Thời sự Quốc tế

Lầu Năm Góc: Phi cơ Trung Quốc liên tục chạm trán kịch tính máy bay Mỹ, có cả cử chỉ "lạ"

21/10/2023, 11:08

Lầu Năm Góc nói rằng phía Trung Quốc đã tiến hành hơn 180 vụ tiếp cận máy bay Mỹ trong hai năm qua.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện "hành vi rủi ro"

The Washington Post ngày 17/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây công bố một loạt hình ảnh và video giải mật ghi lại 15 vụ chạm trán nguy hiểm giữa phi công Mỹ và phi công Trung Quốc kể từ mùa thu năm 2021.

Lầu Năm Góc: Phi cơ Trung Quốc liên tục chạm trán kịch tính máy bay Mỹ, có cả cử chỉ "lạ" - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu của PLA chạm trán máy bay Mỹ trên Biển Đông vào ngày 11/1/2022. Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cáo buộc, trong 15 sự cố trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, các phi công Trung Quốc đã tiếp cận máy bay Mỹ với khoảng cách gần, trong một số trường hợp còn cắt ngang phía trước, hay có cử chỉ "giơ ngón tay" thách thức.

Như vào tháng 1, một chiếc RC-135 của Mỹ đang bay trên không phận Biển Đông thì một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc, phóng hai tên lửa trên mỗi cánh, nhanh chóng áp sát ở khoảng cách 9m và duy trì hiện trạng hơn 15 phút.

Hoặc vào tháng 5 năm ngoái, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã lao về phía máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ đang tuần tra ở Biển Hoa Đông rồi cắt ngang mũi máy bay. Sau đó, máy bay Trung Quốc tái tiếp cận, bay ngay dưới máy bay Mỹ, duy trì khoảng cách 6m.

Trong một sự cố cá biệt vào tháng 6/2022, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc liên tục nhào lộn phía trên và phía dưới máy bay giám sát của Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner hôm 17/10 cho biết, thực tế quân đội Mỹ đã thống kê được hơn 180 sự cố như vậy.

"Kể từ mùa thu năm 2021, chúng tôi đã chứng kiến hơn 180 sự cố như vậy. Số vụ va chạm trong hai năm qua nhiều hơn so với thập kỷ trước đó", ông nói.

Đô đốc John C. Aquilino cũng cho biết: "Kể từ mùa thu năm 2021, Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng nghiêm trọng các hành động khi [phi công Trung Quốc] điều khiển máy bay áp sát máy bay Mỹ, bao gồm các hoạt động 'có rủi ro cao hơn' như tiếp nhiên liệu trên không".

Trung Quốc sau đó đã đáp trả bình luận của quan chức Mỹ. Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu nói rằng Mỹ nên ngừng truyền bá thông tin sai lệch.

Lầu Năm Góc: Phi cơ Trung Quốc liên tục chạm trán kịch tính máy bay Mỹ, có cả cử chỉ lạ - Ảnh 2.

Hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy máy bay Trung Quốc tiếp cận máy bay chiến đấu Mỹ. Ảnh: AP

Mỹ tăng cường quan hệ đối tác Bộ tứ

Việc công bố những hình ảnh và video này diễn ra khi Lầu Năm Góc chuẩn bị công bố báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Theo Washington Post, trong báo cáo năm ngoái, Lầu Năm Góc đã nêu bật sự "gia tăng mạnh mẽ hành vi rủi ro" của quân đội Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Năm nay báo cáo sẽ tiếp tục nhấn mức tăng đột biến của những hành vi rủi ro liên quan đến máy bay Trung Quốc trên không phận quốc tế trong hai năm qua.

Hiện nay, quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp trong nhiều năm với căng thẳng liên quan nhiều vấn đề như thương mại, tình hình đảo Đài Loan (Trung Quốc),...

Trong hai năm qua, Washington đã nâng tầm quan hệ đối tác an ninh với các đối tác trong nhóm "Bộ tứ" gồm Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, được coi là đối trọng với Trung Quốc.

Mỹ cũng đã tăng cường liên minh với Nhật Bản - nước đang mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và phát triển khả năng phản công của riêng mình, cũng như đưa Hàn Quốc vào mối quan hệ an ninh ba bên với Tokyo.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mở rộng khả năng tiếp cận các căn cứ quân sự ở Philippines, bao gồm một số căn cứ ở phía bắc gần đảo Đài Loan, đồng thời ký một thỏa thuận với Australia và Anh để cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.