Thời sự Quốc tế

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Triều Tiên trao thông điệp năm mới, mở ra nhiều hy vọng

01/01/2024, 11:20

Nhân dịp năm mới 2024, lãnh đạo các nước đều phát đi những thông điệp với người dân và thế giới. Trong đó, tinh thần đoàn kết, hợp tác được nêu cao mở ra nhiều hy vọng về một năm 2024 bình an.

Lãnh đạo Triều Tiên – Trung Quốc trao đổi thông điệp mừng năm mới

Năm 2024 là thời điểm Trung Quốc kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia như Triều Tiên, Mỹ. Do đó, nhân dịp đầu năm mới, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trao đổi thông điệp với Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ.

Trong thông điệp mừng năm mới 2024 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã cam kết phát triển quan hệ hợp tác song phương trong năm 2024.

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Triều Tiên trao thông điệp năm mới, mở ra nhiều hy vọng - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đón ông tới thăm Triều Tiên năm 2019 (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) cho biết trong thông điệp, ông Kim Jong-un tuyên bố 2024 là "Năm của quan hệ bằng hữu Trung - Triều", kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông khẳng định: "Trong năm, hai nước sẽ tăng cường các trao đổi và các chuyến thăm trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa và làm sâu sắc thêm quan hệ bằng hữu, tình đoàn kết... mở ra trang sử mới cho quan hệ Triều - Trung".

Về phần mình, ông Tập Cận Bình cũng thông báo sẽ coi 2024 là "Năm của quan hệ bằng hữu Triều - Trung", nhấn mạnh chính sách không thay đổi của Trung Quốc đối với công cuộc bảo vệ và phát triển mối quan hệ với Triều Tiên.

Gửi thông điệp sẵn sàng hợp tác với Mỹ 

Trao đổi thông điệp năm mới nhân kỷ niệm 45 năm Mỹ - Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương ổn định.

Ông Tập Cận Bình cho rằng cả hai bên nên "thực hiện những hành động thiết thực để thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững của quan hệ Trung Quốc - Mỹ".

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Triều Tiên trao thông điệp năm mới, mở ra nhiều hy vọng - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia năm 2022 (Ảnh: Reuters).

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Tôi, Tập Cận Bình nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Biden để tiếp tục định hướng mối quan hệ Trung - Mỹ, mang lại lợi ích cho cả Trung Quốc, Mỹ và người dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới".

Cũng theo ông Tập Cận Bình, "việc tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi là cách thức đúng đắn để Trung Quốc và Mỹ tương tác".

Tổng thống Nga gửi thông điệp về đoàn kết, quyết tâm 

Trong thông điệp mừng năm mới, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tập trung nhấn mạnh đến sự đoàn kết và quyết tâm không lùi bước.

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2024, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có những hành động khác biệt đó là không phát biểu trực tiếp và cũng không xuất hiện trước những người lính như năm ngoái.

Bài phát biểu được ghi hình từ trước, phát sóng trên truyền hình Nga ngay trước khi bước qua thời khắc giao thừa tại từng múi trong 11 múi giờ ở Nga. Nội dung và bối cảnh bài phát biểu lần này đối lập so với bài phát biểu trước. 

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Triều Tiên trao thông điệp năm mới, mở ra nhiều hy vọng - Ảnh 3.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gửi thông điệp mừng năm mới.

Nếu như năm ngoái ông đã tới trụ sở Quân khu phía Nam, gặp gỡ, trò chuyện và tặng huân chương cho sĩ quan, binh sĩ thì năm nay, nhà lãnh đạo Nga đứng trước bức tường Kremlin.

Một điểm khác biệt nữa trong bài phát biểu lần này đó là ông Putin không đề cập nhiều tới chiến sự tại Ukraine, chỉ kêu gọi tình đoàn kết và quyết tâm chung.

Ông ca ngợi "những người đang ở vị trí chiến đấu, đi đầu trong cuộc đấu tranh cho sự thật và công lý" chính là anh hùng, đồng thời nhấn mạnh trái tim của người dân Nga luôn hướng về họ với sự ngưỡng mộ về lòng dũng cảm.

Ngoài ra, cuộc binh biến vũ trang vào tháng 6 của cố thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin cũng vắng mặt trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2024 của ông Putin.

Cuộc binh biến xảy ra ngày 24/6 với việc các chiến binh Wagner chiếm thành phố Rostov ở miền Nam nước Nga và tiến về Moscow, yêu cầu cách chức Bộ trưởng Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasim.

Tuy nhiên, cuộc binh biến này đã nhanh chóng chấm dứt với vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và trong bài phát biểu hai hôm sau, ông Putin nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và yêu nước của người dân Nga là những yếu tố then chốt giúp chấm dứt cuộc binh biến.

Trong bài phát biểu lần này, ông đề cập tới Wagner, nhưng một lần nữa, ông Putin nhấn mạnh về sự đoàn kết của nước Nga và người dân Nga.

Ông Putin nói: "Chúng tôi đoàn kết trong suy nghĩ, trong công việc và trong chiến đấu, vào các ngày trong tuần và ngày lễ, thể hiện những đặc điểm xuyên suốt quan trọng nhất của người dân Nga - tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và lòng dũng cảm".

Theo hãng tin Reuters ngày 1/1 bài phát biểu của ông Putin đưa ra khi chỉ còn gần 3 tháng nữa là Nga tiến hành bầu cử tổng thống và ông Putin là một trong những ứng cử viên.

Đồng thời, trong vài tháng qua, nhà lãnh đạo Nga đã giảm bớt thông điệp mang tính dân tộc, gay gắt trước đây về Ukraine.

Thay vào đó, ông Putin chuyển sang thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn đến nền kinh tế và lạm phát - những vấn đề có thể được cử tri quan tâm hơn.

"Chúng ta đã chứng minh có thể giải quyết những vấn đề khó khăn nhất và sẽ không bao giờ lùi bước vì không có lực lượng nào có thể chia rẽ chúng tôi", ông nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.