Đô thị

Lắp đặt lại rào chắn trên đường dành riêng cho xe đạp ven sông Tô Lịch

31/03/2024, 19:39

Sở GTVT Hà Nội tháo rào chắn ở điểm đầu - cuối tuyến đường dành riêng cho xe đạp để lắp đặt lại cho hợp lý.

Báo Giao thông nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc liên quan đến bất cập vận hành đường dành riêng cho xe đạp ven sông Tô Lịch. 

Cụ thể, việc lắp các rào chắn dọc điểm ra vào tuyến đường dành riêng cho xe đạp dọc sông Tô Lịch khiến nhiều người ngại đi vào làn đường này. Thống kê cho thấy, muốn đi hết hơn 2km thì người đi xe đạp phải dừng và bê xe qua các rào chắn tới... 10 lần.

Lắp đặt lại rào chắn trên đường dành riêng cho xe đạp ven sông Tô Lịch- Ảnh 1.

Đoạn đầu - cuối đường dành riêng cho xe đạp đã được tháo bỏ hàng rào chắn.

Về vấn đề trên, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết: Trong ngày 28/3, Sở đã tháo rào chắn ở điểm đầu - cuối tuyến đường dành riêng cho xe đạp. Phần rào này được gỡ ra là để xử lý lại, lắp đặt khác sao cho phù hợp hơn với người đi xe đạp. Dự kiến, việc tháo và xử lý lại sẽ hoàn thành trong tuần tới.

Có mặt trên tuyến đường vào sáng 31/3, ghi nhận của PV Báo Giao thông, sau khi rào chắn bị tháo, nhiều chủ phương tiện điều khiển xe máy, xe máy điện rẽ hướng vào tuyến đường cho xe đạp và đi bộ khiến nhiều người cảm thấy không an toàn.

Biển báo được đặt tại các lối dẫn vào và ra cho thấy tuyến đường có 3 làn, trong đó 1 làn cho người đi bộ, 2 làn cho xe đạp nhưng đều bị một số người phớt lờ, vẫn phóng xe có động cơ vào.

Nhất là ở đoạn cuối của tuyến đường (từ cầu Hòa Mục tới cầu Cống Mọc) chỉ trong khoảng 10 phút có hàng chục người đi xe máy, xe máy điện vi phạm.

"Đường cho xe đạp tiện nhưng hơi nhỏ, khu vực quanh sông mùi hôi thối, rác thải tập kết xung quanh. Tôi nghĩ rào chắn sẽ cản được xe máy vào đây nhưng trẻ em và người cao tuổi sẽ bất tiện khi đến vị trí lắp rào chắn barie lại phải bê xe qua nên nhiều người vẫn hay chọn đi xe đạp ở đường cho xe cơ giới bên cạnh", anh Nguyễn Tuấn Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) thường xuyên di chuyển xe đạp qua đây cho hay.  

Quan sát của PV, bên cạnh những bất cập tại các điểm ra vào tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ, phần dải phân cách giữa tuyến đường này và đường Láng còn đang trở thành điểm tập kết rác thải.

Đi dọc tuyến đường, không khó để bắt gặp các bãi rác tự phát, từ phế thải xây dựng, rác sinh hoạt, đồ dùng gia đình, vật liệu bằng sành sứ bị vứt bỏ lộ ra các mảnh vỡ sắc nhọn hay những điểm tập kết rác bị đốt nham nhở, cháy đen.

Một công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên xử lý rác thải tại khu vực này cho biết: "Ngày nào cũng dọn, thường thường mỗi ngày phải 5-6 xe rác, ngày lễ, Tết thì nhiều hơn. Người dân thường xuyên mang rác đến đây để bỏ, gỗ rồi trạc thải, chẳng ngày nào không bốc đi mà vẫn cứ nhiều thế này".

Trước đó, từ ngày 1/2, Sở GTVT Hà Nội đã khánh thành thí điểm tuyến đường ưu tiên cho xe đạp đầu tiên trên địa bàn Thủ đô, mang tên "Đường ven sông Tô Lịch".

Tuyến đường dành riêng cho xe đạp dài 2,3km từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy, chạy dọc sông Tô Lịch, kết nối ga Láng (thuộc đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông) với ga S8 (thuộc tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội) và kết nối với 11 tuyến xe buýt. Trong đó, có 3m dành riêng cho người đi xe đạp và 1m dành cho người đi bộ.

Loại hình xe đạp được phép tham gia giao thông trên tuyến đường thí điểm là xe đạp di chuyển hoàn toàn bằng sức người (các loại xe đạp điện không được phép đi vào).

Xe đạp trên tuyến được kết nối với đường xe đạp đi chung trên các tuyến đường khác như đường Láng, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương... thông qua các nút giao: Cầu Mọc, Láng - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, đường Láng - Lê Văn Lương, cầu 361, cầu Cót, cầu Yên Hòa.

Trên tuyến đường đơn vị triển khai dịch vụ xe đạp công cộng đã bố trí 100 xe trên 6 trạm dọc theo tuyến đường dành riêng cho xe đạp.

Như vậy, cùng với các trạm được bố trí trước đó tại khu vực ga Láng, trên dọc tuyến đường đã có 7 trạm xe đạp. Những trạm này đều được bố trí ngay điểm dừng xe buýt và ga đường sắt trên cao.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.