chú ý, trong số 5 người dân được cấp đất trên có tên của ông Lê Đình Đại (trú đường Hồ Tùng Mậu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Một cán bộ tại công an tỉnh Kon Tum xác nhận, ông Đại hiện là Phó trưởng công an huyện Kon Plông.

Nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, ông Đại là con của ông Lê Đình Quang nguyên Bí thư Thành uỷ Kon Tum.

Ngày 16/3, Huyện ủy Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, huyện đã yêu cầu UBND huyện này báo cáo khẩn các nội dung liên quan đến bài viết "Chủ tịch huyện giao 5 lô đất biệt thự tại thị trấn Măng Đen trái luật".

Ông Đào Duy Khánh, Bí thư Huyện ủy Kon Plông cho biết, đang yêu cầu UBND huyện rà soát lại việc giao đất trên địa bàn huyện. Ngoài 5 lô đất trên, còn những trường hợp nào tương tự để xác định xem việc giao đất có đúng quy định hay không, sau khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể đến báo chí.

Ông Khánh cũng cho biết mới về nhận công tác tại huyện Kon Plông. Qua nắm thông tin sơ bộ, những lô đất biệt thự được cấp trước năm 2011. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên đến nay mới ra quyết định giao đất. Do đó, việc giao đất cho các cá nhân trên không thông qua đấu giá.

"Lý do tại sao tới thời điểm này mới ra quyết định giao đất, cấp bìa đỏ thì phải rà soát lại, chờ báo cáo của UBND huyện mới có thể thông tin được", ông Khánh nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.