Chính trị

Lịch trình dự kiến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

28/02/2019, 17:08

Trong lịch trình 2 ngày thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

img
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫy chào người dân Việt Nam khi đặt chân xuống ga Đồng Đăng, Lạng Sơn trước ngày dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong hai ngày 1-2/3, ngay sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đây là lần đầu tiên sau 55 năm, sau chuyến thăm của Chủ tịch Kim Nhật Thành, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có cuộc thăm chính thức Việt Nam.

Chương trình dự kiến chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra với nhiều hoạt động trong lịch trình.

Dự kiến, chiều 1/3 sẽ diễn ra Lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, các lãnh đạo sẽ chụp ảnh chung trước khi diễn ra cuộc hội đàm giữa ông Kim Jong Un và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tối cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong) sẽ có tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Kim Jong Un.

Sáng 2/3, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Sau đó, là đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Văn phòng Chính phủ ngay sau đó, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ có cuộc hội kiến người đứng đầu Chính phủ Việt Nam - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tiếp đến, ông tiếp tục có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ rời Việt Nam vào trưa cùng ngày.

Trước đó, trong ngày 28/2, Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù được giới chuyên gia nhận định trước sẽ có nhiều diễn biến tích cực tại cuộc gặp lần này giữa hai bên Mỹ - Triều, song kết quả cho thấy hai bên không đạt được thoả thuận như mong muốn. Dự kiến cùng ăn trưa làm việc giữa hai bên cũng như lễ ký tuyên bố chung cũng bị hủy bỏ.

Không ra được Tuyên bố chung và để ngỏ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa ông với Chủ tịch Kim Jong Un. Giữa chúng tôi có khoảng cách nhưng không phải là "đường ai nấy đi", vẫn cần có thêm thời gian, ông Trump trả lời tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.