Kinh tế

Lễ Quốc khánh 2/9 được nghỉ mấy ngày?

01/05/2024, 14:17

Theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn được nghỉ lễ Quốc khánh trong 4 ngày.

Theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ, TB&XB), cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày (2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hàng tuần).

Cụ thể, người lao động sẽ được nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 từ thứ bảy ngày 31/8 đến hết thứ ba ngày 3/9/2024.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.  

Lễ Quốc khánh 2/9 được nghỉ mấy ngày?- Ảnh 1.

 Lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 đối với công chức, viên chức.

Người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, đối với dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn nghỉ 1 trong 2 ngày: Chủ nhật ngày 1/9 hoặc thứ ba ngày 3/9. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Đối với lao động người nước ngoài, họ được hưởng thêm 1 ngày nghỉ Tết cổ truyền dân tộc và ngày quốc khánh của nước mình bên cạnh các ngày nghỉ lễ nêu trên.

Đây là kỳ nghỉ lễ cuối cùng trong năm 2024 của công chức, viên chức, người lao động, kết thúc 11 ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng nguyên lương.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tổ chức Công đoàn kiến nghị Đảng, Nhà nước bổ sung thêm hai ngày nghỉ dịp Quốc khánh so với hiện nay để công nhân, lao động được nghỉ làm, đưa con đến trường ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9 hằng năm).

Như vậy nghỉ lễ Quốc khánh sẽ kéo dài từ ngày 2/9 - 5/9. Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết qua trao đổi với công nhân, nhiều đoàn viên mong muốn được đưa con tới trường.

"Với công nhân làm ca kíp, dây chuyền, nếu không phải ngày nghỉ thì hầu như họ không có cơ hội đưa con đến trường. Đây là một cử chỉ nhân văn, động lực cho con trẻ cố gắng trong năm học vì gắn kết chặt chẽ hơn giữa cha mẹ và con cái", ông Hiểu nói.

Lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ cần có các giải pháp nâng cao tay nghề, ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị doanh nghiệp để nâng cao thu nhập cho công nhân, thay vì làm việc cật lực. "Chúng ta dành thời gian cho người lao động cũng là dành thời gian cho những đứa trẻ. Như vậy là đang nghĩ tới thế hệ tương lai của đất nước, nguồn nhân lực lâu dài", ông Hiểu nêu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.