Hạ tầng

Lâm Đồng chỉ đạo cắm mốc GPMB gấp, kịp khởi công cao tốc vào ngày 2/9

26/05/2023, 13:34

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo triển khai cắm mốc GPMB Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương.

Còn 3 tháng đến ngày khởi công, vẫn chưa xong cắm mốc GPMB

Sáng 26/5, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Công văn số 4556 /UBND-GT, chỉ đạo triển khai cắm mốc giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương.

img

Tuyến cao tốc đầu tiên lên Tây Nguyên sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội tỉnh Lâm Đồng

Công văn nêu rõ: “Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và dự án cao tốc đoạn Bảo Lộc - Liên Khương (sau đây gọi tắt là Dự án) được xác định là Dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để khởi công Dự án (dự kiến ngày 2/9/2023) là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của tỉnh Lâm Đồng trong năm 2023.

Tuy nhiên, đến nay tiến độ lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và triển khai một số hồ sơ, thủ tục khác có liên quan đến Dự án rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Trong đó, công tác triển khai cắm mốc giải phóng mặt bằng Dự án ngoài thực địa vẫn chưa được thực hiện như chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo kết luận số 74/TB-UBND ngày 27/2/2023).

Để kịp thời chuẩn bị các điều kiện và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục nhằm khởi công Dự án vào ngày 2/9, UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA giao thông tỉnh phối hợp cùng với UBND các huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, thành phố Bảo Lộc và đơn vị có liên quan tổ chức triển khai đồng loạt việc cắm mốc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa (cắm mốc tạm) theo phương án tuyển thiết kế trong hồ sơ báo cáo đầu kỳ của Báo cáo nghiên cứu khả thi đang triển khai và bàn giao cho các địa phương làm cơ sở để lập hồ sơ, thủ tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án. Hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/6.

Trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc (nếu có) để xem xét, giải quyết.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (đại diện liên danh Nhà đầu tư lập BCNCKT cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc), Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn Phương Trang (đại diện liên danh Nhà đầu tư lập BCNCKT cao tốc đoạn Bảo Lộc - Liên Khương) chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh liên hệ, thông báo đến các địa phương khi triển khai cắm cọc mốc tim tuyến, mốc cao độ, mốc đường chuyền, mốc giải phóng mặt bằng để phối hợp, thực hiện quản lý, bảo vệ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Sẽ hoàn thành cắm mốc GPMB trong tháng 6

Ban QLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ban chịu trách nhiệm phối hợp cùng đơn vị tư vấn, các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương có Dự án cao tốc đi qua căn cứ vào mốc tọa độ đã được thiết lập để tiến hành cắm mốc phân định ranh giới diện tích thu hồi. Việc cắm mốc chi tiết phân định ranh giới diện tích thu hồi đất qua TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai phải được triển khai khẩn trương và hoàn thành trong tháng 6/2023 để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét.

Cùng với việc cắm mốc phân định ranh giới, Ban QLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng và đơn vị tư vấn tiến hành các bước xác định được phạm vi giải phóng mặt bằng để các địa phương và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh lập hồ sơ chấp thuận ranh giới, thu hồi đất. Qua đó, làm cơ sở cho việc đo đếm, lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ khởi công dự án.

Trước đó, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra thực tế hướng tuyến Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc để chỉ đạo công tác triển khai của địa phương và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, tổng diện tích thu hồi đất toàn tuyến phục vụ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là 106,341ha (chưa tính diện tích đường giao thông và suối do UBND các xã phường quản lý). Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 608 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 146 hộ.

Cụ thể, đoạn Tân Phú - Bảo Lộc diện tích đất phải thu hồi là hơn 75ha, số hộ bị ảnh hưởng là 446 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 95 hộ. Đoạn Bảo Lộc - Liên Khương diện tích đất phải thu hồi là hơn 31ha, số hộ bị ảnh hưởng là 162 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 51 hộ. Hiện tại, TP Bảo Lộc cũng đã xác định quỹ đất để thực hiện tái định cư với tổng diện tích 235.237m2.

Đối với huyện Bảo Lâm, có 77,3ha phải thu hồi để thực hiện dự án. Trong đó, có 33,4ha diện tích đất nông nghiệp của 100 hộ dân tại xã Lộc Tân; đất của các công ty, doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng trên địa bàn xã…

Còn tại huyện Đạ Tẻh, để phục vụ dự án cao tốc, huyện phải thu hồi 111,66ha đi qua các xã Đạ Kho, Đạ Pal và Triệu Hải. Trong đó, diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 63,25ha và diện tích đất nông nghiệp là 48,41ha.

Theo rà soát, tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai có chiều dài tuyến là khoảng 14,5km, diện tích thu hồi khoảng 104ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất khoảng 75 hộ thuộc các xã Mađaguôi, Đạ Oai, Đạ Tồn và Phước Lộc.

Đại diện lãnh đạo các huyện có tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc đi qua cho biết, chính quyền đang tích cực hoàn thiện công tác đền bù để sẵn sàng GPMB vào ngày 2/9 và bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến trong năm 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.