Y tế

Lịch sử ra đời của găng tay phẫu thuật

04/08/2022, 10:00

Việc sử dụng găng tay trong phẫu thuật giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như bảo vệ sức khỏe cho các bác sĩ.

Sơ lược về cao su

Điều quan trọng cần nói là nếu không có sự phát hiện ra cao su, chúng ta cũng sẽ không có găng tay phẫu thuật ngày nay. Bằng chứng sớm nhất về việc sử dụng mủ cao su tự nhiên đến từ nền văn hóa Olmec của người Mesoamerican cổ, nền văn minh lớn lâu đời nhất được biết đến ở khu vực Mexico. Vào thời điểm này, cao su được dùng để làm bóng là chủ yếu.

Người Pháp Charles Marie de La Condamine là người đưa các mẫu cao su đến châu Âu vào năm 1736 và vào năm 1770, một người Anh tên Joseph Priestly đã quan sát thấy rằng, nó đặc biệt tốt trong việc tẩy vết bút chì khỏi giấy, do đó có tên là “cao su”.

img

Quy trình xử lý cao su đầu tiên, lưu hóa, được phát triển bởi Charles Goodyear vào năm 1839. Ông xử lý cao su thô với lưu huỳnh và cho nó vào nhiệt. Quá trình này làm cho cao su ít dẻo hơn và tăng sức mạnh và độ bền của nó. Sau đó, việc sử dụng cao su ngày càng trở nên phổ biến, và vào những năm 1870, việc trồng cao su thương mại đã được giới thiệu bởi các đồn điền người Anh ở Ấn Độ, tại Vườn Bách thảo Calcutta. Đến phần sau của cao su thế kỷ 19 đã được phổ biến rộng rãi và đang được sử dụng cho một số mục đích thương mại và công nghiệp ngày càng đa dạng.

Joseph Lister và phẫu thuật vô trùng

Vào cuối những năm 1890, phẫu thuật vẫn có tỷ lệ tử vong là 50% và nhiễm trùng là lý do gây ra phần lớn các trường hợp tử vong này.

Tất cả điều này đã thay đổi khi Joseph Lister giới thiệu việc sử dụng axit carbolic để khử trùng dụng cụ phẫu thuật. Ban đầu, Lister sử dụng axit carbolic để làm sạch các vết thương, làm giảm tỷ lệ tử vong một cách đáng kể. Được thúc đẩy bởi sự thành công của các thí nghiệm ban đầu của mình, Lister đã phát triển một chiếc máy phân phối một lượng nhỏ axit carbolic vào phòng phẫu thuật xung quanh khu vực phẫu thuật. Các dụng cụ phẫu thuật cũng được rửa trong cùng một dung dịch. Sự kết hợp của các biện pháp sát trùng này đã khiến tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân phẫu thuật của Lister giảm đáng kể từ gần 50% xuống chỉ còn 15% vào năm 1870.

Việc sử dụng axit carbolic cũng sẽ là nguyên nhân gián tiếp gây ra sự phát triển của găng tay phẫu thuật thông qua một chuỗi các sự kiện tình cờ.

William Halsted và Caroline Hampton

img

William Halsted, hình năm 1922

William Stewart Halsted là một trong những giáo sư sáng lập “Big Four” của Bệnh viện Johns Hopkins. Ông chịu trách nhiệm phát triển và giới thiệu một số quy trình phẫu thuật quan trọng, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú triệt để cho bệnh ung thư vú, cũng như thiết lập chương trình đào tạo đầu tiên và hệ thống nội trú cho các bác sĩ phẫu thuật trẻ. Caroline Hampton là thành viên của một gia đình miền nam Hoa Kỳ nổi tiếng và là cháu gái của Tướng Liên minh miền Nam Wade Hampton III.

Sau công việc của Lister, Halsted quyết định sử dụng kết hợp axit carbolic và thủy ngân clorua làm chất khử trùng trong quá trình phẫu thuật của mình. Hampton, với tư cách là y tá sẽ phải xử lý các hóa chất này thường xuyên, và hậu quả là cô ấy bị viêm da tiếp xúc nghiêm trọng trên tay. Halsted không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cô ấy phải trải qua điều này và đã tìm đến Công ty Cao su Goodyear để tạo ra một chiếc găng tay cao su mà cô ấy có thể đeo trong khi làm việc cũng như phẫu thuật để bảo vệ đôi tay của mình. Chính từ đây, găng tay cao su dùng trong y tế đã ra đời.

Sự phát triển của găng tay phẫu thuật hiện đại

img

Vào đầu những năm 1900, tất cả các bác sĩ phẫu thuật đều đeo găng tay cao su vô trùng. Găng tay y tế cao su dùng một lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1964 bởi công ty Cao su Ansell. Găng tay này đã được khử trùng vô trùng găng tay bằng cách sử dụng chiếu xạ gamma. Găng tay phẫu thuật dùng một lần hiện là tiêu chuẩn trong phòng phẫu thuật và nhiều bác sĩ phẫu thuật "đeo găng tay đôi" khi thực hiện các thủ thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng do hỏng hoặc thủng găng tay.

Bột Talcum đã được giới thiệu để làm cho việc đeo găng tay dễ dàng hơn, nhưng trong những năm gần đây đã phát sinh bằng chứng cho thấy điều này có liên quan đến sự phát triển của các vết sẹo và viêm sau phẫu thuật. Vào tháng 12 năm 2016, việc sử dụng găng tay có bột đã bị cấm.

Một sự phát triển khác gần đây là sự ra đời của găng tay không làm từ cao su. Việc đeo găng tay cao su liên tục đã dẫn đến tỷ lệ dị ứng với mủ cao su ngày càng tăng ở cả các chuyên gia y tế và bệnh nhân, và găng tay làm bằng vật liệu không phải cao su, chẳng hạn như polyvinyl clorua và neoprene đã được sử dụng rộng rãi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.