Đời sống

Lâm Đồng: Làm đường, sớm đưa người dân ra khỏi vùng lũ quét

16/07/2023, 20:33
image

Những hộ dân sống rải rác bên dòng sông Đồng Nai thường xuyên bị thiên tai rình rập, nay được di dời đến khu định cư an toàn, đường sá tiện lợi.

Khẩn cấp đưa dân ra khỏi vùng dễ bị sạt lở

Xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) nằm bên dòng sông Đồng Nai, nơi có công trình thủy điện Đồng Nai 2. Từ năm 2015 thủy điện Đồng Nai 2 đi vào hoạt động, xã Liên Hà có đến 17 hộ dân với 65 nhân khẩu sinh sống gần hồ thủy điện có nguy cơ bị sạt lở nhà bất cứ lúc nào.

img

Nhà thầu hoàn thiện 50m cuối cùng của tuyến đường vào khu tái định cư.

Ông Nguyễn Văn T một hộ dân được di dời, vui vẻ nói: “Tôi chuyển từ Hải Dương vào đây đã 30 năm, đầu tiên tôi ở trung tâm xã, nhưng vì công việc làm ăn nên cách đây hơn 10 năm tôi mua đất rẫy ra khu vực gần hồ thủy điện. Đường sá không có, nhà tôi phải đi theo đường mòn cả hơn cây số, mùa mưa lầy lội. Biết đây là vùng dễ bị sạt lở, nhưng vì mưu sinh nên đành chịu. Vừa qua nghe thông báo nhà tôi được hỗ trợ chuyển đến nơi an toàn hơn, có đường giao thông bê tông đến tận nhà, tôi mừng lắm”.

Ông Nguyễn Viết Khê, Chủ tịch UBND xã Liên Hà, cho biết: “17 hộ dân với 65 nhân khẩu nằm tại vị trí dễ bị lũ cuốn và sạt lở, rải rác 4 thôn Sinh Công, Chiến Thắng, Liên Hà 1 và thôn Liên Hà 2 được đưa ra khỏi vùng có nguy cơ bị lũ quét sẽ được di dời lên phía trên cung trượt đất.

Đây là dự án Di dời khẩn cấp dân ra khỏi vùng lũ quét xã Liên Hà. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, để đảm bảo tính mạng và tài sản của các hộ dân yên tâm sinh sống, có điều kiện phát triển sản xuất ổn định lâu dài, chấm dứt tình trạng cuộc sống luôn bị thiên tai đe dọa, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương”.

img

Chuyển tới khu tái định cư người dân không còn cảnh đi trên con đường lầy lội này nữa.

Một lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà, cho biết: “Không để 17 hộ dân phải sinh sống mãi bên “miệng hà bá”, ngày 6/6, UBND huyện Lâm Hà đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư Di dời khẩn cấp dân ra khỏi vùng lũ quét xã Lâm Hà”.

Theo đó, đầu tư xây dựng 3 tuyến đường thuộc dự án với tổng chiều dài 3.895m theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại C. Nền đường rộng 5m, mặt đường rộng 3,5m. Kết cấu bê tông xi măng đá dày 16cm .Tổng mức đầu tư 11,510 tỷ đồng.

Chỉ sau hơn 1 tháng, sáng 11/7, nhà thầu đang thảm 50m cuối cùng của tuyến đường, giúp chính quyền sớm di dời dân về khu tái định cư.

An cư lập nghiệp cho người dân di cư tự do

Ngày 11/7, có mặt tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, PV Báo Giao thông tận mắt chứng kiến những tuyến đường nông thôn đang được thi công đồng bộ, và nhà thầu huy động máy móc nâng cấp hồ chứa nước Thống Nhất.

Đây là các hạng mục công trình của dự án “Ổn định dân di cư tự do thôn Đan Hà, Thống Nhất, Phượng Lâm, và Tân Lập xã Đa Phượng”.

img

Các nhà thầu đồng loạt thi công đường cho người dân xã Đan Phượng.

Ông Nguyễn Quang An, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng, cho biết: “Xã Đan Phượng phần lớn người dân được Nhà nước động viên di cư từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) vào đây lập nghiệp từ những năm 80 và 90 thế kỷ trước. Sau đó, có thêm nhiều hộ dân vùng Bắc Bộ di cư tự do, sống rải rác trong các thôn của xã Đan Phượng. Đến nay, 429 hộ dân di cư tự do được hưởng lợi trong vùng dự án này.

Dự án có ý nghĩa hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, ổn định đời sống dân cư cho 429 hộ dân/1.944 người dân, nâng cao chất lượng giáo dục, bảo vệ tài nguyên môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương”.

Video: Những tuyến đường đang được thi công để người dân "an cư lạc nghiệp"

Đây là dự án với tổng mức đầu tư đến 78,155 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương là 52,159 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là 10,641 tỷ đồng. Vốn huy động đóng góp và lồng ghép từ các chương trình khác là 15,355 tỷ đồng.

Riêng với hạng mục giao thông của dự án theo thiết kế có 6 tuyến đường với tổng chiều dài 9,56 km.

Theo báo cáo của UBND huyện Lâm Hà, năm 2020 đã xây dựng hoàn thành được 2 tuyến đường, 4 tuyến đường còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2023. Riêng các hạng mục xây dựng hệ thống cấp điện, nâng cấp hồ chứa nước Thống Nhất và lắp đặt thiết bị đã lựa chọn xong nhà thầu thi công xây dựng, thi công trong tháng 6/2023.

img

Hồ thủy lợi Thống Nhất cũng đang được tích cực nạo vét.

Đại diện lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng huyện Lâm Hà, cho biết: “Từ tháng 6/2023, Ban đã huy động các nhà thầu đồng loạt thi công, quyết tâm bảo đảm tiến độ theo dự kiến kế hoạch giải ngân đến 31/12/2023 với tổng số vốn đã cấp là 50 tỷ đồng. Trong đó, năm 2020 là 10 tỷ đồng, năm 2023 là 40 tỷ đồng. Năm 2020, số vốn thực hiện đã giải ngân 10 tỷ đồng. Đến hết tháng 6/2023, số vốn đã thực hiện giải ngân thêm 14,508 tỷ đồng”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.