Thời sự

Lãnh đạo Phú Quốc nói về việc thua kiện vụ cưỡng chế 2 căn biệt thự

02/10/2023, 20:05

Sau khi TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt và cưỡng chế 2 trong số 79 căn biệt thự được cho là xây dựng trái phép ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND thành phố này đã có đơn kháng cáo.

Lý do kháng cáo hai bản án

Chiều 2/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức họp giao ban báo chí định kỳ. 

Trong cuộc họp này, ban ngành, địa phương thông tin về việc ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, kháng cáo 2 bản án hành chính sơ thẩm.

Phú Quốc bày tỏ quan điểm việc có 2 kháng cáo trong vụ xử lý 79 căn biệt thự trái phép - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn (đứng), Phó chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, tại buổi giao ban báo chí.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Lê Quốc Toàn, Phó chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, cho biết trong tổng 79 căn biệt thự được cho là xây trái phép, Phú Quốc đã lập biên bản xử lý hành chính 60 trường hợp. 

Đồng thời, chính quyền đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 30 trường hợp. Trong 30 trường này có 3 trường hợp đã chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý. 27 trường hợp còn lại đã ban hành quyết định cưỡng chế và đã cưỡng chế 16 trường hợp. 13 trường hợp đã và đang được hoàn chỉnh hồ sơ để cưỡng chế.

"Còn lại 30 trường hợp đã lập biên bản xử lý đang củng cố hồ sơ để ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành các quyết định, địa phương sẽ thực hiện các bước để cưỡng chế", ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, trong số 16 trường hợp đã cưỡng chế có hai trường hợp cưỡng chế vào năm 2022 đã khởi kiện ra TAND. Sau đó, TAND tỉnh Kiên Giang đã ban hành bản án tuyên hủy quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế của UBND thành phố Phú Quốc. Tòa cũng xác định hành vi cưỡng chế của UBND thành phố Phú Quốc là trái pháp luật.

Về bản án này, UBND thành phố Phú Quốc nhận định rằng tòa nhận định chưa đúng thực tế và việc thực hiện bản án sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể nói là không thể thực hiện được.

"Từ trên cơ sở trên, chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc đã có hai kháng cáo đến TAND Cấp cao. Sau khi tòa xử lý, kết quả thế nào chúng tôi sẽ thông tin tiếp. Còn 14 trường hợp vừa mới thực hiện cưỡng chế thì đến thời điểm hiện tại thành phố chưa nhận đơn khiếu nại nào, cũng như chưa nhận được thông báo thụ lý đơn khởi kiện ở TAND tỉnh Kiên Giang", ông Toàn thông tin thêm.

Sẽ tranh luận tại tòa phúc thẩm

Ngày 21/8, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông V.Đ.K (53 tuổi, ngụ TP.HCM) và ông L.X.H (50 tuổi, ngụ Phú Quốc) đối với chủ tịch UBND Phú Quốc liên quan vụ cưỡng chế hai trong 79 căn biệt thự được cho là xây dựng trái phép ở khu đất 18,9 ha do Nhà nước quản lý thuộc xã Dương Tơ.

TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế có liên quan ông K, ông H, đồng thời tuyên bố hành vi cưỡng chế ngày 9/11/2022 đối với hai trường hợp này là trái quy định của pháp luật.

Căn cứ vào văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh thể hiện phần diện tích đất của hai căn biệt không nằm trong Quyết định 2600 ngày 14/12/2012 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất giao cho xã Dương Tơ quản lý, TAND tỉnh Kiên Giang cho rằng UBND thành phố Phú Quốc xác định sai về chủ thể quản lý đất và không có căn cứ xác định loại đất mà chủ xây hai căn biệt thự chiếm là đất nông nghiệp như nội dung trong biên bản vi phạm hành chính xác định.

Phú Quốc bày tỏ quan điểm việc có 2 kháng cáo trong vụ xử lý 79 căn biệt thự trái phép - Ảnh 2.

Khu 79 căn biệt thự được cho là xây dựng trái phép ở Phú Quốc.

Nói thêm về bản án, ông Toàn cho biết vụ việc 79 căn biệt thự xây trái phép, UBND thành phố Phú Quốc đã xử lý về hành vi lấn chiếm đất do nhà nước quản lý.

"Ở đây không bàn đến lĩnh vực xây dựng nữa, đất đâu thuộc cá nhân họ đâu mà xin phép", ông Toàn nhấn mạnh.

Theo ông Toàn, căn cứ vào văn bản nào thì cũng xác định bản chất các trường hợp này là lấn chiếm đất do nhà nước quản lý.

Phó chủ tịch thành phố Phú Quốc cho rằng hai trường hợp này lấn chiếm đất nhà nước để xây dựng biệt thự. Trường hợp này buộc phải cưỡng chế, giao đất về nhà nước quản lý. "Nếu chúng tôi làm như vậy mà trái pháp luật là không đúng", ông Toàn nêu quan điểm và cho biết sẽ chứng minh, tranh luận tại tòa.

Tại buổi họp, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc cũng bày tỏ tinh thần kiên quyết xử lý, không có vùng cấm trong vụ việc 79 căn biệt thự được cho là xây dựng trái phép.

Ông Toàn cũng thông tin rằng trong quá trình quản lý nhà nước về đất đai giai đoạn 2018-2022, thành phố Phú Quốc đã thành lập đoàn thanh tra và đã xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ có liên quan. Đối với 14 căn biệt thự ở khu vực này vừa cưỡng chế, thành phố đã rà soát kỹ mới thực hiện và khẳng định đúng trình tự, thủ tục.

Khu đất xây dựng 79 căn biệt thự nói trên rộng khoảng 19 ha, là đất được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý, trước đây là đất rừng phòng hộ.

Nhiều năm qua, hiện trạng nơi này thay đổi do nhiều tổ chức, cá nhân việc san lấp, xây dựng công trình nhà ở.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.