Xã hội

Kỳ lạ chợ dân sinh thành khu biệt thự: Chưa rõ giải pháp xử lý

Mặc dù dự án chưa được phê duyệt, chưa lựa chọn nhà đầu tư nhưng hàng loạt biệt thự, dãy nhà, nhà hàng... đã được xây dựng xong phần thô.

Thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Báo Giao thông vừa đăng tải bài viết : "Hải Dương: Kỳ lạ chợ dân sinh thành khu biệt thự trái phép", phản ánh về việc hàng loạt công trình như biệt thự khủng, dãy nhà ở thương mại, nhà hàng, quán bia và khu vực bán hàng xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu.

Đáng nói, việc xây dựng này diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không có phương án giải quyết triệt để.

Vụ khu biệt thự trái phép ở Hải Dương: Vì sao doanh nghiệp thoải mái thi công? - Ảnh 1.

Loạt biệt thự, dãy nhà ở, nhà hàng… xây dựng không phép, lấn chiếm đường giao thông tại khu đất rộng hơn 23 nghìn m2 được quy hoạch là trung tâm thương mại, chợ dân sinh.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/10/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Kinh Môn có thông báo nhất trí chủ trương dự án xây dựng trung tâm thương mại với diện tích khoảng 2,71ha do Công ty TNHH Đức Dương đề xuất.

Tuy nhiên, do dự án chưa phù hợp với quy hoạch, nên ngày 25/11/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thông báo không nhất trí với hồ sơ đề xuất dự án.

Sau khi UBND thị xã Kinh Môn thực hiện các điều chỉnh quy hoạch, Công ty TNHH Đức Dương lại tiếp tục lập hồ sơ dự án. Và ngày 24/11/2020, UBND thị xã Kinh Môn đã có quyết định chỉ định Công ty TNHH Đức Dương là đơn vị tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu. 

Đến ngày 24/12/2020, UBND thị xã Kinh Môn lại ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án chợ An Lưu do Công ty TNHH Đức Dương là chủ đầu tư với diện tích 3.631m2 (tách ra từ dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu). 

Tuy nhiên, tận ngày 28/6/2021, trên cơ sở báo cáo thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hải Dương mới có công văn thông báo việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Lúc này, UBND thị xã Kinh Môn đã chỉ định xong đơn vị tổ chức lập dự án; ban hành quyết định chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đức Dương. 

Sau khi có công văn của UBND tỉnh, UBND thị xã Kinh Môn đã trình HĐND thị xã có nghị quyết thông qua và ngày 1/8/2021 đã có văn bản giao Ban Quản lý đầu tư Xây dựng thị xã làm chủ đầu tư dự án và lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500. Ngày 13/8/2021, UBND thị xã Kinh Môn đã thu hồi quyết định chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đức Dương.

Tuy nhiên, trước đó, khi còn chưa giải phóng mặt bằng xong, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì Công ty TNHH Đức Dương đã thi công rầm rộ thành hàng loạt biệt thự ở vị trí này.

Vụ khu biệt thự trái phép ở Hải Dương: Vì sao doanh nghiệp thoải mái thi công? - Ảnh 2.

Ở khuôn viên dự án, nhiều biệt thự xây dựng không phép đã hoàn thiện phần thô.

Địa phương muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Đức Dương chi trả hơn 14 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, số tiền này không sử dụng ngân sách nhà nước. Công ty này cũng đã có văn bản cam kết việc chi trả là tự nguyện, không yêu cầu cơ quan chức năng phải hoàn trả.

"Họ đầu tư bao nhiêu thì cũng sẵn sàng hiến tất cả để xây dựng quê hương. UBND thị xã đang xin ý kiến của UBND tỉnh Hải Dương. Giờ họ xây như thế rồi, tiền của dân cũng như tiền nhà nước, giờ mà phá đi để lấy mặt bằng theo đúng thiết kế thì rất tiếc, nó cũng là cái khó", ông Trương Đức San, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn nói.

Vụ khu biệt thự trái phép ở Hải Dương: Vì sao doanh nghiệp thoải mái thi công? - Ảnh 3.

Dù chưa có chủ đầu tư, chưa đấu giá thuê quyền sử dụng đất nhưng nhiều công trình vẫn đang xây dựng và hoàn thiện.

Ghi nhận của PV, đến nay, khu đất đã có các công trình xây dựng như cổng chào, đường giao thông nội bộ, chợ dân sinh, 3/4 tòa nhà thương mại và phần móng tòa nhà còn lại. Ước giá trị đầu tư khá lớn.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung thì điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất thuê để đầu tư xây dựng dự án phải là đất sạch. Ngoài ra, phải nhìn vào thực tế rằng dự án chưa được phê duyệt, chưa lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, việc tháo dỡ công trình hoàn toàn có thể xảy ra.

"Nếu không có những phương án xử lý thật kiên quyết thì vụ việc này sẽ để lại những tiền lệ xấu, gây ảnh hưởng đến việc công tác quản lý của cơ quan chức năng", một người dân cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.