Olympic 2021

Kỳ lạ VĐV karatedo bị hạ knock-out nhưng vẫn dành HCV Olympic

08/08/2021, 16:13

Môn karatedo khép lại lần ra mắt Olympic bằng hình ảnh ám ảnh và nguy cơ không được xuất hiện tại các kỳ Thế vận hội tiếp theo.

Sau rất nhiều nỗ lực của chủ nhà Nhật Bản, bộ môn karatedo đã có lần đầu tiên xuất hiện tại một kỳ Olympic.

Thế nhưng, môn võ này đã có màn ra mắt không được như ý và kép lại với rất nhiều tranh cãi, cùng những hình ảnh gây sốc.

img

Cú đá khiến VĐV người Iran bất tỉnh

Cụ thể, trong trận tranh HCV hạng cân trên 75kg, VĐV Ả Rập Xê Út Tareg Hamedi đã chiếm ưu thế hoàn toàn trước võ sĩ Sajad Ganjzadeh của Iran chỉ sau hơn 1 phút thi đấu.

Tuy nhiên, trong một pha ra đòn, Hamedi đã bất ngờ tung ra cú đá cực mạnh vào phần cổ của đối thủ, khiến VĐV người Iran ngay lập tức đổ gục xuống sân.

Sajad Ganjzadeh dường như đã bị ngất khi phải dùng đến mặt nạ dưỡng khí và được các nhân viên y tế đưa ra khỏi sân bằng cáng.

Sau vài phút thảo luận, trọng tài quyết định truất quyền thi đấu của Tareg Hamedi vì phạm quy, với cú đánh không được phép theo quy định của môn karatedo tại Olympic.

Đây có lẽ là một phán quyết gây ra nhiều tranh cãi và đầy bất ngờ của tổ trọng tài môn karatedo.

Bởi trước đó, Hamedi đã thi đấu rất tốt và dẫn trước đến 4-1, tuy nhiên VĐV này lại đánh mất tấm HCV chỉ sau 1 đòn đá.

Rất may Sajad Ganjzadeh đã trở lại buổi lễ trao huy chương, tự đi lại bình thường.

Tuy nhiên, cả hai VĐV này đều tỏ ra không mấy vui vẻ khi bước lên nhận huy chương, bởi cái cách mà chiến thắng lẫn thất bại đến với họ quá bất ngờ.

"Tôi rất vui về tấm HCV nhưng tôi cảm thấy buồn về cách chiến thắng như thế này", Ganjzadeh phát biểu trong phần họp báo sau đó.

Về phần mình, Hamedi tỏ rõ sự thất vọng với quyết định của trọng tài, nhưng hài lòng về cách mình chiến đấu.

img

Cả hai VĐV đều tỏ ra không mấy vui vẻ trên bục nhận HC

Trước đó, tại vòng loại trực tiếp, võ sĩ người Đức Jonathan Horne đã gặp một chấn thương kinh hoàng, khiến VĐV này quằn quại la hét và không thể tự đứng dậy khi trận đấu chỉ còn khoảng 20 giây cuối.

Ngoài ra, ở nội dung 61 kg nữ, đầu của VĐV người Ý Silvia Semeraro đã phải quấn băng cứu thương trong khi nhân viên ở nhà thi đấu buộc phải thay tấm thảm tatami bị nhuốm máu.

Trước những hình ảnh gây sốc đã xảy ra, nhiều tờ báo phương Tây như Guardian, USA Today dự báo đây rất có thể là lần duy nhất karatedo xuất hiện ở các môn tranh tài có huy chương tại Olympic.

Nước chủ nhà Olympic Paris 2024 khẳng định sẽ bỏ karatedo ra khỏi những nội dung thi đấu.

Trong khi đó, BTC của Olympic Los Angeles 2028 cũng đang cân nhắc việc loại môn võ này ra khỏi danh mục các môn được xuất hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.