Thị trường

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết

16/01/2024, 19:16

Thời điểm này, khi tết Nguyên đán đang cận kề, cũng là lúc không khí ở làng cá khô xứ biển Gành Hào (Bạc Liêu) tất bật.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 1.

Ghi nhận tại làng khô cá biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) không khí làm cá khô nhộn nhịp và tất bật.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 2.

Cá làm khô được sắp xếp cẩn thận, phơi đủ nắng mới bảo đảm thơm ngon, hương vị thu hút khách hàng.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 3.

Các loại đặc sản khô ở nơi đây như khô cá lù đù, cá rún, cá khoai, cá đuối, cá sặc bổi, cá dứa, cá lưỡi trâu... Ngoài ra, còn có các loại tôm khô, mực khô. Các loại khô đặc sản Cà Mau được làm từ các loại cá, tôm tươi sống được thu mua trực tiếp từ nông dân trong vùng.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 4.

Cơ sở sản xuất cá, tôm khô Thanh Thủy (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), những ngày qua, trung bình mỗi ngày sản xuất 500kg khô các loại để cung ứng ra thị trường trong tỉnh và phân phối đi các tỉnh như: Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai...

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 5.

Cùng với tôm khô, khô cá lù đù, khô mực, khô cá kèo ở Bạc Liêu là sản phẩm nức tiếng gần xa, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 6.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền (ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải): "Năm nay, không khí làm khô nhộn nhịp hơn năm trước, nguồn cá để làm khô cũng nhiều hơn. Thời điểm này nắng to, gió nhiều được xem là yếu tố thời tiết thuận lợi đối với nghề làm khô nức tiếng ở đây, chỗ nào cũng có những giàn phơi khô nối tiếp nhau".

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 7.

Năm nay, giá các loại cá khô giữ mức ổn định so với năm trước. Dù thời tiết năm nay không thuận lợi, nhưng các chủ vựa khô đã chủ động chuẩn bị dự trữ, chế biến sản lượng khô khá lớn, đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết này.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, nghề làm cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải. Hằng năm, người dân đều làm lượng khô lớn để cung ứng cho thị trường, nhất là dịp tết Nguyên đán.

Làng khô xứ biển nổi tiếng ở Bạc Liêu tất bật vào vụ Tết- Ảnh 9.

"Thời gian qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm khuyến cáo người dân ưu tiên đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu cá khô, nhất là chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ sản phẩm của mình. Đồng thời, hỗ trợ người dân tìm đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm bám nghề", ông Hán chia sẻ thêm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.