Chính trị

Lần đầu tiên Việt Nam có Lãnh sự danh dự tại Hoa Kỳ

12/10/2023, 11:42

Theo thông báo trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên Phó tư lệnh Thái Bình Dương Daniel Paul Leaf đã được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hawaii.

Ông Daniel Paul Leaf đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký quyết định bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Honolulu, tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ từ ngày 18/7. 

Mới đây, sau khi được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận, Cơ quan lãnh sự danh dự Việt Nam tại Honolulu do ông Daniel Paul Leaf đứng đầu đã chính thức đi vào hoạt động và ông Daniel Paul Leaf trở thành Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên Việt Nam có Lãnh sự danh sự tại Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Ông Daniel Paul Leaf là Trung tướng không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết ông Daniel Paul Leaf là Trung tướng không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, nguyên là Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Trong thời gian dài, ông Daniel Paul Leaf đã có nhiều đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện (nay là đối tác chiến lược toàn diện) Việt Nam – Hoa Kỳ.

Lãnh sự danh dự là một chế định tương đối đặc biệt trong luật pháp và thực tiễn quốc tế, được các nước sử dụng khá phổ biến, được ghi nhận trong Công ước Viên năm 1963 về Quan hệ lãnh sự.

Pháp luật Việt Nam quy định Lãnh sự danh dự (bao gồm Tổng Lãnh sự danh dự và Lãnh sự danh dự) là viên chức lãnh sự không chuyên nghiệp, do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quyết định bổ nhiệm và chấm dứt hoạt động. 

Đặc thù của Lãnh sự danh dự là không phải là công chức của Nước cử hoặc bất cứ nước nào, tự thu xếp các chi phí liên quan đến trụ sở, phương tiện hoạt động của mình mà Nước cử không phải đảm bảo kinh phí. 

Lãnh sự danh dự là những người có uy tín trong xã hội, có khả năng tài chính, có quan hệ tốt với chính quyền sở tại, có hiểu biết về Việt Nam và nước tiếp nhận; chủ yếu có chức năng cung cấp thông tin, bảo hộ công dân, thúc đẩy quan hệ song phương.

Kể từ năm 1994 đến năm 2021, Việt Nam đã bổ nhiệm 44 Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khắp các châu lục, trong đó có 32 Lãnh sự danh dự đang hoạt động. Ngoài ra, hiện có khoảng gần 20 ứng viên có nguyện vọng làm Lãnh sự danh dự cho Việt Nam.

Lãnh sự danh dự thực hiện chức năng lãnh sự không vì mục tiêu lợi nhuận hay lợi ích về kinh tế mà nhằm thúc đẩy quan hệ giữa nước cử và nước tiếp nhận.

Thông tin liên hệ của Cơ quan lãnh sự danh dự Việt Nam tại Honolulu:

ĐT: (808) 798-6433

E-mail: vnhonconhi@gmail.com

Web site: https://vietnamconsulhi.org/Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.