Điện ảnh

LHP Cannes phản hồi về biến cố đình công của 200 người lao động

08/05/2024, 10:57

BTC LHP Cannes 2024 đã có phản hồi sau khi 200 nhân viên đình công bởi lương và điều khoản lao động không thoả đáng.

The Wrap đưa tin, ngày 7/5 (giờ địa phương) phía Ban tổ chức (BTC) Liên hoan phim (LHP) Cannes 2024 (Pháp) đã đưa ra thông báo chính thức, sau khi hơn 200 nhân viên đang làm việc tại LHP kêu gọi đình công.

LHP Cannes phản hồi về biến cố đình công của 200 người lao động- Ảnh 1.

Cảnh phim "Rhapsody in August" của đạo diễn Akira Kurosawa, công chiếu lần đầu tại Cannes năm 1991, được chọn làm poster LHP Cannes năm nay.

Theo đó, BTC khẳng định, họ thấu hiểu được những khó khăn mà một số nhân viên của mình phải đối mặt. Đó là những nhân viên hợp đồng, đang phải vật lộn vì bị giảm trợ cấp, do sự thay đổi chính sách về bảo hiểm thất nghiệp của Pháp.

Nhận thức được điều đó, BTC "hy vọng sẽ tìm được giải pháp" và "sẵn sàng thiết lập các điều kiện đối thoại lâu dài để hỗ trợ". 

Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, phía LHP Cannes cho rằng: "Các tổ chức và công đoàn cần phải cùng nhau ngồi lại thương lượng".

LHP Cannes phản hồi về biến cố đình công của 200 người lao động- Ảnh 2.

LHP Cannes 2024 gặp biến cố trước ngày khai mạc.

Trước đó, ngày 6/5, 200 nhân viên làm việc trong hạng mục Phim tranh giải chính thức (Official Selection), chương trình Thị trường phim (triển lãm và trình chiếu các phim), Tuần lễ đạo diễn và phê bình... kêu gọi đình công.

Nhóm này tập trung với nhau và đặt tên gọi riêng là Sous les Ecrans la Deche (tạm dịch là Tập thể những người lao động bấp bênh phía sau màn ảnh). 

Nhóm cho biết sau khi tham khảo ý kiến của các thành viên, nhóm quyết định gửi bức thư ngỏ đến trang Deadline nhằm mục đích được bảo vệ.

Có 2 vấn đề nhóm nhắc đến, liên quan vấn đề tiền lương và bảo hiểm. Các thành viên phản đối mức lương mà họ nhận được từ người sử dụng lao động. 

Họ cho rằng con số này không thoả đáng vì không có tiền tăng ca trong khi họ thường xuyên phải làm thêm nhiều phần việc để đảm bảo yêu cầu công việc.

Ngoài ra, họ làm việc theo hợp đồng ngắn hạn, không được hưởng chương trình bảo hiểm thất nghiệp của Pháp dành cho các nghệ sĩ và kỹ thuật viên tự do trong lĩnh vực văn hóa.

"Chúng tôi yêu cầu các tổ chức tuyển dụng phải thỏa thuận rằng chúng sẽ là nhân viên có thời hạn. Đồng thời, vị trí việc làm của chúng tôi tại LHP được tích hợp vào hệ thống trợ cấp thất nghiệp", Deadline trích phát ngôn của đại diện Sous les Ecrans la Deche.

Đại diện nhóm cho biết việc này sẽ không ảnh hưởng đến lễ khai mạc nhưng có thể gây ra một số gián đoạn trong thời gian diễn ra LHP.

LHP Cannes phản hồi về biến cố đình công của 200 người lao động- Ảnh 3.

Đạo diễn Justine Triet (giữa) và diễn viên Swann Arlaud (phải) đeo huy hiệu Sous les écrans để ủng hộ người lao động làm việc tại LHP Cannes 2023.

LHP Cannes lần thứ 77 sẽ diễn ra từ ngày 14-25/5. Tác phẩm "The Second Act" sẽ chiếu mở màn trong ngày khai mạc.

Sự kiện kéo dài 12 ngày bao gồm các buổi ra mắt đầy những ngôi sao từ Hollywood của các bộ phim rất được mong đợi như: "Furiosa: A Mad Max Saga" của George Miller, "Megalopolis" của Francis Ford Coppola hay "Kind of Kindness" của Yorgos Lanthimos.

Đạo diễn kiêm diễn viên Mỹ Greta Gerwig làm chủ tịch ban giám khảo giải Cành cọ vàng. Minh tinh người Pháp Camille Cottin chủ trì lễ khai mạc và bế mạc. 

Đạo diễn George Lucas của loạt phim "Star Wars" và minh tinh Meryl Streep sẽ nhận Cành cọ vàng danh dự. Ban tổ chức LHP Cannes ca ngợi George Lucas đã xây dựng "một đế chế Hollywood" thông qua 9 phần phim trong series "Star Wars", trong đó nhà làm phim sinh năm 1944 này đạo diễn 4 phần.

Sự kiện năm nay có thêm hạng mục tranh giải cho các tác phẩm nhập vai thực thế ảo, là một phần của dự án Cannes On Air nhằm phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo tại địa phương.

Năm ngoái, bộ phim "Anatomy of a Fall" của đạo diễn Justine Triet đoạt Cành cọ vàng. Trần Anh Hùng thắng Đạo diễn xuất sắc với "The Pot-au-Feu", nhà làm phim trẻ Phạm Thiên Ân nhận giải Camera d'Or cho phim đầu tay "Bên trong vỏ kén vàng".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.