Thi viết về GTVT

Kỳ tích mở đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ

09/11/2023, 06:40

Chỉ trong 5 ngày đêm, đơn vị thi công đã huy động hơn 100 phương tiện và 300 nhân lực hoàn thiện tuyến đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi yên nghỉ.


Mệnh lệnh từ trái tim

Thấm thoắt đã 10 năm, kể từ khi Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ ngàn thu. Một thập kỷ qua, Vũng Chùa - Đảo Yến trở thành địa chỉ thiêng liêng để người dân khắp mọi miền Tổ quốc hướng về.

Kỳ tích mở đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ - Ảnh 1.

Tuyến đường 2km được thi công trong 5 ngày đêm, trong khi bình thường phải mất 5 tháng.

Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, để lại tiếc thương vô hạn cho quân và dân cả nước. Thể theo tâm nguyện của Đại tướng lúc sinh thời và gia đình, địa điểm an táng được Trung ương quyết định là tại khu vực Vũng Chùa.

Thời điểm đó, thực hiện nhiệm vụ được Trung ương giao, rất nhiều công việc quan trọng đã được tỉnh Quảng Bình triển khai thần tốc. Trong đó phải kể đến việc mở tuyến đường vào nơi Đại tướng yên nghỉ.

Yêu cầu đặt ra là xây dựng tuyến đường cơ động dài 2km, trong đó có 1,1km làm mới hoàn toàn, 2 bãi đỗ xe và một khu vực thực hiện các nghi lễ, hoàn thành thi công vào ngày 12/10/2013.

Việc thi công tuyến đường trong thời điểm gấp rút về tiến độ cũng như thời tiết mưa như trút nước do ảnh hưởng của bão số 10 thời điểm đó là một thách thức. Và cuối cùng, Tập đoàn Trường Thịnh là đơn vị được lựa chọn.

Nhớ lại thời điểm đó, ông Võ Minh Hoài, Chủ tịch Tập đoàn Trường Thịnh kể: "Lúc đó tôi đang ở Hà Nội công tác thì nhận được điện thoại của lãnh đạo tỉnh mời về gấp để tham dự cuộc họp khẩn giữa lãnh đạo tỉnh với Bộ GTVT bàn việc thi công tuyến đường.

Cuộc họp kéo dài đến gần nửa đêm, vấn đề đau đầu nhất là giải pháp thi công trong điều kiện vừa gấp gáp về mặt thời gian, vừa bất lợi về thời tiết. Cùng đó, qua khảo sát, khu vực thi công có địa chất rất phức tạp, bất thường và hướng tuyến được chọn là độc đạo".

Theo thiết kế, chiều rộng nền đường cơ động 9m, mặt đường 7,5m, độ dày cấp phối 50cm được lu lèn đủ tải cho linh xa và đoàn xe đặc chủng rước linh cữu Đại tướng đi qua. Các bãi đỗ xe được mở rộng diện tích, độ dày lớp cấp phối khoảng 20cm.

"Thời gian quá gấp, khối lượng công việc lớn. Nhưng bằng tình cảm với Đại tướng, trách nhiệm cũng như danh dự, uy tín của công ty, tôi đã cam kết sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Đó là mệnh lệnh từ trái tim. Ngay trong đêm, tôi đã điều động xe máy, nhân công đến công trường", ông Hoài nói.

5 ngày đêm thần tốc

Đúng 8h ngày 8/10/2013, con đường chạy men theo chân núi Rồng đến khu vực yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khởi công. Đơn vị thi công đã huy động hơn 100 phương tiện máy móc và 300 cán bộ kỹ thuật, công nhân với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ.

Kỳ tích mở đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ - Ảnh 2.

Tuyến đường được thảm nhựa láng mịn, giúp người dân, du khách lưu thông thuận tiện khi về Vũng Chùa.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình lúc bấy giờ (nay là Giám đốc Sở Công thương) cho biết, dù họp bàn, tính toán rất kỹ nhưng khi ra thực tế thì khó khăn chồng chất, phát sinh nhiều vấn đề.

