Thời sự

Kỳ vọng bứt phá, đổi đời nhờ siêu sân bay Long Thành

31/08/2023, 10:13

Người dân, chính quyền Đồng Nai đều kỳ vọng sự bứt phá trong phát triển kinh tế khi có sân bay Long Thành.

Sự kiện khởi công nhà ga hành khách và đường băng, sân đỗ sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tất cả đều bày tỏ sự phấn khởi khi "siêu sân bay" Long thành khởi động hai hạng mục lớn. Người dân kỳ vọng sân bay hoàn thành đúng tiến độ, tạo cú hích lớn, mở ra hướng phát triển mới cho Đồng Nai và cả khu vực miền Nam cũng như cả nước trong tương lai.

Chủ tịch huyện Long Thành: Người dân sắp được chạm tới giấc mơ "siêu sân bay"

Phấn khởi vui mừng khi hai gói thầu “siêu lớn” của sân bay Long Thành khởi động - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành

Là một trong những người gắn bó với sân bay Long Thành từ những ngày đầu, tôi vui mừng khi các gói thầu chính của sân bay Long Thành chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa sẽ chính thức khởi công. Như vậy sau bao năm chờ đợi, dự kiến cuối 2026 người dân địa phương sẽ chạm tới giấc mơ "siêu sân bay".

Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, trong đó, hơn 2.900 ha thuộc quyền sử dụng của hơn 7.210 hộ gia đình, cá nhân. Diện tích còn lại thuộc đất của tổ chức; đất giao thông, sông suối... Mới đây sau một thời gian dài dốc toàn lực bồi thường, giải phóng mặt bằng, Đồng Nai đã thu hồi và bàn giao toàn bộ mặt bằng triển khai dự án sân bay Long Thành cho ACV. Nói thật tôi nhẹ nhõm rất nhiều, nhưng cũng còn nhiều việc còn tiếp tục triển khai. Với sự đồng lòng của người dân, tôi tin dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Khi sân bay về đích, cùng với sân bay Long Thành, mạng lưới giao thông cao tốc, đường sắt, cảng biển... ngày càng hoàn thiện, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn phát triển kinh tế đồng bộ cho Đồng Nai và cả khu vực phía Nam.

Anh Nguyễn Ngọc Giang San, người dân huyện Long Thành: Người dân sẽ có mức sống cao hơn khi có "siêu sân bay" Long Thành

Phấn khởi vui mừng khi hai gói thầu “siêu lớn” của sân bay Long Thành khởi động - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Giang San, người dân huyện Long Thành

Là một người con của huyện Long Thành, bản thân tôi rất phấn khởi vì đến nay nhà ga hành khách, đường băng sân bay Long Thành đã khởi công. Theo tôi được biết, sân bay Long Thành khi đi vào khai thác sẽ là sân bay xứng tầm khu vực và rất hiện đại, tạo tiền đề phát triển kinh tế địa phương và vùng. 

Địa phương cũng đang quy hoạch để xây dựng Long Thành trở thành "đô thị sân bay".

Người dân Long Thành sẽ có nhiều cái lợi trước mắt như đi sân bay rất gần, ở gần sân bay cũng có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, mức thu nhập…

Vì xác định được vai trò của sân bay Long Thành nên ngay từ khi triển khai thực hiện dự án, tôi và tất cả người dân đều đồng thuận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt chúng tôi cũng vui vì chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi cũng được địa phương triển khai nhanh, thỏa đáng. 

Điều mà chúng tôi mong muốn là dự án sẽ về đích đúng tiến độ vào cuối năm 2026 như cam kết của chủ đầu tư. Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ người dân như giải quyết việc làm, sớm hoàn thành các hạng mục trường học ở khu tái định cư, quan tâm tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho con em cư dân sân bay…

Ông Đào Ánh Phi, Giám đốc Công ty vận tải Đặng Vũ Phát: Mở hướng kinh doanh mới, đón đầu hoạt động sân bay Long Thành

Phấn khởi vui mừng khi hai gói thầu “siêu lớn” của sân bay Long Thành khởi động - Ảnh 3.

