Xã hội

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ

18/01/2024, 05:42

Làng hoa truyền thống Vũ Chính (TP Thái Bình) đang hối hả vào vụ, năm nay thời tiết hơn nên hoa đẹp hơn, cũng đắt khách mua hơn.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 1.

Nghề trồng hoa ở xã Vũ Chính có từ hơn 20 năm nay, hiện toàn xã có trên 300 hộ trồng hoa, diện tích gần 23ha. Các loại hoa được trồng ở Vũ Chính rất đa dạng, như cúc, hồng, thược dược, ly, đồng tiền, cẩm chướng, dạ yến thảo... Ảnh: Hoa xác pháo khoe sắc tại vườn ở Vũ Chính.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 2.

Nhiều gia đình ở Vũ Chính mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà vòm để trồng hoa, lắp đặt hệ thống vòi phun sương tự động, giữ độ ẩm thích hợp giúp cây phát triển ổn định. Để đảm bảo hoa nở vào đúng dịp tết Nguyên đán, hầu hết cái ruộng hoa tại đây đều được trồng trong nhà lưới, cùng với hệ thống đèn thắp sáng để đỡ chịu ảnh hưởng của thời tiết và giúp hoa nở đúng dịp.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 3.

Xuân như đang đến sớm trên những ruộng, luống hoa ở làng Vũ Chính. Những loại hoa cánh bướm, thược dược, cúc, hồng... đang hé nụ, sẵn sàng khoe sắc trong sự chăm bón tỉ mỉ của người trồng hoa. Ảnh: Những luống hoa đã được ngắt bỏ bớt nụ; mỗi cây chỉ để lại một nụ hoa chính giữa để cây dồn dinh dưỡng nuôi hoa chính.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 4.

Ông Phan Văn Sót (thôn Tống Văn, xã Vũ Chính, TP Thái Bình) chia sẻ: Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa phát triển đẹp. Đến thời điểm này hơn 3 sào hoa, chủ yếu là thược dược, cẩm chướng, dạ yến thảo của gia đình ông Sót đã được thương lái từ Hải Phòng, Nghệ An thu mua hết với giá 50.000 đồng/chậu thược dược, 70.000 đồng/chậu dạ yến thảo, 90.000 đến 100.000 đồng/chậu cúc mâm xôi.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 5.

"Nhiều năm trước, nghề trồng hoa khá vất vả, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết thì nay nhờ áp dụng công nghệ, phương pháp phù hợp, người trồng hoa ở Vũ Chính đã chủ động hơn trong việc chăm sóc để hoa đơm bông đẹp nhất vào dịp Tết", ông Sót cho hay.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 6.

Ông Phan Văn Sót chuyển cây hoa lên xe cho khách. Hoa đẹp, khách đã đặt gần như hết vườn nên ông Sót khá yên tâm vì một vụ hoa Tết được mùa.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 7.

Vườn hoa rộng hơn 3 sào của gia đình ông Bùi Đình Thiệu (thôn Tống Văn) hiện đã có thương lái đến xem cây và đặt cọc hàng cho đợt tết Nguyên đán từ gần tháng nay. Những ngày này, gia đình ông Thiệu đang tất bật với công việc tỉa nụ, chăm bón, tưới nước… để cây phát triển tốt, chờ ngày thương lái đến thu hoạch.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 8.

Vừa chăm sóc hoa, ông Thiệu cho hay: "Giá hoa năm nay đang rất ổn định, cao hơn năm ngoái, những nhà nào có hoa tươi bán vào thời điểm này thì chắc chắn sẽ lãi to. Trung bình mỗi sào hoa nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và có chất lượng tốt sẽ thu về từ 40-50 triệu đồng".

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 9.

Ông Đoàn Ngọc Vinh (47 tuổi, thôn Tống Văn, xã Vũ Chính) cho biết, gia đình ông có hơn 3 sào hoa chủ yếu là thược dược, cẩm chướng, dạ yến thảo, cúc mâm xôi đến thời điểm này cũng đã được các thương lái từ các tỉnh bạn như Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An đến đặt mua.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 10.

Ông Vinh đánh giá, giá hoa Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước vì giá nhân công, phân bón đều tăng lên. Thời tiết mưa nhiều vào dịp cuối năm, nên cũng ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, chăm sóc một số loại cây. Riêng hoa cúc đông thì phát triển tốt do thời tiết phù hợp.

Làng hoa lớn nhất Thái Bình tấp nập khách mua, giá hoa Tết dự kiến tăng nhẹ- Ảnh 11.

"Những ngày này, nông dân trồng hoa ăn ngủ với cây với hoa, chăm chút từng gốc cây, bắt từng con sâu nhỏ, hái từng chiếc lá cây hoa già... Bởi vụ hoa Tết thành công thì mới mang đến cho gia đình cái Tết đủ đầy", ông Vinh vui vẻ cho hay.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.