Đô thị

Kỳ vọng dự án nghìn tỷ đánh thức phố biển Vũng Tàu

28/01/2024, 07:17

Đường Thùy Vân – Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu sẽ được ưu tiên phát triển thành công viên cây xanh với các dịch vụ công cộng, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, biến nơi đây trở thành bãi biển, công viên đẳng cấp.

Khấp khởi chờ phố biển chuyển mình

Tuyến đường Thùy Vân ven biển Vũng Tàu là một trong số các trục lộ chính ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Là tuyến đường tuyệt đẹp để ngắm biển nên vào các giờ cao điểm sáng, chiều và nhất là dịp cuối tuần, lượng khách du lịch đổ về rất đông.

Kỳ vọng dự án nghìn tỷ đánh thức phố biển Vũng Tàu- Ảnh 1.

Đường Thùy Vân vào các dịp lễ, Tết chật chội do quá nhiều phương tiện lưu thông, dừng đỗ.

Từ năm 1996, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư hơn 120 tỷ đồng xây dựng hạ tầng đường Thùy Vân, Bãi Sau cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Bãi Sau gần như không được đầu tư đột phá. Tình trạng buôn bán hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè tồn tại nhiều năm.

Trong khi đó các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở Bãi Sau cũng làm ăn theo kiểu cách cũ, chỉ đơn giản cho thuê phao dù, ghế bố, bán nước ngọt, hải sản... Chưa kể, tình trạng lắp đặt nhiều công trình không phép, trái phép diễn ra phổ biến. Công tác quản lý xây dựng, quy hoạch cũng bị buông lỏng làm cho Bãi Sau trở nên manh mún.

Đó là nguyên nhân khiến cho Bãi Sau hàng chục năm qua chỉ là vùng du lịch không mấy ấn tượng, không thu hút được khách cao cấp, khách quốc tế.

Đang tất bật dọn hàng, chị Hoàng Thị Hương, người dân phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu cho biết, chị gắn bó với phố biển đã hàng chục năm nay. Trước thông tin tháng 6 tới thành phố sẽ khởi động dự án chỉnh trang đường ven biển, chị và nhiều người kinh doanh khác đều rất phấn khởi.

"Sau khi các tuyến cao tốc đi vào hoạt động, du khách đổ về Vũng Tàu mỗi ngày một đông. Nếu bộ mặt phố biển thay đổi, có nhiều công trình ấn tượng sẽ níu chân được du khách hơn. Người buôn bán như chúng tôi cũng sẽ được lợi vì khách đông hơn", chị Hương nói và cho biết, trước đây chị cũng có một ki-ốt bán hải sản ven biển nhưng để làm đẹp Bãi Sau, chị và nhiều người chấp nhận di dời.

"Hiện nay tôi cũng mở một quán mới ở đường hẻm của đường Thùy Vân. Chỉ mong biển xanh sạch đẹp, du khách năm sau tăng hơn năm trước", chị Hương nói thêm.

Cách chỗ chị Hương không xa, bà Nguyễn Thị Lan (58 tuổi) cũng đang lau dọn, sắp xếp lại kệ hàng quà lưu niệm của mình. Bà cho biết, trước đây bà bán hàng rong ở khu vực Bãi Sau và Bãi Trước, thu nhập ổn định. Gần đây, sau khi được cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động, bà quyết định buông gánh hàng rong, thuê một mặt bằng nhỏ bán quà lưu niệm.

"Buôn bán hàng rong thuận lợi, đỡ tốn chi phí thuê mặt bằng nhưng lại là hình ảnh không đẹp ở phố biển. Mỗi người chấp nhận hy sinh một chút, chắc chắn phố biển sẽ đẹp hơn từng ngày", bà chia sẻ.

Chi lớn chỉnh trang đường ven biển

Sau nhiều năm cho tư nhân thuê làm nhà hàng và khách sạn, các khu đất hai bên đường Thùy Vân chạy dọc biển Vũng Tàu được chính quyền thu hồi chỉnh trang, trả lại không gian công cộng, bãi tắm cho người dân. Cuối năm 2023, quy hoạch hai bên trục đường Thùy Vân với diện tích gần 78ha, thuộc các phường 2, 8 và Thắng Tam đã được phê duyệt.

Kỳ vọng dự án nghìn tỷ đánh thức phố biển Vũng Tàu- Ảnh 2.

Một góc bãi Sau biển Vũng Tàu chật cứng du khách.

Với quy hoạch mới, từ đường Thùy Vân ra biển Bãi Sau sẽ làm công viên, quảng trường, phố ẩm thực, khu trình diễn, vui chơi... Phía trong đường Thùy Vân sẽ là khu vực dịch vụ, thương mại, đất ở và hạ tầng kỹ thuật.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân do UBND TP làm chủ đầu tư. Toàn bộ lộ giới đường Thùy Vân sẽ được chỉnh trang và TP cũng sẽ đầu tư công viên Thùy Vân với diện tích 19,21ha.

Tới thời điểm này, thành phố đã hoàn thành báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.297 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào tháng 6/2024 và hoàn thành vào cuối năm 2025.

Theo thông tin của Báo Giao thông, nhiều khả năng, địa phương sẽ tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc biểu tượng công trình điểm nhấn tại quảng trường Thùy Vân (điểm giao nhau giữa đường Lê Hồng Phong và đường Thùy Vân).

Ngoài ra, dự kiến sẽ có 8 tuyến đường hầm đi bộ (10 -15m) qua đường Thùy Vân tạo sự kết nối khu dân cư, các nhà hàng, khách sạn và công viên phía biển, khai thác tốt quỹ đất khu vực Bãi Sau.

"Địa phương đang từng bước hoàn thiện, nâng chất để đưa khu vực Bãi Sau trở thành một bãi biển, công viên đẳng cấp, xứng tầm", ông Thảnh thông tin.

Bãi Sau Vũng Tàu là một bãi biển đẹp kéo dài từ đoạn gần mũi Nghinh Phong đến khu du lịch Paradise và được ví như trái tim của du lịch biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết… Bãi Sau đón lượng lớn du khách. Vì vậy nhiều năm qua, để thu hút khách, làm đẹp bãi biển, lãnh đạo TP Vũng Tàu liên tục chỉ đạo các đơn vị chức năng ra quân chỉnh trang đô thị, làm đẹp cảnh quan. Lãnh đạo địa phương này kỳ vọng sẽ biến Bãi Sau thành trung tâm du lịch tầm cỡ, ban ngày tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao, buổi tối phát triển kinh tế về đêm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.