Đường bộ

Lâm Đồng kiến nghị Chính phủ hoàn thiện tuyến tránh phía Nam TP Bảo Lộc

08/06/2024, 13:28

UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất của Bộ GTVT chấp thuận chủ trương chấm dứt dự án đầu tư theo hình thức BT, lập dự án mới và bố trí vốn đầu tư công để tiếp tục thi công hoàn thành dự án.

Ngày 7/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để sớm hoàn thành Dự án tuyến tránh phía Nam TP  Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng kiến nghị Chính phủ hoàn thiện tuyến tránh phía Nam TP Bảo Lộc- Ảnh 1.

Đường tránh phía nam TP Bảo Lộc xuống cấp nghiêm trọng, xảy ra nhiều vụ TNGT

Dự án, công trình xây dựng tuyến tránh phía Nam TP Bảo Lộc (sau đây gọi tắt là Dự án) là hạng mục được bổ sung sử dụng từ nguồn vốn còn dư của Dự án khôi phục, cải tạo quốc lộ 20 qua tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai từ năm 2016. 

Tuy nhiên, dự án phải tạm dừng thi công từ năm 2020 để chờ bổ sung vốn làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, an toàn giao thông của người dân trong khu vực.

Đến ngày 5/12/2023, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý: "Dừng đầu tư hạng mục tuyến tránh thành phố Bảo Lộc theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) và lập dự án mới đối với các hạng mục còn lại của tuyến tránh thành phố Bảo Lộc để đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công. 

Trong thời gian chờ tổ chức lập dự án mới, giao Bộ GTVT chỉ đạo đơn vị thuộc bộ phối hợp với các bên liên quan quản lý, bảo trì đồng thời nghiên cứu, bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của bộ và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện các hạng mục còn lại theo quy định".

Như Báo Giao thông đã phản ánh, tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc có tổng chiều dài 15,6km, khởi công từ cuối tháng 8/2017 do Công ty Cổ phần BT20 - Cửu Long làm chủ đầu tư. Quy mô xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi.

Đến năm 2020, thi công được khoảng 70% khối lượng thì dự án này tạm ngừng thi công do hết vốn. Sau đó, nhiều hạng mục của dự án bị hư hỏng, xuống cấp gây thất thoát, lãng phí. 

Từ năm 2023 đến nay, trên tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn. Trong đó, có 2 vụ tai nạn làm 3 người tử vong. Hiện tại, tuyến tránh phía Nam TP Bảo Lộc đang cấm các phương tiện lưu thông qua lại để đảm bảo an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.