"Thời tiết mưa như trút nước, nền đường bùn đất nhão gây trở ngại lớn cho xe, máy thi công, rồi vấn đề rà phá bom mìn, bảo đảm vật liệu, khai thác mỏ, vận chuyển đến công trường... Đây đều là những đầu việc khó và khó hơn nữa đó là áp lực về thời gian", ông Hải cho hay.

Anh Hoàng Đức Dũng, một trong những công nhân lái máy ủi có kinh nghiệm của Tập đoàn Trường Thịnh kể lại: "Với yêu cầu thần tốc của công trình, cán bộ, công nhân của đơn vị thi công đã nỗ lực không ngừng nghỉ, không rời máy, không thay ca, ăn tại chỗ, tiết kiệm từng giây phút trên công trường".

Theo ông Võ Minh Hoài, với khối lượng công việc đồ sộ được giao, nếu làm trong điều kiện bình thường mất khoảng 5 tháng. Tuy nhiên, đội ngũ kỹ sư, công nhân đã nỗ lực tìm mọi giải pháp, kết quả chỉ trong vòng 5 ngày đêm con đường đã hoàn thiện.

Thời điểm con đường hoàn thành, thử tải bằng xe công trình hạng nặng cho kết quả đạt yêu cầu nhưng lại phát sinh sự cố khi những chiếc xe tiêu binh được đưa vào chạy thử bị lầy, lý do bánh xe tiêu binh có tiết diện nhỏ hơn xe công trình. Cả công trường đã tập trung khắc phục để hoàn thành và bàn giao vào sáng sớm 13/10.

Chỉ đến khi đoàn linh xa chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua hết tuyến đường và dừng bánh ở bãi đỗ, những người được giao trọng trách mở đường mới thở phào nhẹ nhõm.

Kỳ tích mở đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ - Ảnh 3.

Con đường dẫn vào mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp nhìn từ trên cao đẹp như dải lụa.

Hút khách du lịch

Vũng Chùa - Đảo Yến là một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La. Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đắc địa, hướng nhìn ra biển Đông thoáng đãng nhưng kín gió. Nơi đây được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành với thế "rồng cuộn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển" bằng đỉnh mũi Rồng che chắn phía tây bắc.

Vũng Chùa được bao bọc bởi các đảo như: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm (còn có tên là đảo Yến vì trên đảo có nhiều chim yến về làm tổ). Đảo Yến rộng khoảng 10ha, cách bờ 1km, vẻ đẹp hoang sơ như bức bình phong nổi lên giữa biển, giữ Vũng Chùa tránh bão to, gió lớn nên tàu, thuyền thường vào đây neo đậu.

Tuy có vị trí tự nhiên đẹp, đắc địa nhưng mãi đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi đây làm nơi an nghỉ, địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến mới thực sự được biết đến.

Ngay nay, từ quốc lộ 1A để đến viếng mộ Đại tướng hoặc thăm viếng cảnh đẹp tại đây, người dân, du khách có thể thoải mái lướt êm trên các tuyến đường nhựa rộng thênh thang. Ngay lối vào phần mộ Đại tướng, là tuyến đường 2km được thảm nhựa láng mịn chạy quanh chân núi Rồng, hai bên là hệ thống đèn chiếu sáng.

Kỳ tích mở đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ - Ảnh 4.

Vũng Chùa - Đảo Yến trở thành điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách lựa chọn.

Bà Nguyễn Thị Hiền, xã Quảng Đông cho biết, kể từ khi đón Đại tướng về, vùng đất này chưa lúc nào ngớt dòng người hành hương. Xã Quảng Đông, từ một vùng quê nghèo dưới chân đèo Ngang, giờ được cả nước, thậm chí bạn bè quốc tế biết đến.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông thông tin, kinh tế của xã Quảng Đông vốn chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp và đánh bắt hải sản trên biển. Nhưng những năm gần đây, xã đã chuyển dịch mạnh mẽ sang phát triển du lịch, dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân. Hiện, trên địa bàn xã có gần 100 nhà hàng, khách sạn đủ sức phục vụ một lượng lớn khách du lịch khi đến với Quảng Đông.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.