Lâu nay tôi vẫn theo dõi tiến độ sân bay Long Thành và khi hay tin hai gói thầu chính của dự án sẽ khởi công tôi rất phấn khởi. 

Tôi hi vọng khi đi vào khai thác, sân bay Long Thành sẽ giúp giảm tải hàng hóa cho sân bay Tân Sơn Nhất, giảm thời gian chờ đợi, đi lại của người dân. Bởi lâu nay người dân Đồng Nai khi muốn đi các tỉnh bằng máy bay phải di chuyển lên sân bay Tân Sơn Nhất rất xa.

Khi sân bay đi vào hoạt động, công ty chúng tôi sẽ mở tuyến vận tải hành khách đi từ huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đến thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trên cung đường này sẽ có điểm dừng tại sân bay Long Thành để đón trả khách. Ngoài ra chúng tôi đã có kế hoạch sẽ mở một kho hàng ngay tại khu vực gần sân bay Long Thành để hoạt động giao hàng nhanh đi các tỉnh khu vực phía Nam.

Chúng tôi cũng hi vọng địa phương sớm đồng bộ hệ thống giao thông, mở đường lớn, nâng cấp đường cũ để giao thông, giao thương thuận lợi hơn trong tương lai.

Tôi nghĩ có sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư. Bởi thực tế vị trí gần sân bay có nhiều cái lợi, nhất là trong khâu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu… nhất là những sản phẩm cần đi nhanh. 

Đặc biệt có sân bay còn giúp các lĩnh vực khác gồm: thương mại dịch vụ, bất động sản, logistics… phát triển đồng bộ theo.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: "Siêu sân bay" Long Thành sẽ giúp Đồng Nai mở cửa bầu trời, "hút" các nhà đầu tư lớn

Phấn khởi vui mừng khi hai gói thầu “siêu lớn” của sân bay Long Thành khởi động - Ảnh 4.

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất trên thế giới. Đây là sân bay hiện đại, sử dụng công nghệ hàng không tiên tiến, đạt cấp 4F theo chuẩn hàng không quốc tế.

Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách, với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Cùng với các tuyến giao thông kết nối cộng thêm có sân bay Long Thành sẽ mở thêm không gian phát triển mới và kỳ vọng sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3 - 5%.

Theo đánh giá, đến 2025, nhu cầu vận chuyển hàng không Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đạt trên 65 triệu hành khách; năm 2030 đạt trên 80 triệu hành khách. Nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa qua các cảng hàng không ngày càng lớn. 

Vì vậy nhà ga sân bay Long Thành khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2026 sẽ giúp các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam và Đồng Nai mở cửa bầu trời, thu hút các nhà đầu tư lớn đến với chúng ta.

Để dự án từng bước về đích, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai xin gửi lời cảm ơn đến từng hộ gia đình, cá nhân đã “nhường đất” xây dựng sân bay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để đào tạo nghề, giải quyết việc làm nhằm tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tập trung tối đa thi công xây dựng các hạng mục, công trình còn lại để tạo người dân tái định cư được hưởng thụ hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Tỉnh cũng quy hoạch lại bản đồ phát triển kinh tế, xã hội, giao thông của tỉnh, trong đó có khu vực Long Thành để xây dựng Long Thành phát triển xứng tầm khi có "siêu sân bay".

Đại công trường sân bay Long Thành trước giờ khởi công hai gói thầu hơn 42.000 tỷ đồngĐại công trường sân bay Long Thành trước giờ khởi công hai gói thầu hơn 42.000 tỷ đồng

Chiều nay (31/8) sẽ khởi công nhà ga và đường cất hạ cánh sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư hơn 42.000 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.