Thời sự Quốc tế

Lãnh đạo Nga - Trung nói gì trong cuộc điện đàm ngay trước thềm tết Nguyên đán?

09/02/2024, 20:00

Trong cuộc điện đàm ngày 8/2 nhân dịp tết Nguyên đán năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Kỳ vọng nhiều cơ hội phát triển mới

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), trong cuộc điện đàm ngày 8/2, ông Tập trao đổi với lãnh đạo Nga: “Gửi lời chúc mừng năm mới, đánh giá những thành tựu trong năm qua và đặt ra kỳ vọng cho năm mới đã trở thành truyền thống tốt đẹp giữa hai nước”.

“Nhìn lại chặng đường đã đi qua, chúng ta đã cùng nhau chèo lái qua nhiều cơn bão. Trong quá khứ, chúng ta đã cùng nhau vượt qua nhiều thử thách, gian lao. Nhìn về tương lai, quan hệ Trung Quốc - Nga đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới”, ông Tập nói.

Lãnh đạo Nga - Trung nói gì trong cuộc điện đàm ngay trước thềm tết Nguyên đán?- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP).

Ông Tập đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong năm 2023 như bùng nổ trong trao đổi thương mại, các chuyến thăm thường xuyên giữa quan chức và nhân dân hai nước đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược trong năm 2024.

Theo hãng tin CNN, trao đổi thương mại giữa Nga - Trung Quốc đã vượt mục tiêu 200 tỷ USD trước thời hạn vào năm 2023. Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc và nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng của Bắc Kinh trong bối cảnh Moscow bị Mỹ và phương Tây áp đặt loạt biện pháp trừng phạt liên quan chiến sự tại Ukraine.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với nhà báo Mỹ Tucker Carlson phát sóng ngày 8/2, ông Putin cũng ca ngợi quan hệ hợp tác thương mại giữa Nga - Trung Quốc.

“Quan hệ thương mại giữa Nga - Trung Quốc khá cân bằng, hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, nghiên cứu khoa học và phát triển”, Tổng thống Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ. Ngoài ra, lãnh đạo Nga còn gọi Chủ tịch Trung Quốc là “đồng nghiệp và người bạn”.

Kiên quyết phản đối sự can thiệp của thế lực bên ngoài

Trước thềm năm mới, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác chiến lược, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, kiên quyết phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào vấn đề nội bộ của mỗi quốc gia.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga cũng cho biết, hai bên sẵn sàng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi theo chiều sâu những vấn đề trong quan hệ song phương và những vấn đề chiến lược về lợi ích chung của hai nước.

Theo CNN, những năm gần đây, Bắc Kinh và Moscow đã tăng cường hợp tác trong những vấn đề quốc tế tại những diễn đàn như Liên hợp quốc đồng thời xây dựng những diễn đàn quốc tế riêng như Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Theo thông báo của Điện Kremlin về cuộc điện đàm, ông Tập và ông Putin đều nhắc tới các diễn đàn BRICS và SCO, đồng thời nhấn mạnh quan hệ chặt chẽ giữa Nga - Trung Quốc là yếu tố quan trọng dẫn đến ổn định trong các vấn đề quốc tế.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi chi tiết về tình hình tại một số khu vực, bao gồm tình hình hiện tại tại Ukraine và xung đột tại Trung Đông. Theo đó, cả Nga và Trung Quốc ủng hộ giải pháp chính trị, ngoại giao về xung đột tại Dải Gaza tuân theo các khuôn khổ luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập tới Ukraine hay Trung Đông, chỉ cho biết hai nhà lãnh đạo thảo luận về các điểm nóng tại khu vực và thế giới.

Cuộc điện đàm ngày 8/2 giữa lãnh đạo Nga - Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Năm ngoái, vào tháng 3, ông Tập đã tới Moscow đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 3. Tổng thống Putin cũng thực hiện một trong những chuyến công du nước ngoài hiếm hoi kể từ đầu xung đột tại Ukraine khi thăm Bắc Kinh vào tháng 10 cùng năm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.