Đời sống

Làng hoa trăm tuổi ở Cần Thơ vào vụ Tết

25/01/2024, 14:26

Kinh tế khó khăn, thời tiết bất lợi khiến hàng trăm hộ dân ở làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ) không còn mạnh tay xuống giống hoa Tết.

Hơn hai tuần nữa là đến tết Giáp Thìn 2024, nhưng ở làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (phường Long Hoà và Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ) không khí không rộn rã, tất bật như những năm trước. Đây là làng hoa với hơn một thế kỷ hình thành và phát triển ở Cần Thơ.

Ông Đoàn Hữu Bốn, Phó chủ nhiệm làng nghề Hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ cho biết, người trồng năm nay không dám trồng hoa lớn vì sợ hàng không chạy. Hoa lớn là cách người trồng hoa ở đây dùng để gọi những loại hoa như cúc Đài Loan, cúc mâm xôi... được gom lại trồng trong những chậu lớn, có giá bán cả triệu đồng/cặp.

Làng hoa trăm tuổi ở Cần Thơ vào vụ Tết- Ảnh 1.

Ông Đoàn Hữu Bốn chăm sóc những chậu hoa chờ bán tết Giáp Thìn 2024.

Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ có gần 200 hộ trồng hoa với diện tích hơn 20ha. Dịp Tết, người dân tận dụng các phần đất quanh nhà, lề đường để trồng hoa trong chậu.

Do đó, rất khó để thống kê diện tích. Dù vậy, ông Bốn cho biết số lượng hoa trong làng nghề năm nay giảm khoảng 40%, còn số lượng hoa cả quận Bình Thuỷ giảm khoảng 30%.

"Năm nay người trồng dự đoán các loại hoa vào chậu nhỏ sẽ dễ bán hơn vì giá thấp, người mua không phải băn khoăn nhiều.

Các hộ vẫn trung thành với các loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ... có một loại cúc mới được trồng năm nay là cúc Hàn Quốc", ông Bốn cho hay.

Làng hoa trăm tuổi ở Cần Thơ vào vụ Tết- Ảnh 2.

Cúc Hàn Quốc, loại hoa được nhiều người ở Làng Hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ lựa chọn trồng năm nay.

Ông Phạm Văn Út (50 tuổi) người trồng hoa cho biết: "Năm vừa rồi gia đình tôi trồng 2.000 chậu hoa các loại.

Năm nay thấy tình hình kinh tế không êm, sợ ế nên hầu hết bà con trồng hoa đều giảm số lượng, nhất là một số loại hoa phải mất công chăm sóc nhiều. Riêng tôi giảm xuống chỉ còn 1.200 chậu hoa các loại".

Nhiều hộ dân cùng suy nghĩ với ông Út đều giảm số lượng chậu hoa năm nay, tập trung vào các loại hoa giá mềm, không mất nhiều công chăm sóc, nhẹ vốn như cát tường, vạn thọ, sao băng, hướng dương, cúc... hoặc trồng theo đơn đặt hàng.

Theo Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy, năm nay làng hoa của quận sẽ cho ra thị trường trên 286.500 chậu hoa kiểng các loại. Dự kiến giá hoa Tết năm nay không tăng so với Tết năm 2023.
Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.