Xã hội

Lát đá vỉa hè kém chất lượng: Truy trách nhiệm lãnh đạo các cấp

13/12/2017, 15:19

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu truy trách nhiệm lãnh đạo các cấp trong việc vi phạm lát đá vỉa hè.

Bi-thu-ha-noi-Hoang-Trung-Hai

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

Ngày 13/12, TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý IV/2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo về công tác sửa chữa, nâng cấp vỉa hè tại một số quận, trong đó có 4 quận trung tâm thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục thừa nhận thời gian vừa qua có những tồn tại, hạn chế.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã khi triển khai lát đá vỉa hè chưa quán triệt, chưa thực hiện đúng, hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, hồ sơ thiết kế cải tạo sửa chữa, nâng cấp vỉa hè và chỉnh trang đô thị mặt phố còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, quá trình lát đá vỉa hè cũng chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

“Công tác quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ. Các đơn vị liên quan cũng chưa kiểm tra, kiểm soát tốt việc triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình, kết cấu nền, chất lượng vật liệu đã tổ chức lát vỉa hè”, Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá công tác quản lý đô thị đã được đẩy mạnh, từng bước có chuyển biến tích cực. Nhiều tuyến đường được chỉnh trang đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Các đơn vị đã xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Tuy nhiên, về lát đá vỉa hè trên các tuyến phố còn nhiều bất cập, trong đó có quá trình thi công và quản lý kĩ thuật thiếu chặt chẽ. Điều đó dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp nhanh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

“Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu. Không thể coi như việc đó là không có gì xảy ra. Tôi đề nghị phải làm rõ việc này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Trước đó, khi báo chí phản ánh những bất cập trong quá trình lát đá vỉa hè, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án đang chuẩn bị triển khai để rà soát lại. Trường hợp nếu đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, tổ chức thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với các công trình đã và đang thi công các đơn vị liên quan phải kiểm tra lại toàn bộ chất lượng công trình, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.