Là “nghi phạm hình sự”, Tổng thống Hàn Quốc có bị truy tố?

21/11/2016 08:53

Công tố viên Hàn Quốc gọi bà Park Geun-hye là “đồng phạm” trong bê bối bạn thân.

là “nghi phạm hình sự”, tổng thống hàn quốc có bị truy tố?

Biểu tình rầm rộ tại trung tâm thủ đô Seoul, kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Ngày 20/11, trong thông báo truy tố bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye cùng hai trợ lý của bà Park vì tội tống tiền hàng tỉ won từ các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cơ quan công tố Hàn Quốc nêu cụ thể, Tổng thống Park nhiều lần “thông đồng” với ba bị cáo.

Đây là lần đầu tiên công tố viên nêu hẳn tên một Tổng thống đương nhiệm là nghi phạm hình sự. Dư luận Hàn Quốc đang dồn mọi sự tập trung vào tiến trình điều tra của công tố viên đối với bà Park, đặc biệt sau khi một đại diện luật pháp của bà Park cho biết, bà sẽ không hợp tác trong quá trình điều trần.

“Chúng tôi gọi tên Tổng thống Park Geun-hye là một nghi phạm vì nghi ngờ bà là đồng phạm (của bà Choi cùng hai trợ lý trong vụ bê bối bạn thân)” – người đứng đầu đội công tố viên điều tra đặc biệt Lee Young-ryeol nói.

Thông báo được đưa ra cùng lúc công tố viên tuyên bố truy tố bà Choi Soon-sil, cựu Thư ký Tổng thống về Chính sách hợp tác An Chong-bum và cựu Thư ký Tổng thống về các vấn đề riêng tư Jeong Ho-seong. “Dựa trên bằng chứng chúng tôi có được đến thời điểm này, chúng tôi kết luận, bà Park có dính líu tới nhiều hành động phi pháp do bà Choi, ông An, Jeong thực hiện” – công tố viên khẳng định.

Mặc dù công tố viên không thể đối chất bà Park trước khi ra quyết định truy tố ba nghi phạm nhưng họ khẳng định đã thu thập bằng chứng đáng tin cậy như ghi chú trong sổ sách của ông An, ghi âm trong điện thoại ông Jeong để kết luận bà Park là nghi phạm.

Bà Park có thể đối mặt với các cáo buộc lạm dụng chức quyền, thông đồng, sai phạm trong xử lý thông tin mật. Tuy nhiên, bà Park không bị truy tố vì theo Hiến pháp, là Tổng thống, bà nắm trong tay quyền đặc biệt miễn truy tố. Dù không thể truy tố Tổng thống Park nhưng công tố viên khẳng định sẽ tiếp tục điều tra bà đến khi Hội động độc lập được thành lập để chịu trách nhiệm cuộc điều tra này vào đầu tháng 12. Nếu các cáo buộc là sự thật, bà Park có thể bị truy tố sau khi từ chức.

Về phần mình, đại diện pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye, ông Yoo Yeong-ha khẳng định: “Tôi không thể chấp nhận dù chỉ là một phần nhỏ trong thông báo của công tố viên trong đó nói Tổng thống Park là đồng phạm”.  Ông Yoo cho biết, Tổng thống sẽ không chấp nhận yêu cầu điều trần của công tố viên, thay vào đó sẽ chuẩn bị cho cuộc điều tra do Hội đồng độc lập thực hiện – điều này là hoàn toàn tự nhiên về mặt chính trị”.

Xem thêm video Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi vì bê bối bạn thân:

Trang Trần (Theo Korea Times)