Xã hội

Lạ lùng chợ tiền tỷ chỉ có một tiểu thương

31/01/2024, 05:30

Được xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2 với mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng, thế nhưng, chợ xã Bản Sen, huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) từ khi hoàn thành đến nay vẫn để hoang.

Chợ xã Bản Sen nằm ở trung tâm thôn Đông Lĩnh (xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với vị trí khá thuận lợi giao thông, được xây dựng quy mô với hệ thống ki-ốt, nhà gửi xe, khu vệ sinh, bể nước, khu chế biến thực phẩm tươi sống...

Thế nhưng, hơn 5 năm qua vẫn không thấy một bóng khách hàng, tiểu thương nào ở chợ Sen. Anh Phạm Văn Thành, nhà ở thôn Đông Lĩnh - một trong vài tiểu thương hiếm hoi đăng ký vào chợ Bản Sen chia sẻ, anh được xã vận động ra đây bán hàng tạp hóa.

"Khi nghe xã vận động ra chợ bán hàng và được hỗ trợ tiền thuê thời gian đầu, thấy chợ có điện, nước đầy đủ, nên tôi cũng mạnh dạn đầu tư vật liệu để hoàn thiện ki-ốt", anh Thành cho biết.

Lạ lùng chợ tiền tỷ chỉ có một tiểu thương- Ảnh 1.

Toàn cảnh chợ Bản Sen, huyện Vân Đồn bỏ không nhiều năm nay.

Theo anh Thành, bên cạnh cũng có một số hộ đăng ký ki-ốt, nhưng chưa thấy hoạt động gì. Mấy hôm nay rảnh rỗi, anh Thành tranh thủ lắp đặt mấy chiếc giá treo hàng, chứ cũng chưa thử bán.

"Hiện, cả chợ có mình tôi thôi", anh Thành nói.

Anh Ph.V.T ở thôn Đông Lĩnh, cho biết: Xã thì rộng, dân cư sinh sống rải rác khắp đảo. Có những hộ từ nhà ra chợ mất tới 5-7 cây số. Trong khi đó, thôn nào cũng có hàng tạp hóa, chưa kể những người bán hàng di động, nên chẳng mấy ai vượt quãng đường xa ra chợ.

Lạ lùng chợ tiền tỷ chỉ có một tiểu thương- Ảnh 2.

Tiểu thương duy nhất tại chợ Bản Sen đang lắp đặt kệ để hàng hóa.

Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, xã Bản Sen là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là xã có diện tích tự nhiên 7.204ha, chiếm 12,87% diện tích toàn huyện và có diện tích vùng biển rộng 4.900ha.

Hiện, toàn xã có 317 hộ với 1.225 nhân khẩu sống tại 3 thôn. Theo tiêu chí riêng của tỉnh Quảng Ninh (cao hơn tiêu chí chung toàn quốc) thì Bản Sen còn 6 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương thì chợ Bản Sen được triển khai xây dựng từ năm 2018 với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng. Chợ được thiết kế trên diện tích hơn 1.000m2, gồm: Nhà để xe có mái che, hai dãy nhà lợp mái tôn, khu họp chợ ngoài trời, nhà vệ sinh.

Lạ lùng chợ tiền tỷ chỉ có một tiểu thương- Ảnh 3.

Nhà để xe của chợ được thiết kế rất chắc chắn.

Để chợ đi vào hoạt động, UBND xã Bản Sen đã gửi thông báo đến các hộ dân trong và ngoài địa phương có nhu cầu để đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, vào thời điểm chợ vừa khánh thành thì dịch Covid-19 bùng phát nên việc vận động tiểu thương vào chợ tạm ngưng.

Tuy nhiên, từ sau khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi đến nay, cuộc sống đã trở lại bình thường, nhưng chợ Bản Sen vẫn không có tiểu thương vào hoạt động. Thực trạng này đã khiến chợ để không gây lãng phí.

Có thời điểm, do hệ thống tường bao, bờ rào quanh chợ không có, nên người dân đã biến chợ thành chuồng để trâu và tận dụng làm nơi phơi rơm, rạ…

Lạ lùng chợ tiền tỷ chỉ có một tiểu thương- Ảnh 4.

Một góc chợ bỏ không được người dân địa phương tận dụng phơi rơm, rạ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo UBND xã Bản Sen cho biết, hiện nay, xã đã vận động một số người dân, tiểu thương ra chợ họp với cơ chế ưu đãi…

"Việc xây dựng chợ Bản Sen là nội dung quan trọng để hoàn thiện tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hiện, xã đã tổ chức gặp mặt, vận động được một số hộ ra chợ kinh doanh. Xã chủ trương sẽ tổ chức hội chợ tại đây để quảng bá các sản phẩm thiết yếu", vị này cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.