Xã hội

Lâm Đồng: Rà soát chấm thầu “giá thấp trượt, giá cao trúng”

29/10/2023, 11:19

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, sẽ kiểm tra, rà soát lại công tác đấu thầu gói thầu xây dựng 5 cây cầu, trong đó nhà thầu bỏ thầu giá cao hơn thì lại trúng.

Kiến nghị chấm thầu chưa minh bạch

Tìm hiểu của PV, gói thầu 07 - Thi công xây dựng thay thế 5 cầu yếu trên địa bàn Lâm Đồng do Ban QLDA Giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư với giá dự toán gần 190 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Lâm Đồng: Rà soát chấm thầu “giá thấp trượt, giá cao trúng” - Ảnh 1.

Cầu Đạ Bộ trên đường tỉnh 725, thuộc huyện Đạ Tẻh là một trong năm chiếc cầu được xây dựng thay thế trong gói thầu 07.

Gói thầu được mời thầu rộng rãi trực tuyến với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian mời thầu từ ngày 22/8 và đóng thầu vào lúc 15h ngày 1/9, do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng An Minh (Công ty An Minh) là bên mời thầu.

Kết quả có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm Liên danh Công ty CP 473 - Công ty CP 471 (Liên danh 473) và Liên danh 479 Hòa Bình - Đầu tư 18 - Thành Đạt (Liên danh 479). 

Đến ngày 9/10, Ban QLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng có quyết định phê duyệt Liên danh 479 là nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Ngay sau đó, Liên danh 479 trúng thầu với giá 188,803 tỷ đồng (giảm hơn 1 tỷ đồng, tương đương với 0,99%). Trong khi đó, Liên danh 473 bỏ thầu với giá gần 180 tỷ đồng, giảm giá thầu hơn 9,9 tỷ đồng bị loại. 

Phản ánh với báo chí, đại diện liên Liên danh 473 cho hay, đơn vị vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, chủ đầu tư về dấu hiệu không công khai, minh bạch của kết quả trúng thầu trên. 

Theo lãnh đạo Công ty CP 473, gói thầu mở vào ngày 1/9 và đến ngày 25/9, Công ty An Minh đề nghị Liên danh 473 cung cấp hồ sơ liên quan đến gói thầu XL-B3c (tương đương với gói thầu 07-NV) đã được Liên danh thi công vào tháng 8/2020 và nghiệm thu vào tháng 8/2022. Đồng thời làm rõ vị trí công tác, trình độ chuyên môn, hợp đồng lao động… của một số vị trí của Liên danh 473. Bên mời thầu yêu cầu trên phải bổ sung làm rõ trước 17h ngày 28/9.

Theo đại diện Liên danh 473, ngày 28/9, liên danh này đã có văn bản bổ sung và làm rõ các nội dung trong hồ sơ dự thầu gói thầu số 07 theo yêu cầu của bên mời thầu. Từ đó, đơn vị không nhận được yêu cầu bổ sung gì khác.

Tuy nhiên, đến ngày 9/10, Liên danh này nhận được quyết định của Ban QLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là Liên danh 479. Từ đó đến nay, Liên danh 473 không nhận được bất kỳ hồi đáp vì sao không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Theo đại diện Liên danh 473, quyết định nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được công bố lúc 16h45 ngày 9/10. Đúng 1 phút sau (lúc 16h46), Ban QLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng tiến hành mở gói tài chính và công bố giá trúng thầu cho Liên danh 479.

"Việc chủ đầu tư vội vàng mở thầu gói thầu nêu trên khi không thông báo lý do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Liên danh 473, cũng như không yêu cầu nhà thầu làm rõ giải trình, khiến chúng tôi cảm thấy không minh bạch", vị đại diện 3 nói.

Kiểm tra, rà soát lại

Tìm hiểu PV, tại văn bản ngày 12/10 của Công ty An Minh (bên mời thầu) đánh giá, việc làm rõ của Liên danh 473 là hợp lệ, phù hợp với thời gian yêu cầu, nội dung làm rõ được chấp thuận và nhà thầu được đánh giá là "đạt" tại bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Nhưng tại bước năng lực kỹ thuật, bên mời thầu đánh giá Liên danh 473 "không đạt".

Về việc không nêu rõ lý do không đáp ứng bước kỹ thuật trong quyết định của chủ đầu tư, ông Thái Ngọc Lâm, Phó giám đốc Công ty An Minh cho biết, sau khi báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật được thẩm định, bên mời thầu đã tham mưu chủ đầu tư áp dụng mẫu quyết định tại Phụ lục 1B trong Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong mẫu quy định đó không có nội dung, điều khoản nêu lý do nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

"Sau khi chính thức công bố kết quả đấu thầu thì nhà thầu mới biết lý do vì sao không đáp ứng yêu cầu. Lúc đó nếu nhà thầu (Liên danh 473) không đồng ý, có thể tiếp tục kiến nghị đến các cơ quan liên quan", ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc BQLDA giao thông tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, sau khi có kiến nghị của nhà thầu, đơn vị đã có báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng. Chủ đầu tư đã làm theo đúng quy định của pháp luật, không có gì khuất tất. Tuy nhiên, ông Chương từ chối cung cấp các nội dung thông tin báo cáo.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nêu quan điểm, đối với những gói thầu do địa phương tổ chức, quá trình chấm thầu phát sinh khiếu nại thì địa phương sẽ chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức rà soát, kiểm tra. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Theo các chuyên gia đấu thầu, để tránh phát sinh khiếu nại liên quan đấu thầu, bên mời thầu, các đơn vị chức năng cần có phúc đáp, chỉ rõ mục nào không đạt, nguyên nhân vì sao không đạt, số điểm chấm so với điểm tiêu chí quy định trong mời thầu. Qua đó, vừa đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu, vừa giúp cho nhà thầu chuẩn bị tốt hơn cho việc tham gia các gói thầu khác.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.