Đường bộ

Lâm Đồng đề xuất kéo dài dự án, chuyển 670 tỷ đồng vốn giao thông sang năm 2024

27/02/2024, 19:19

Đó là các dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc 400 tỷ đồng, ĐT729 Lâm Đồng - Bình Thuận, ĐT722 Lâm Đồng - Đắk Lắk gần 192 tỷ đồng và 5 cầu yếu thuộc các huyện: Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đức Trọng, Lâm Hà…

Ngày 27/2, UBND tỉnh Lâm Đồng có ý kiến đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2023 của các dự án trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sang năm 2024.

Tổng số vốn đề xuất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân lên tới 1.337 tỷ đồng thuộc nguồn ngân sách Trung ương bổ sung các chương trình có mục tiêu là vốn trong nước, bố trí cho 10 dự án.

Lâm Đồng đề xuất kéo dài dự án, chuyển 670 tỷ đồng vốn giao thông sang năm 2024- Ảnh 1.

Dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng) sẽ được khởi công trong năm 2024

Riêng trong lĩnh vực giao thông, tỉnh Lâm Đồng cũng đề xuất chuyển trên 670 tỷ đồng kéo dài sang thực hiện trong năm 2024.

Trong đó có các dự án gồm: Dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng) với tổng số vốn phải chuyển 400 tỷ đồng; Dự án xây dựng tuyến ĐT729 kết nối Lâm Đồng với Bình Thuận và ĐT722 kết nối Lâm Đồng với Đắk Lắk với tổng nguồn vốn phải chuyển gần 192 tỷ đồng; Dự án đầu tư 5 cầu yếu ở các huyện: Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đức Trọng, Lâm Hà…

Đáng quan tâm nhất là Dự án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư PPP do nhà đầu tư thực hiện toàn bộ các công việc chính trong chuẩn bị đầu tư nên Ban QLDA giao thông tỉnh bị động trong quá trình thực hiện, cũng như đôn đốc nhà đầu tư triển khai các công việc liên quan.

Một số dự án đi qua diện tích đất có rừng phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác mất nhiều thời gian, kéo dài.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tổng số vốn đề xuất kéo dài 1.337 tỷ đồng thuộc nguồn ngân sách Trung ương bổ sung các chương trình có mục tiêu là vốn trong nước, bố trí cho 10 dự án.

Cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp phải chuyển 2 dự án với tổng số vốn trên 666 tỷ đồng. Đó là công trình Hồ chứa nước Đông Thanh đề xuất trên 156 tỷ đồng; Công trình Hồ chứa nước Ta Hoét đề xuất chuyển trên 510 tỷ đồng kéo dài sang năm 2024.

Lý do là trong năm 2023, các đơn vị chủ đầu tư đã quan tâm đến việc thu hồi đất, chủ động vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công nhưng vẫn có một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án được phê duyệt nên kéo dài việc hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng...

Bên cạnh đó, thời tiết mưa nhiều, sự cố thiên tai sạt trượt (dự án hồ chứa nước Đông Thanh) ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân kế hoạch vốn đã được bố trí.

Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương (vốn nước ngoài), kế hoạch năm 2023 tỉnh Lâm Đồng được bố trí 150 tỷ đồng cho dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm phát triển nông nghiệp do không thực hiện được nên tỉnh Lâm Đồng không đề xuất kéo dài mà xin hủy dự toán năm 2023.

Để tiếp tục triển khai hoàn thành các dự án đầu tư công sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương, UBND tỉnh Lâm Đồng đã rà soát và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2023 sang năm 2024.

Sau khi được Trung ương cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn các dự án sang năm 2024, tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện dự án, đảm bảo giải ngân hết số vốn được kéo dài trong thời gian quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.