Dâu tằm là loại quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và được coi là “siêu thực phẩm” do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác, rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng bệnh khác nhau.
Thực tế, lá cây này có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, cũng như vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali, phốt pho và magiê.
Làm giảm lượng đường trong máu và insulin
Lá dâu tằm chứa một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm 1-deoxynojirimycin (DNJ), ngăn chặn sự hấp thụ carbs trong đường ruột.
Đặc biệt, loại lá này có thể làm giảm lượng đường cao trong máu và insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chiết xuất lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch - sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến bệnh tim.
Giảm viêm
Lá dâu tằm có chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm cả chất chống oxy hóa flavonoid.
Các lợi ích sức khỏe khác
Lá dâu tằm giúp giải độc, thanh nhiệt, ngoài ra còn có tác dụng tốt cho phổi. Nếu cơ thể bị đau đầu, ho, cảm, bạn có thể lấy lá dâu tằm với kim ngân hoa, cúc tần, bạc hà, hà thủ ô,… cùng ngâm và đun với nước.
Bên cạnh đó, lá dâu tằm còn có công dụng thanh nhiệt bổ gan. Uống nước lá dâu tằm không những có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn làm đẹp da, rất thích hợp cho các bạn nữ.
Ngoài ra, nếu trên mặt xuất hiện mụn trứng cá hay tàn nhang, uống lá dâu tằm thường xuyên cũng có thể làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận