Thị trường

Lên phương án cung ứng điện trong tình huống cực đoan

30/03/2024, 19:10

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên với EVN để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường, cực đoan có thể xảy ra, đảm bảo cung ứng điện.

Trong chỉ thị vừa phát đi, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc… nhiều nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo cung ứng điện.

Tập trung điều chỉnh phụ tải của các doanh nghiệp sắt thép, xi măng

Theo đó, EVN chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những diễn biến bất thường, cực đoan có thể xảy ra, đảm bảo cung ứng điện.

Bên cạnh đó, phải bám sát diễn biến thời tiết (nhiệt độ, thủy văn), tình hình vận hành các nguồn điện để điều chỉnh, điều tiết hợp lý các hồ thủy điện lớn miền Bắc đảm bảo dự phòng cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm nay.

Lên phương án cung ứng điện trong tình huống cực đoan- Ảnh 1.

Xây dựng kịch bản ứng phó với những diễn biến bất thường, cực đoan.

"Khi có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, EVN báo cáo Bộ Công thương để xem xét, chỉ đạo", văn bản nêu rõ.

Tập đoàn này cũng được giao chỉ đạo các tổng công ty điện lực, đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội tiếp tục rà soát, chuẩn bị các phương án điều chỉnh phụ tải điện, tập trung vào các hộ sử dụng nhiều điện (sắt thép, xi măng...) để đối phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung cầu hệ thống điện miền Bắc.

Không để thiếu nhiên liệu cho sản xuất điện

Tại chỉ thị này, Bộ trưởng Công thương yêu cầu các tập đoàn PVN, TKV và Tổng công ty Đông Bắc phối hợp với EVN và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) đầy đủ, liên tục, ổn định cho nhu cầu phát điện và thực hiện nghiêm cam kết tại hợp đồng, thỏa thuận thương mại mua bán, cung cấp nhiên liệu đã ký kết.

Các đơn vị chỉ đạo, đôn đốc công tác giám sát, kiểm tra, củng cố các thiết bị của các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện; chuẩn bị sẵn sàng vật tư dự phòng cho các thiết bị của nhà máy điện để kịp thời khắc phục sự cố và đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Lên phương án cung ứng điện trong tình huống cực đoan- Ảnh 2.

Các nhà máy phát điện phải đảm bảo sẵn sàng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cập nhật, lập phương thức vận hành bám sát thực tế, phù hợp với diễn biến thực tế của phụ tải điện, tình hình thời tiết (nhiệt độ, thủy văn), các điều kiện vận hành hệ thống điện, thị trường điện.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia huy động hợp lý các nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia để đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Các đơn vị phát điện được yêu cầu đảm bảo nhiên liệu cho phát điện và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tổ máy sẵn sàng phát điện nhưng thiếu nhiên liệu, dẫn đến không phát đủ công suất hoặc phải dừng tổ máy.

Ngoài ra, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV, hoàn thành sớm nhất theo kế hoạch đóng điện trong tháng 6 này, để nâng truyền tải điện từ miền trung ra miền Bắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.