Xã hội

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh

23/03/2024, 17:57

UBND tỉnh Đắk Nông công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2024.

Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ

Chiều 23/3, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và trao quyết định cho tỉnh Đắk Nông.

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao quyết định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông (Ảnh: N.H).

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đắk Nông tập trung quy hoạch mạng lưới giao thông theo quy hoạch ngành quốc gia đối với quy hoạch các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường sắt, cảng cạn, cảng hàng không.

Trong đó, phát triển mạng lưới đường bộ quốc gia gồm: Tuyến đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); Tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Gia Nghĩa (Đắk Nông). Xây dựng tuyến đường sắt Đắk Nông - Chơn Thành thuộc tuyến đường sắt kết nối các tỉnh khu vực Tây Nguyên theo quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: "Tôi tin rằng, đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đắk Nông sẽ cất cánh phát triển mạnh mẽ, giàu đẹp trong thời gian không xa nữa".

Đối với phát triển hạ tầng giao thông cấp tỉnh, Đắk Nông đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, kết nối thuận lợi. Đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo 9 tuyến đường cấp tỉnh; đầu tư xây dựng mới 3 tuyến đường vành đai, 1 tuyến đường kết nối TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)…

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh- Ảnh 2.

Đắk Nông kỳ vọng giao thông sẽ đưa tỉnh phát triển (Ảnh: L.P).

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh: "Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đắk Nông rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà tỉnh đang gặp phải.

Đặc biệt, địa phương mong Chính phủ sớm chỉ đạo triển khai xây dựng Dự án Đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh".

Ngoài ra, quy hoạch đưa ra 6 quan điểm phát triển với mục tiêu đến năm 2050, xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên; Kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Xã hội khá giả, mức thu nhập bình quân của người dân cao hơn bình quân chung cả nước. Tỉnh là trung tâm về công nghiệp nhôm và sau nhôm của quốc gia; Nền nông nghiệp công nghệ cao, giá trị cao; Trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái của vùng. Đắk Nông trở thành "Tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình".

Đắk Nông phải tuân thủ định hướng quy hoạch để phát triển

Ông Lưu Văn Trung, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông khẳng định: "Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Sự kiện khẳng định khát vọng, chỉ ra các động lực phát triển để Đắk Nông khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Từ đây, đưa Đắk Nông vững vàng trên hành trình phấn đấu đến 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh- Ảnh 3.

Ông Lưu Văn Trung, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị (Ảnh: N.H).

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở chính trị và pháp lý vô cùng quan trọng, để tỉnh bước vào thời kỳ phát triển mới đột phá, nhanh và bền vững với mục tiêu xuyên suốt đến năm 2050 là trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, trở thành "tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình".

Thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư, ưu tiên thu hút đầu tư, huy động được tổng lực nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, nhất là sự ủng hộ của Trung ương, sự cam kết và đầu tư, gắn bó cùng phát triển của các tập đoàn, doanh nghiệp với tỉnh Đắk Nông.

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh- Ảnh 4.

Một góc thành phố Gia Nghĩa (Ảnh: L.P).

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong suốt chặng đường 20 năm qua.

Sau 20 năm, quy mô nền kinh tế và các lĩnh vực của Đắk Nông đều tăng. Tỉnh đã thoát khỏi một tỉnh nghèo và có sự bứt phá về chỉ số cải cách hành chính. Với thành tựu đó, Đảng Nhà nước đã tặng phần thưởng cao quý cho Đắk Nông là Huân chương Độc lập hạng Nhất".

Kỳ vọng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đưa Đắk Nông cất cánh- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo, đề nghị tỉnh Đắk Nông cần ghi nhớ 8 chữ: “Tuân thủ”, “Linh hoạt”, “Đồng bộ”, “Thấu hiểu” (Ảnh: N.H).

"Hiện nay, quy hoạch Đắk Nông đã được phê duyệt, nhưng còn đâu đó chưa thể giải quyết ngay được những khó khăn, vướng mắc của tỉnh. Tuy nhiên, đây là cơ sở để hoạch định đường lối phát triển cho tỉnh trong giai đoạn tới.

Đắk Nông cần đoàn kết, gắn bó, nhất là trong đội ngũ người đứng đầu để nâng cao trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân; Cần quan tâm hơn nữa đến đồng bào dân tộc trên 3 yếu tố là về sinh kế, nguồn cán bộ làm công tác dân tộc và người dân tộc.

Tỉnh cần phát triển kinh tế, nhưng phải giữ được tài nguyên, phải giữ được rừng, giữ lá phổi cho Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung; Cần đẩy mạnh chuyển đổi số, góp phần tạo tiền đề cho các lĩnh vực khác phát triển hơn. Địa phương cần có sự chọn lọc trong các dự án, thu hút đầu tư.

Đắk Nông phải tuân thủ định hướng, hoạch định trong quy hoạch. Tỉnh cần linh hoạt trong cách làm để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương", Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, nhấn mạnh.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh Đắk Nông cũng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2024. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đắk Nông trao chứng nhận, bản ghi nhớ đầu tư 8 dự án cho các doanh nghiệp. Trong đó, có 4 dự án mới được cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng; 4 dự án ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư 8,4 tỷ USD. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng giới thiệu, xúc tiến đầu tư đối với 44 dự án tiềm năng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.